Độc đáo tác phẩm khắc hổ trên da bò thảo mộc

Chủ Nhật, 23/01/2022, 16:29

Tốt nghiệp kiến trúc nhưng  Diệu Linh - cô gái gốc Hà Nội lại “rẽ ngang” sang nghề điêu khắc trên da; một môn nghệ thuật khá mới và độc đáo ở Việt Nam. Những tác phẩm của cô được đánh giá cao bởi người trong nghề và trên thị trường đồ da handmade. Chào đón năm Nhâm Dần, Diệu Linh đã và đang cho ra đời một số sản phẩm về “Ông Ba Mươi’

Sinh năm 1988 và tốt nghiệp ngành kiến trúc, sau một thời gian làm thiết kế cho các hãng, thương hiệu thì Linh rẽ ngang sang điêu khắc. Nhưng cái duyên với môn điêu khắc trên da của Linh “bập” vào khi được một người bạn chuyên làm đồ da tặng cho một tấm da mộc. Và ý định làm một món đồ lưu niệm xinh xinh từ miếng da đó cứ thôi thúc cô… cũng là “cái duyên” đưa cô đến với nghề điêu khắc trên da.

Nói về môn điêu khắc trên da, ở Việt Nam cho tới hiện tại vẫn còn là một lĩnh vực khá mới và được hiện đại hoá nhiều, phổ biến như khắc bằng laser. Còn điêu khắc bằng tay đòi hỏi ở người thợ đầu tiên là “cái khiếu” về hội hoạ, rồi kiến thức về các loại da, từng loại công cụ rồi cả cách nhuộm màu sao cho phù hợp, đặc biệt là tính kiên nhẫn. Diệu Linh chia sẻ: “Sau khi thử các loại da bò khác nhau thì mình thấy không phải loại da nào cũng có thể dùng để điêu khắc. Hiện tại mình dùng chủ yếu là da bò thảo mộc (Veg-tan: Vegetable tanned leather) xuất xứ từ Italy, Argentina và Pakistan bởi loại da này có bề mặt rất mịn và màu sắc tự nhiên…”.

P.Sơn
.
.
.