Đảm bảo ANTT để thu hút các dự án đầu tư

09:26 15/01/2022

Là thị xã trẻ nằm phía Đông Bắc của tỉnh Nghệ An, nhưng trong những năm qua, thị xã Hoàng Mai đang từng bước vươn mình, trở thành cực tăng trưởng kinh tế phía bắc của tỉnh; nhiều dự án lớn đã được xúc tiến đầu tư, triển khai trên địa bàn.

Trong đó, có nhiều dự án lớn, trọng điểm của Quốc gia và tỉnh như: Dự án đường cao tốc Bắc Nam, Dự án mở rộng Khu công nghiệp Hoàng Mai I…

Với những lợi thế, trong năm 2021, nhiều dự án đã được triển khai thực hiện thuận lợi và đã bước đầu phát huy hiệu quả kinh tế, tuy nhiên quá trình thực hiện các dự án vẫn còn tồn tại một số vấn đề dẫn đến người dân, doanh nghiệp khiếu nại, thậm chí là khiếu kiện vượt cấp gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn, nhất là các khiếu nại liên quan đến công tác đền bù, hỗ trợ, GPMB và tái định cư… Trước tình hình trên, để đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an thị xã Hoàng Mai đã chủ động phối hợp các Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh triển khai nhiều giải pháp có hiệu quả.

Trong đó, điển hình như: Đơn vị đã tổ chức lực lượng chủ động nắm, phân tích, đánh giá, dự báo sớm tình hình. Kịp thời phát hiện ý định, hoạt động của hộ dân có hoạt động khiếu nại, khiếu kiện phức tạp để chủ động tham mưu Thường trực Thị ủy chỉ đạo UBND thị xã, Hội đồng bền bù GPMB thị xã, cấp ủy, chính quyền các phường, xã đề ra kế hoạch, biện pháp, tuyên truyền, vận động phù hợp, có hiệu quả, bảo đảm vừa đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân theo đúng quy định pháp luật.

Công an thị xã Hoàng Mai cũng tham mưu UBND thị xã này thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra các cơ quan chuyên môn kịp thời phát hiện, khắc phục, sửa chữa những sơ hở thiếu sót trong công tác lập, thẩm định hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật về đền bù, GPMB không để thiệt hại quyền lợi chính đáng của người dân. Vận dụng người có uy tín trong nhân dân để tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành nghiêm quy định pháp luật, không tổ chức, tham gia các hoạt động gây mất ANTT.

4-2.jpg -0
Cán bộ Công an thị xã Hoàng Mai đến tận nhà vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật.

Khi hồ sơ pháp lý đã đảm bảo theo đúng quy định pháp luật, Công an thị xã tiếp tục tham mưu UBND thị xã, Hội đồng đền bù GPMB tiến hành đầy đủ các bước tuyên truyền, vận động, đối thoại để người dân đồng tình, chấp thuận phương án đền bù, GPMB. Nếu một số người dân tiếp tục có những đòi hỏi trái quy định, không chấp thuận phương án đền bù đã được phê duyệt thì lãnh đạo Công an thị xã sẽ trực tiếp tuyên truyền, vận động cá biệt trước khi tiến hành xây dựng phương án đảm bảo ANTT cưỡng chế các trường hợp cố tình không chấp hành; đồng thời biểu dương lực lượng, răn đe số kích động, chống đối... để người dân và các đối tượng xấu không tiếp tục các biện pháp gây cản trở hoạt động của các dự án trên địa bàn.

Điển hình như: liên quan việc GPMB dự án đường Công vụ thuộc Dự án đường cao tốc Bắc Nam, mặc dù cấp ủy chính quyền đã tiến hành đối thoại, giải thích rất nhiều lần; hồ sơ pháp lý đã được đảm bảo nhưng có 5 hộ dân không chịu chấp hành. Lãnh đạo Công an thị xã đã trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền vận động, chỉ đạo tiến hành khảo sát để xây dựng phương án bảo vệ. Và chỉ sau 3 ngày thực hiện các biện pháp linh hoạt, khéo léo, các hộ dân đã chấp thuận phương án đền bù và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

Trao đổi về những kinh nghiệm trong công tác đảm bảo ANTT trong công tác đền bù GPMB trên địa bàn, Thượng tá Trần Phúc Tú, Trưởng Công an thị xã Hoàng Mai cho biết, bên cạnh phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến khiếu nại của người dân trong công tác đền bù, GPMB. Trong đó, chú trọng công tác phòng ngừa là chính, chủ động nắm tình hình, phát hiện các vấn đề phức tạp liên quan đến khiếu nại của người dân trong công tác đền bù, GPMB từ xa, từ sớm, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi của nhân dân trong công tác giải quyết, xử lý.

Những kết quả trên đã góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn và phục vụ tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thuỳ Anh
.
.