Đại hội XIV thành công tốt đẹp: Niềm vui lan tỏa về tận nhiều làng quê, góc phố…

Thứ Sáu, 23/01/2026, 16:39

Gần 16h chiều nay (23/1), ngay sau khi Đại hội thực hiện nghi thức Chào cờ và trước đó, Diễn văn bế mạc Đại hội do đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày xong, một không khí vui mừng, phấn khởi lan tỏa, bao trùm. Không chỉ tại Thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước, nơi diễn ra Đại hội, theo ghi nhận của Nhóm PV Báo CAND, ở tận từng góc phố, và những vùng quê xa xôi nhất ở "khúc ruột" miền Trung, các tầng lớp nhân dân đều rất tin tưởng, kỳ vọng Nghị quyết của Đại hội sẽ sớm đi vào cuộc sống,..

Không dừng lại ở cảm xúc, bằng những kỳ vọng rất cụ thể, thiết thực nhất, các tầng lớp nhân dân ở đải đất miền Trung mong mỏi Nghị quyết của Đại hội sớm đi vào cuộc sống.

Thêm niềm tin vững chắc…

Từ góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp trẻ, bà Hà Thị Bích Nghi, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Châu Âu (Đà Nẵng) cho rằng, các quyết sách lớn của Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân, khoa học – công nghệ và chuyển đổi số thời gian qua đã tạo ra xung lực mới cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đại hội XIV thành công tốt đẹp: Niềm vui lan tỏa về tận nhiều làng quê, góc phố… -0
Một góc TP Đà Nẵng trong những ngày Đại hội lần thứ XIV diễn ra.

Doanh nghiệp Đà Nẵng kỳ vọng Nghị quyết vừa được Đại hội lần thứ XIV của Đảng thông qua sẽ khẩn trương được đưa vào cuộc sống. “Những quyết sách mạnh mẽ, nhất quán hơn trong hoàn thiện thể chế, cải cách môi trường đầu tư theo hướng minh bạch, ổn định, có khả năng dự báo cao; đồng thời cùng với đội ngũ cán bộ thực thi thực sự “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” sẽ góp phần tạo dựng niềm tin vững chắc để doanh nghiệp yên tâm đầu tư dài hạn, đổi mới sáng tạo và mở rộng quy mô, góp phần vào sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới”, bà Nghi bộc bạch.

Không chỉ dừng lại ở cải thiện môi trường đầu tư, cũng từ Đại hội lần này, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân còn kỳ vọng vào vai trò “lực lượng dẫn dắt” của khu vực kinh tế này được cụ thể hóa bằng các cơ chế, chính sách thực chất, hiệu quả; tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, các dự án trọng điểm và những lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.

Đại hội XIV thành công tốt đẹp: Niềm vui lan tỏa về tận nhiều làng quê, góc phố… -0
Người dân Đà Nẵng kỳ vọng lớn vào những quyết sách đột phá tại Đại hội XIV.

Tại các khu công nghiệp (KCN), nhà máy và trên những công trường trọng điểm ở dải đất miền Trung như tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan, Dự án Cảng biển Liên Chiểu…, PV Báo CAND ghi nhận không khí phấn khởi khi Đại hội XIV thành công công tốt đẹp lan tỏa từ công trường, nhà máy đến từng tổ dân phố, thể hiện rõ sự quan tâm, đồng thuận và niềm tin chính trị sâu sắc của Nhân dân đối với sự kiện trọng đại của đất nước để “vươn mình” trong giai đoạn phát triển mới.

Với đông đảo công nhân, nội dung được quan tâm hàng đầu khi theo dõi thông tin về Đại hội XIV chính là các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp.

Thực tế tại TP Đà Nẵng cho thấy, năm 2025, thành phố đã hoàn thành 2.907 căn nhà ở xã hội, vượt 108% kế hoạch; đồng thời tiếp tục triển khai nhiều dự án mới, hướng tới mục tiêu gần 29.000 căn vào năm 2030. Những con số ấy không chỉ phản ánh quyết tâm của chính quyền thành phố, mà còn trực tiếp củng cố niềm tin của người lao động vào đường lối phát triển lấy con người làm trung tâm, nơi “an cư” trở thành nền tảng để “lạc nghiệp”.

“Nhờ có những chủ trương, chính sách đúng đắn, chúng tôi có điều kiện ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc và gắn bó với doanh nghiệp. Tôi kỳ vọng Đại hội XIV sẽ tiếp tục đề ra những giải pháp thiết thực hơn nữa để chăm lo đời sống công nhân, tạo thêm nhiều việc làm ổn định”, anh Mai Anh Vũ, công nhân đang sinh sống và lao động tại phường Liên Chiểu chia sẻ. Theo anh, những quyết sách từ Đại hội sẽ tiếp tục tạo động lực để đời sống nhân dân, trong đó có đội ngũ công nhân lao động, ngày càng được nâng cao.

Cũng liên quan đến chính sách nhà ở cho người có thu nhập thấp, gặp khó khăn về nhà ở, phấn khởi về thành công rực rỡ của Đại hội lần thứ XIV, Phó Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh thông tin, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030, TP Huế được giao chỉ tiêu đến năm 2030 phải hoàn thành 12.000 căn hộ nhà ở xã hội.

Trước nhu cầu nhà ở xã hội hiện nay của người dân rất cao (địa bàn khu kinh tế, KCN ở Huế hiện có khoảng 43.000 lao động đang làm việc), UBND TP Huế đã chỉ đạo các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các dự án đầu tư nhà ở xã hội trên địa bàn.

