Hà Nội sẽ nới lỏng việc đi lại tại 19 quận, huyện "vùng xanh"

11:05 16/09/2021

Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, trong 19 quận, huyện "vùng xanh" người dân sẽ được nới lỏng, tuy nhiên các "vùng đỏ" còn lại nếu muốn sang "vùng xanh" vẫn cần giấy đi đường.

 

Trao đổi với báo chí sáng 16/9 ông Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi Hà Nội quyết định nới lỏng một số hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn, việc kiểm tra, kiểm soát giấy đi đường sẽ được điều chỉnh theo hướng thuận tiện hơn cho người dân.

Cụ thể, theo ông Sơn, người dân khi di chuyển trong các khu vực "vùng xanh" gồm 19 quận, huyện, thị xã trong trạng thái bình thường mới theo đánh giá của Sở Y tế, sẽ được nới lỏng.

Tuy nhiên, ở "vùng đỏ", người dân vẫn phải tuân thủ nghiêm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16, chỉ ra đường khi thật cần thiết và phải có giấy đi đường.

"Trong "vùng xanh" theo nguyên tắc được nới lỏng đi lại, nhưng trong trường hợp người dân đi sang "vùng đỏ", đi xuyên các vùng thì mới tiến hành kiểm soát việc đi đường", ông Sơn nói.

Hà Nội: Không kiểm tra giấy đi đường tại 19 quận, huyện
Hà Nội sẽ nới lỏng việc di chuyển trong 19 quận, huyện "vùng xanh".

Nhiều người dân cũng thắc mắc về việc từ "vùng đỏ" sang "vùng xanh" và ngược lại sẽ thực hiện như thế nào? Người dân ở "vùng đỏ" có được phép mua hàng mang về bán ở "vùng xanh" hay không?

Phó chủ tịch Hà Nội giải thích, về nguyên tắc, người dân ở "vùng đỏ" đi xuyên vùng phải có giấy đi đường theo quy định. "Nếu có giấy đi đường được cấp theo quy định thì có thể đi xuyên vùng, tuy nhiên, việc kiểm soát sẽ phải được thực hiện rất chặt chẽ. Tùy thuộc vào tình hình mà các quận, huyện, thị xã sẽ có hướng dẫn cụ thể", ông Sơn cho hay.

Về câu hỏi, các chốt kiểm soát ở "vùng xanh" có cần phải duy trì nữa không, Phó chủ tịch Hà Nội cho biết, thời gian tới, TP sẽ giảm dần các chốt kiểm soát ở những khu vực không cần thiết, mà chỉ kiểm soát ở các khu vực giáp ranh vùng. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tình hình diễn biến của dịch.

Quan trọng nhất là việc kiểm soát đi lại giữa các vùng và đặc biệt, "vùng đỏ" vẫn phải duy trì giãn cách, kiểm soát chặt chẽ. Dự kiến trong ngày 16/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ họp và thảo luận chi tiết về các biện pháp nới lỏng sau ngày 15/9 và ngày 21/9.

Phó Chủ tịch UBDN TP Hà Nội cũng khẳng định, tinh thần chung là mở cửa thận trọng, từng bước, không nới đồng loạt và các giải pháp sẽ được đưa ra trên cơ sở đặc thù dân cư, tình hình dịch bệnh của từng địa bàn với phương án phù hợp.

Chi Linh