Hà Nội: 4 quận trung tâm không được cách ly F1 tại nhà

20:29 20/11/2021

UBND TP Hà Nội vừa có hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà với F1 trên địa bàn TP, riêng 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng sẽ không cách ly F1 tại nhà.

Cụ thể, theo công văn do Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký chiều nay (ngày 20/11), đối tượng áp dụng là những người tiếp xúc gần với ca bệnh (F1), người ở cùng nhà với F1, hoặc người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ cho F1, được cách ly cùng F1 tại nhà. Những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 ngày thứ 7 được chuyển về cách ly tại nhà cũng thuộc diện áp dụng.

Hướng dẫn lưu ý điều kiện đảm bảo thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn 5599 như phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư; trước nhà có biển cảnh báo nền đỏ chữ vàng ghi "ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2"…

f60060864cca8494dddb-8876.jpeg -0
Ngoài treo biển cảnh báo, trước nhà có người cách ly sẽ có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2"…

Với quy trình thực hiện, F1 có nguyện vọng được cách ly y tế tại nhà phải có đơn đăng ký gửi ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn (qua trạm y tế) tại nơi cư trú. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ cử tổ thẩm định để xác minh, đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất nơi cách ly y tế mà F1 đã đăng ký. Sau đó, F1 sẽ nhận quyết định cách ly y tế tại nhà và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

UBND TP Hà Nội nhấn mạnh người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND TP về công tác tổ chức, triển khai, giám sát, kiểm tra việc thực hiện cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp F1.

"Tuyệt đối không được để dịch bệnh lây ra cộng đồng, đảm bảo các công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của trung ương và TP. Phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng trong việc giám sát người cách ly tại nhà", UBND TP Hà Nội lưu ý.

NY
.
.