Khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX toàn quốc

16:14 25/11/2021

Chiều 25/11, Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX đã khai mạc tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Đây là sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì và được các trường đại học, cao đẳng ngành Y, Dược đăng cai tổ chức 2 năm/lần.

Dự lễ khai mạc có GS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Lê Quang Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng  Y khoa Quốc gia, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước; ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; PGS.TS Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc ĐHQGHN. Về Hội đồng giám khảo có Trung tướng Phạm Gia Khánh, nguyên Giám đốc Học viện Quân y - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo; GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức, Trưởng ban Tổ chức hội nghị...

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được diễn ra trong 3 ngày, từ 25-27/11 với dự tham gia của các học viện, trường đại học, cao đẳng Y, Dược toàn quốc.

y te.jpg -0
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao cờ lưu niệm cho đại diện các đơn vị tham gia hội nghị.

Tham dự hội nghị lần này có 500 đại biểu, 180 công trình khoa học được lựa chọn báo cáo, 15 Hội đồng giám khảo với 80 thành viên, 100 giải thưởng chính thức. Hội nghị có nhiều điểm mới nổi bật: Báo cáo khoa học tiếng Anh và báo cáo video kỹ thuật. Với quy mô 39 đơn vị đăng ký dự thi với tổng số 315 báo cáo, trong đó có 247 báo cáo khoa học, 68 báo cáo kĩ thuật thuộc 24 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác.

Có 24 báo cáo khoa học tiếng Anh thuộc 11 chuyên ngành chính và 1 số chuyên ngành khác. Hội đồng giám khảo chấm thi gồm 151 thầy/cô tại 29 hội đồng thi và 3 hội đồng báo cáo khoa học tiếng Anh.

y te 1.jpg -0
Do tình hình dịch COVID - 19 phức tạo, nhiều trường đại học Y, Dược tham dự lễ khai mạc bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu lại lễ khai mạc, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đánh giá, hội nghị là dịp để các thầy thuốc, các nhà khoa học trao đổi phương pháp nghiên cứu, kiến thức mới; tôn vinh các nhà giáo có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp đào tạo, hướng dẫn, bồi dưỡng cán bộ trẻ nghiên cứu khoa học. Hội nghị cũng là một diễn đàn cho các nhà khoa học trẻ thể hiện tài năng thi đua sáng tạo, trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học. 

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn bày tỏ: "Tôi đề nghị các thành viên Ban giám khảo công tâm đánh giá, tạo diễn đàn cho tuổi trẻ được chia sẻ, giúp các báo cáo viên hiểu được cách thức tư duy và cách giải quyết một vấn đề khoa học đặt ra. Với các báo cáo viên trẻ, tôi mong các bạn tự tin, thể hiện năng lực, lòng nhiệt huyết, đam mê, trung thực và cầu thị học hỏi, để trau dồi đạo đức, tác phong, kinh nghiệm làm hành trang nghiên cứu khoa học. Các bạn sẽ là thế hệ các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận sâu, rộng hội nhập với cuộc cách mạng 4.0. Các bạn sẽ thắp ngọn lửa đam mê cho các thế hệ tiếp theo".

Trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX, Ban tổ chức đã tổ chức buổi Tọa đàm: “Tuổi trẻ ngành Y trong phong trào phòng chống dịch bệnh COVID-19” và tổ chức triển lãm các công trình nghiên cứu khoa học đặc sắc đến từ các đơn vị tham gia hội nghị.

Thu Phương