Dâu tây Sơn La hạ giá 10 lần, nông dân rủ nhau phá bỏ
Còn gần 1 tháng nữa mới hết vụ dâu tây nhưng nông dân trên địa bàn Sơn La đang “đua nhau” phá bỏ loại cây này khi giá của thương lái nhập vào chỉ dao động từ 20.000 đến 30.000/kg, thấp hơn giá đầu vụ gần 10 lần.
Chiều 4/4, phóng viên có mặt tại khu vực bản Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn ngay từ đầu bản những cây dâu tây chết khô, những bầu cây trơ trọi không ai thu dọn là hình ảnh không khó gặp ở xã Cò Nòi thời điểm này.
Nhiều nhà trên địa bàn đã quyết định nhổ bỏ cây dâu tây, ông Nguyễn Kim Chính thành viên của HTX Xuân Quế cũng không ngoại lệ, 2ha dâu tây của ông vẫn đang cho thu hoạch nhưng bắt buộc phải nhổ bỏ để tính đến trồng loại cây khác.
Ông Chính cho biết: Đầu mùa giá của dâu tây thương lái thu mua tại vườn cũng phải dao động từ 180.000 đến 200.000đ/kg đối với loại dâu VIP, những loại dâu khác thì cũng chỉ thấp hơn một chút, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại với giá cả quá thấp như vậy thì không đủ giúp ông chi trả tiền công nhân.
Theo số liệu thống kê, với diện tích trên 326ha, sản lượng trung bình là khoảng 3.100 tấn/năm; huyện Mai Sơn hiện nay là vùng trồng dâu tây lớn nhất tỉnh Sơn La; tuy nhiên đến nay 70% các hộ gia đình đã bỏ vườn dâu vì không thể tiếp tục gồng gánh được các loại chi phí.
Ông Nguyễn Văn Bình, Phó giám đốc HTX dâu tây Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn cho biết: Với diện tích khoảng 1 ha, thì một ngày HTX cần phải thuê từ 10 đến 15 công nhân, chi phí cho mỗi công nhân thu hái là 30.00đ/giờ, mỗi gia đình cần phải trả từ 4 đến 5 triệu/ngày, điều đó đồng nghĩa với việc người nông dân chỉ có thể hòa vốn chứ không còn lãi.
Còn tại HTX dâu tây ICHI FARM có hơn 70 hộ gia đình tham gia, nhưng đến nay cũng có tới hơn 70% các gia đình đã phá bỏ để trồng loại cây khác cho thu nhập ổn định hơn.
Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thụy Giám đốc HTX dâu tây ICHI FARM, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn cho biết: Sau khi có một số bài báo đưa tin về dâu Sơn La lẫn lộn với dâu Trung Quốc, một số người tiêu dùng không hiểu được đã ngừng sử dụng và điều này ảnh hưởng đến người trồng dâu… đẩy giá thành xuống rất rẻ, bây giờ giá tại vườn chỉ 20.000đ/kg. Do vậy việc duy trì vườn dâu là điều không thể.
Dự kiến hết tháng 4 và đầu tháng 5 năm nay mới chính thức hết vụ dâu … nhưng cũng không gia đình nào mặn mà với việc thu hái, và đường đi cho cây dâu tây tiếp tục là bài toán đặt ra với các cơ quan chức năng…
Ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: “Cái cốt lõi trong việc trồng cây dâu tây đó là chúng ta bắt buộc phải chuyển từ việc trồng nhỏ lẻ, manh mún, phong trào, hộ gia đình, sang sản xuất theo quy mô HTX, Doanh nghiệp, xây dựng được thương hiệu cây dâu tây Sơn La.. Song hành với đó là phải khẳng định được chất lượng của quả dâu… đặc biệt là vấn đề vệ sinh ATTP…”.
Gần đây, những biến động về giá cả luôn theo chiều hướng bất lợi cho người trồng nông sản trên địa bàn Sơn La khi chi phí đầu vào luôn tăng, còn ở chiều ngược lại, giá bán dâu tây lại “phá đáy”. Nếu như câu chuyện này cứ tiếp tục kéo dài thì diện tích cây dâu tây trên địa bàn tỉnh Sơn La sẽ sụt giảm. Đòi hỏi cơ quan chức năng cần có những giải pháp và lộ trình cụ thể, rõ ràng…để người nông dân có thể yên tâm sản xuất.