Chống “chặt chém”, thổi giá dịp 30/4 và 1/5

11:23 10/04/2016
Việc “chặt chém”, ép giá, nâng giá dịch vụ du lịch vẫn thường xảy ra tại nhiều điểm trên cả nước. Năm nay, dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 kéo dài 4 ngày, lượng khách đổ về các điểm du lịch tăng nhiều lần so với ngày thường, liệu nạn “chặt chém”, ép giá khách có tái diễn?


Kiên quyết di dời nhà bè nuôi hải sản trái phép trên Vịnh Hạ Long

Dư luận vừa nóng lên khi trên mạng xã hội facebook có đăng tải đoàn khách ở Hà Nội thuê tàu du lịch Minh Hương 58, BKS: QN 2998 nấu một bữa ăn và nhận về hóa đơn thanh toán trên 9 triệu đồng, trong đó có mục cộng sai và hiện tượng cân điêu hải sản. 

Ngày 5-4, UBND TP Hạ Long đã vào cuộc kiểm tra và xác định tàu khách nói trên có vi phạm một số lỗi như khách đã phản ánh nên đã tạm đình chỉ hoạt động của phương tiện này. 

Đây không phải là lần đầu tiên khách du lịch đi tham quan Vịnh Hạ Long bị chặt chém mà trước đây đã có nhiều nạn nhân bị “chém” đẹp tại các điểm thu mua hải sản trái phép trên Vịnh như vụ khách bị “chém” 2 triệu đồng để mua 1 con ốc Hoàng đế… 

Theo ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long thì để chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ 30-4, thành phố đã có văn bản chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các phường tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các tàu du lịch để xảy ra việc đeo bám, ăn xin, đi sai luồng tuyến, đặc biệt là cập tàu vào các điểm bán hải sản trái phép nhằm giải quyết triệt để vấn đề tồn tại lâu nay trên Vịnh Hạ Long. Tàu du lịch nào vi phạm sẽ cho dừng xuất bến.

Quá tải khách du lịch dịp nghỉ lễ khiến nhiều dịch vụ có thể tăng giá.

TP hiện có 600 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có trên 100 khách sạn hạng sang từ 1 đến 5 sao, 30 điểm mua sắm và nhà hàng đạt tiêu chuẩn đã sẵn sàng phục vụ khách, để tránh tình trạng lượng khách quá tải dễ dẫn đến việc tăng giá phòng và giá nhiều dịch vụ, ông Huy cho biết: “Thành phố sẽ tăng cường kiểm soát về việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, chống nâng ép giá, gian lận thương mại tại các điểm du lịch, cảng tàu du lịch để đảm bảo văn minh thương mại”.

Cửa Lò: Thực hiện “5 không”

Điểm nhấn trong mùa du lịch năm nay tại Khu du lịch Cửa Lò, tỉnh Nghệ An chính là cuộc thi “Người đẹp phố biển Cửa Lò”, màn bắn pháo hoa tại quảng trường Bình Minh đêm 30-4, hội đua thuyền truyền thống sáng 1-5 cùng rất nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn khác kéo dài từ 30-4 đến 2-5.

Cho đến thời điểm này, thị xã Cửa Lò có khoảng hơn 288 cơ sở lưu trú với gần 8.500 phòng nghỉ. Như vậy, so với những năm trước, số lượng phòng nghỉ đã tăng thêm 500 phòng, dự kiến đáp ứng được nhu cầu lưu trú của gần 19.000 lượt khách trong ngày/đêm, trong đó có gần 30 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn từ 1- 4 sao. 

Với số lượng phòng nghỉ lễ cao như vậy, dự kiến dịp nghỉ lễ, khu du lịch Cửa Lò sẽ không diễn ra hiện tượng thiếu phòng nghỉ và nâng ép giá vào mùa cao điểm.

Để giải quyết và xử lý triệt để tình trạng nâng giá chặt chém trong mùa cao điểm du lịch mùa hè tại Cửa Lò, UBND thị xã Cửa Lò sẽ tiếp tục công khai các số điện thoại đường dây nóng phục vụ các du khách. Đó là của Công an thị xã 0383.959.113; Đội thanh tra đô thị 0383.959.112; Trung tâm cứu hộ 0383.959.114 và Đài truyền thanh bãi biển 0383.959.111. 

Những số điện thoại trên sẽ được dán công khai tại tất cả các điểm kinh doanh, phục vụ du lịch trên địa bàn hoạt động 24/24 giờ để tiếp nhận, giải quyết những phản ảnh của người dân và du khách. 

Theo ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò thì thời gian qua Cửa Lò đã có nhiều giải pháp xây dựng đô thị biển xanh - sạch - đẹp, từng bước phát triển hiện đại, bền vững; kiên quyết thực hiện chủ trương “5 không”: không nâng ép giá, không chèo kéo đeo bám khách, không tẩm quất bán hàng rong, không làm tổn hại môi trường, không làm mất an ninh trật tự. 

Cùng với đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ sẽ phải công khai niêm yết giá để tránh tình trạng ép giá, thổi giá gây bức xúc trong du khách. Các ki ốt kinh doanh dịch vụ quanh bãi biển chỉ được cấp giấy phép theo 1 năm, nếu vi phạm sẽ bị ngừng hoạt động trong năm tiếp theo.

Tr.Hằng – Ng.Hương