Đại hội XIV thành công tốt đẹp: Niềm vui lan tỏa về tận nhiều làng quê, góc phố… -0
Phó Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh.

Đến nay, TP Huế đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 3 dự án nhà ở xã hội độc lập với 1.634 căn hộ; đồng thời bàn giao 364 căn hộ từ quỹ đất 20% tại Khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2. Trong năm 2025, TP Huế đã hoàn thành 1.272 căn hộ, vượt chỉ tiêu Thủ tướng giao.

Hiện  UBND TP Huế yêu cầu Sở Xây dựng tham mưu thành phố kế hoạch triển khai và giám sát, đôn đốc tiến độ thực hiện để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu 3.200 căn nhà ở xã hội trong năm nay. Cùng với nhiều nội dung được cụ thể hóa từ Nghị quyết đại hội lần thứ XIV của Đảng, TP Huế cũng tăng tốc triển khai chương trình phát triển nhà ở xã hội khi vừa mời thầu 3 dự án nhà ở xã hội với tổng mức đầu tư gần 4.500 tỷ đồng. Theo dự kiến, hơn 4.400 căn hộ, lô nhà ở xã hội liền kề thấp tầng của 3 dự án sẽ được triển khai xây dựng,...

Mong nghị quyết sớm đi vào cuộc sống

Cũng trong chiều 23/1, qua màn hình nhỏ xem truyền hình trực tiếp phiên bế mạc Đại hội XIV, ngay sau khi đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày xong Diễn văn bế mạc đại hội, PV Báo CAND ghi nhận không khí sôi động lan tỏa sâu rộng khắp các khu dân cư.

Tại phường Hòa Cường, TP Đà Nẵng, bà Bùi Thị Thu Hà, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư HCN cho biết, nhân dân bày tỏ niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, kỳ vọng Đại hội XIV tạo động lực mới cho tinh thần đoàn kết, kỷ cương, đổi mới và phát triển. Niềm tin ấy được bồi đắp từ những chủ trương lớn, đồng thời từ các chương trình an sinh thiết thực như xóa nhà tạm, hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách, thể hiện rõ quan điểm phát triển vì con người, vì công bằng xã hội.

Ông Bùi Văn Dũng, Chủ tịch UBND phường Hội An Tây (Đà Nẵng) – một trong những địa phương chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề cho biết, đợt mưa lũ vừa qua mưa lũ lịch sử cuối năm 2025 vừa qua, cho biết, với sự vào cuộc kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng lực lượng quân đội, Công an, người dân địa phương đã sớm ổn định tinh thần, yên tâm cuộc sống, củng cố niềm tin vào sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng.

Ở các miền núi A Lưới của vùng đất Cố đô Huế, trong ngày cuối cùng chương trình làm việc của Đại hội Đảng lần XIV, người dân, trong đó có đông đảo đồng bào các dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu… đặc biệt quan tâm và đặt trọn niềm tin, gửi gắm nhiều kỳ vọng, nhất là sau khi Đại hội XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Trung ương Đảng khóa XIV; kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương,…. Người dân rất mong mỏi các Nghị quyết, quyết sách mà đại hội thông qua sớm đi vào cuộc sống.

Đại hội XIV thành công tốt đẹp: Niềm vui lan tỏa về tận nhiều làng quê, góc phố… -0
Ông Dương Quốc Vinh (ngồi giữa) cùng CBCS Công an xã A Lưới 5 bày tỏ phấn khởi khi Đại hội XIV của Đảng vừa kết thúc thành công tốt đẹp.

Ông Dương Quốc Vinh (SN 1957), già làng thôn A Rí, xã A Lưới 5 cho biết, những ngày qua, ông và nhiều người dân trong thôn đều theo dõi sát các phiên làm việc của Đại hội qua tivi và tin tức báo chí. Người dân trong thôn A Rí nói riêng và đồng bào các dân tộc ở các xã A Lưới nói chung đều bày tỏ niềm tin sắt son và kỳ vọng lớn lao vào những quyết sách chiến lược của Đảng để mở ra thời kỳ phát triển mới cho đất nước. “Qua theo dõi từng nội dung được mà Đại hội thảo luận, tôi cảm nhận rất rõ sự thống nhất cao giữa ý Đảng và lòng dân, sự quan tâm sâu sắc của Đảng đối với mọi vùng miền, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi. Những định hướng lớn về phát triển nhanh nhưng bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau được thể hiện nhất quán trong các văn kiện Đại hội, tạo nên niềm xúc động và củng cố vững chắc niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, với đất nước”, ông Dương Quốc Vinh bày tỏ.

Ông Ngọc Hữu Đa - người có uy tín ở thôn Loah – Tavai, xã A Lưới 4 (TP Huế) chia sẻ thêm rằng, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thôn đã phát động phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong khu dân cư, làm đường cờ Tổ quốc và làm sạch ngõ, xóm. 

“Chúng tôi tin tưởng, kỳ vọng ngay sau Đại hội XIV bế mạc, những Nghị quyết, quyết sách của Đảng sẽ sớm được triển khai thực hiện để giúp người dân ở các xã miền núi tiếp tục ổn định sinh kế, nỗ lực đoàn kết để lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp hơn”, ông Đa chia sẻ.

Hoài Thu - Hải Lan - Anh Khoa
.
.
.