Cà Mau:

Đọc số để chữa COVID-19, một cách làm phản khoa học

Chủ Nhật, 31/10/2021, 12:35

Trên địa bàn TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau xuất hiện tài liệu hướng dẫn cách trị bệnh COVID-19 bằng cách đọc dãy số, không cần khám hay điều trị theo y học. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cảnh giác với kiểu trị bệnh phản khoa học này.

Tại một số khu cách ly tập trung trên địa bàn TP Cà Mau đã xuất hiện tài liệu được in sao mang tên “Chia sẻ kinh nghiệm” trong đó hướng dẫn phương pháp trị bệnh tiểu đường, bệnh gout, hôi nách hay COVID-19… bằng cách chỉ cần đọc các dãy số trong thời gian từ vài chục phút đến vài giờ nhiều lần trong ngày.

Đọc số để chữa COVID-19, một cách làm phản khoa học -0
Đọc số để chữa COVID-19, một cách làm phản khoa học -1
Tài liệu chữa bệnh phản khoa học bị Công an tỉnh Cà Mau thu giữ. 

Việc này sẽ giúp khỏi bệnh mà không cần phải khám hay uống thuốc theo hướng dẫn của cơ quan Y tế. Cụ thể, để điều trị bệnh COVID-19 thì đọc dãy số 1260026… liên tục từ 60-90 phút, ngày đọc vài lần đến khi nào hết bệnh COVID thì thôi (!?). Còn dãy số để đọc trị bệnh gout là 4000.820… (!?). 

Qua điều tra, Công an tình Cà Mau đã thu giữ trên 90 quyển tài liệu với nội dung trên đồng thời  phát hiện 2 phụ nữ cư ngụ tại TP Cà Mau đã sao chép, phát tán số tài liệu. Theo trình bày, khi phát hiện trên mạng xã hội có video clip chia sẻ bài viết chữa bệnh COVID-19 bằng phương pháp mới, một người phụ nữ ngụ phường 4 (TP Cà Mau) chưa nhận thức rõ phương pháp trị bệnh trên là phản khoa học nên in ra, nhờ một phụ nữ khác ở phường 9 phát tán vào các khu cách ly tập trung. Sau khi được giải thích, 2 phụ nữ này đã nhìn nhận sai phạm, cam kết sẽ không tái phạm.

Theo Sở Y tế Cà Mau, phương pháp trị bệnh chỉ cần đọc các dãy số nhiều lần trong ngày mà không cần phải khám bệnh, điều trị là phản khoa học, mang tính mê tín, dị đoan. Người dân không nên làm theo phương pháp này.

BSCK 2 Châu Thanh Phong, Giám đốc Bệnh viện Công an tỉnh Cà Mau cho biết: “Khi mắc COVID-19 là phải đến bệnh viện điều trị. Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên tin, nghe theo và không chia sẻ những thông tin chữa bệnh sai sự thật, không có cơ sở khoa học”.

 

Văn Đức - Hoàng Giang
.
.
.