Kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang: Vụ ngộ độc cơm gà do ba loại vi khuẩn

Thứ Hai, 18/03/2024, 21:44

Tối 18/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa đã có văn bản báo cáo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa về nhận định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm từ cơm gà, khiến hàng trăm người phải đến các cơ sở y tế khám và điều trị.

Theo báo cáo này, kết quả điều tra cho thấy, tất cả các ca ngộ độc thực phẩm đều có một điểm chung là ăn cơm tại quán cơm gà Trâm Anh ở số 10 Bà Triệu, phường Phương Sài, TP Nha Trang và có cùng triệu chứng lâm sàng chính: đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng, buồn nôn, nôn, sốt, mệt lả, được các cơ sở y tế tiếp nhận điều trị chẩn chẩn đoán ban đầu nhiễm trùng đường ruột.

Trong Thông báo số 390/IPN-ATTP ngày 18/3 của Viện Pasteur Nha Trang gửi Trung tâm Y tế TP Nha Trang cho biết, sau khi kiểm nghiệm mẫu cơm gà còn lại tại gia đình ông Phạm Thanh Tùng, trú ở khu Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang - người nhà của bệnh nhân Đỗ Hồ Thúy An, đã mua cơm từ quán cơm gà Trâm Anh lúc 17h chiều 12/3 được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella spp (1,1 x 105 MPN/g) và vi khuẩn Bacillus cereus (3,0 x 102 CFU/g)  trong mẫu cơm gà chan sốt trứng; phát hiện vi khuẩn Salmonella spp (1,1 x 104 MPN/g) và vi khuẩn Bacillus cereus (1,6 x 105 CFU/g) và vi khuẩn Staphylococcus aureus (2,9 x 103 CFU/g) trong mẫu gà xé.

Kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang: Vụ ngộ độc cơm gà do ba loại vi khuẩn  -0
Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm từ cơm gà điều trị tại nhiều cơ sở y tế trong tỉnh Khánh Hòa.

Kết quả xét nghiệm bệnh phẩm từ mẫu phân của bệnh nhân Huỳnh Công Hải dương tính với vi khuẩn Salmonella spp. Ngoài ra, kết quả kiểm nghiệm cũng đã phát hiện vi khuẩn Salmonella spp (1,1 x 102 MPN/g) trong mẫu hành phi; vi khuẩn Bacillus cereus (2,3 x 101 CFU/g) và vi khuẩn Escherichia coli (9,0 x 101 CFU/100ml) trong mẫu rau dưa chua; mẫu bàn tay của bà Lê Thị Bích Lan, nhân viên quán cơm gà Trâm Anh dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus; phát hiện vi khuẩn Escherichia coli (3,2 x 101 CFU/100ml) và vi khuẩn Coliform (7,6 x 101 CFU/100ml) trong mẫu nước máy tại vòi khu vực chế biến; phát hiện vi khuẩn Escherichia coli (9,6 x 101 CFU/100ml), vi khuẩn Coliform (1,2 x 104 CFU/100ml) và vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa (2,8 x 102 CFU/100ml) trong mẫu nước giếng lấy tại thùng chứa nước giếng dùng để rửa dụng cụ tại quán cơm gà Trâm Anh.

Kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang: Vụ ngộ độc cơm gà do ba loại vi khuẩn  -0
Trong số 252 người nhập viện tại các cơ sở y tế đến chiều tối 18/3 chỉ còn 75 trường hợp vẫn đang điều trị nội trú. 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa ghi nhận kết quả xét nghiệm một số mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân ngộ độc thực phẩm từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang và Viện Pasteur Nha Trang, cho kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với vi khuẩn Salmonella spp. Kết hợp các thông tin điều tra dịch tễ, triệu chứng lâm sàng, kết quả kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, Chi cục An toàn về sinh thực phẩm Khánh Hòa nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, cụ thể là vi khuẩn: Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus; cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm là quán cơm gà Trâm Anh trong bữa trưa và chiều ngày 11, 12/3.

Như Báo CAND đã thông tin, vụ ngộ độc thức ăn từ quán cơm gà Trâm Anh khởi phát từ tối 12/3 khiến cho 367 thực khách phải đến các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa để khám và điều trị. Trong số đó có 252 người phải nhập viện điều trị nội trú, đến chiều tối nay 18/3 chỉ còn 75 trường hợp vẫn đang điều trị nội trú.

Hữu Toàn
.
.
.