Đổ máu bảo vệ khu rừng khộp “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam

Thứ Sáu, 24/06/2022, 15:10

Vườn Quốc gia Yok Đôn được xem rừng khộp “độc nhất vô nhị”  Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, để bảo vệ nguyên vẹn khu rừng khộp này, hơn 30 năm qua, không ít cán bộ, nhân viên đơn vị đã phải đổ máu, mang thương tật... khi ngăn chặn hàng trăm vụ việc lâm tặc hủy hoại rừng, góp phần gìn giữ lá phổi xanh cho đại ngàn Tây Nguyên.

Đổ máu ngăn chặn lâm tặc hủy hoại rừng

Vườn Quốc gia Yok Đôn trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, được giao quản lý, bảo vệ 115.545ha rừng đặc dụng. Suốt 30 năm qua, đơn vị luôn kiên trì thực hiện phương châm “Bảo vệ rừng tận gốc”. Anh Phạm Văn Thiên, cán bộ Trạm Kiểm lâm số 8 - Vườn Quốc gia Yok Đôn cho biết, trung bình mỗi ngày, các cán bộ trong đơn vị phải đi bộ bình quân 14km, đi xe đạp 17km và đi xe máy 30km nhằm kiểm soát chặt chẽ địa bàn.

“Nghề của chúng tôi thường xuyên phải bám trụ ở nơi “rừng thiêng nước độc”, không có sóng điện thoại, nước sạch... Trong môi trường thiếu thốn đủ bề, các cán bộ, nhân viên đơn vị còn thường xuyên giáp mặt mặt với nguy hiểm. Nếu như không có tình yêu thật sự với rừng thì rất khó bám trụ với nghề”, anh Thiên tâm sự.

Đổ máu bảo vệ khu rừng khộp “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam -0
Du khách trải nghiệm tham quan thiên nhiên trong rừng Quốc gia Yok Đôn.

Ông Phạm Tuấn Linh, Giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn thông tin, 30 năm qua, các thế hệ cán bộ, người lao động đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức hàng trăm nghìn đợt tuần tra, truy quét lâm tặc ngoài hiện trường. Đã có không ít trường hợp cán bộ trong đơn vị phải đổ máu, mang thương tật để bảo vệ sự bình yên cho khu rừng khộp “độc nhất vô nhị” ở đại ngàn Tây Nguyên.

Điển hình như vụ việc xảy ra vào chiều 7/2/2020. Anh Ngô Lê Nhật Tiến, Trạm phó Trạm Kiểm lâm số 7 cùng đồng đội tuần tra đã phát hiện một nhóm đối tượng đang dùng xe máy vận chuyển gỗ lậu. Tổ tuần tra tức tốc truy đuổi, đến khu vực suối Đắk Bùng, ở xã Cư M’lan, huyện Ea Súp thì bắt kịp các đối tượng. Khi tổ tuần tra yêu cầu dừng lại, các đối tượng này chẳng những không chấp hành mà còn tìm cách kháng cự, chống đối để tẩu tán tang vật.

Các đối tượng còn hung hãn dùng gậy đánh vào vùng mặt khiến anh Tiến phải đổ máu. Mặc dù vấp phải sự chống trả quyết liệt của lâm tặc nhưng các cán bộ kiểm lâm vẫn giữ lại được 2 xe máy và 4 khúc gỗ hộp của lâm tặc. Sau vụ việc này, kết quả giám định, anh Tiến đã mang thương tật trên cơ thể với tỷ lệ 6%. Sau đó, trên cơ sở hình ảnh các kiểm lâm ghi được, cơ quan chức năng đã bắt được các đối tượng liên quan để khởi tố vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đổ máu bảo vệ khu rừng khộp “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam -0
Lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn tổ chức tuần tra, bảo vệ rừng.

Cũng theo ông Linh, trong giai đoạn 2012 - 2022, Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn đã phát hiện, bắt giữ và xử lý được 4.495 vụ vi phạm, tịch thu, tạm giữ được 2.319m3 gỗ và 5.097 phương tiện, công cụ các loại, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 24 tỷ đồng.

“Trong 10 năm qua, các cán bộ và người lao động trong đơn vị đã phải trải qua 9 vụ việc bị các đối tượng lâm tặc có hành vi chống người thi hành công vụ. Điều đáng nói, có một số đối tượng đã manh động chống đối, liều lĩnh phá hoại phương tiện, đe dọa, cản trở, đánh đập, xâm hại tính mạng, sức khỏe, tài sản của lực lượng kiểm lâm đơn vị khi thi hành công vụ. Khi đã phải lòng rừng, các anh em trong đơn vị không quản ngại khó khăn, vất vả mà kiên quyết đấu tranh, tập trung bảo vệ rừng tận gốc”, ông Linh chia sẻ.

Tập trung bảo vệ đa dạng sinh học

Qua kết quả điều tra, nghiên cứu, hiện Vườn Quốc gia Yok Đôn đã thống kê được 1.006 loài thực vật, 373 loài chim, 112 loài cá, 92 loài thú, 55 loài bò sát, 385 loài côn trùng... Trong đó, có nhiều loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam 2007. Để bảo tồn những cánh rừng nguyên sinh và các loại động thực vật, giai đoạn 2013-2022, Vườn Quốc gia Yok Đôn đã đẩy mạnh hoạt động giáo dục môi trường trong cộng đồng, trường học một cách có hiệu quả cao.

Đổ máu bảo vệ khu rừng khộp “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam -0
Lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành tổ chức tuần tra, bảo vệ rừng.

Hằng năm, Vườn Quốc gia Yok Đôn đã tổ chức các hoạt động trong trường học cho các em học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông với 2.000 đến 3.000 học sinh tham dự. Các hình thức tuyên truyền cũng được đơn vị thực hiện đa dạng, với nhiều hình thức phong phú để thu hút mọi người tham gia. Ngoài các chương trình tuyên truyền trực tiếp, đơn vị đã sử dụng các trang mạng xã hội như: Website, fanpage, zalo... để tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ rừng tự nhiên, động vật hoang dã, nguồn nước...

“Giai đoạn 2022-2030, để bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển bền vững tài nguyên rừng, Vườn Quốc gia Yok Đôn sẽ tập trung mọi nguồn lực để bảo vệ nguyên vẹn diện tích và tăng độ che phủ của rừng”, ông Phạm Tuấn Linh, Giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn cho biết thêm.

Văn Thành
.
.
.