Phụ tải giảm, công suất đỉnh tăng

Thứ Tư, 12/06/2024, 06:10

Thông tin từ Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng, điện năng tiêu thụ trung bình ngày trong tuần đạt 905,7 triệu kWh (tr.kWh), thấp hơn so với tuần trước khoảng 23,6 tr.kWh.

Đặc biệt các ngày từ 6 đến 9/6, phụ tải giảm mạnh (giảm xấp xỉ 60 tr.kWh) so với các ngày làm việc bình thường trong tuần. Mặc dù điện năng tiêu thụ thấp hơn so với tuần trước nhưng công suất cực đại trong tuần đạt 47.181,4 MW, cao hơn 300,9 MW so với tuần trước. Bằng các giải pháp điều hành, việc cung cấp điện trong tuần qua vẫn tiếp tục được đảm bảo tốt.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tuần này và các ngày sắp tới, dự kiến miền Bắc có nắng nóng trong một số ngày liên tục. Nhiệt độ tăng trên 35 độ  C, thậm chí có những ngày 37 độ C. Cơ quan chức năng cũng đã đưa ra các giải pháp vận hành hệ thống để đảm bảo cung cấp điện.

Trong đó về nguồn nước sẽ vận hành linh hoạt hồ chứa hệ thống sông Đà (đặc biệt là các hồ Tuyên Quang, Sơn La, Hòa Bình) để đưa dần mực nước hồ về cao trình mực nước trước lũ theo quy định tại Quy trình liên hồ chứa trước ngày 15/6 và không làm gia tăng đột biến dòng chảy về hạ du.

Ưu tiên dành nguồn nước dự phòng tối đa để phát điện trong thời gian cao điểm, tăng cường các giải pháp sử dụng nước tiết kiệm. Huy động tối đa năng lượng tái tạo và linh hoạt các nguồn khác theo nhu cầu hệ thống…

Phan Đức
.
.
.