Đà Nẵng: Làm rõ nhà hàng liên quan vụ 34 du khách ngộ độc

Thứ Năm, 04/08/2022, 18:46

Qua xác minh vụ việc 34 du khách Quảng Ninh nghi bị ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Đà Nẵng vào ngày 2/8 vừa qua, Ban quản lý (BQL) An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng đã phát hiện một nhà hàng trong 3 điểm đoàn du khách đến ăn uống không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh ATTP.

Tại họp báo, Quý 2/2022 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức vào ngày 4/8, ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng BQL ATTP TP Đà Nẵng cho biết: Ngay sau khi nắm được thông tin vụ hàng chục du khách nghi bị ngộ độc thực phẩm vào ngày 2/8, BQL đã cử đoàn thanh tra, kiểm tra toàn diện các cơ sở từ lời khai của các du khách.

Vụ du đoàn khách ngộ độc tập thể tạo Đà Nẵng: Một nhà hàng không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm -0
Ông Nguyễn Tấn Hải thông tin về vụ ngộ độc tập thể của đoàn du khách Quảng Ninh.

Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng M.P (đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) có các hành vi vi phạm như: Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, chưa có giấy chứng nhận đảm bảo ATTP.

BQL ATTP TP Đà Nẵng cũng đã tiến hành lấy 3 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18 giờ ngày 2/8 để kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật nhằm đánh giá chất lượng ATTP, điều tra để tìm nguyên nhân khiến các du khách Quảng Ninh bị ngộ độc tập thể…

Còn tại cơ sở kinh doanh thứ 2 mà đoàn khách có ghé qua là nhà hàng T.S (đường Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu, Đà Nẵng), tại thời điểm kiểm tra đã đáp ứng các điều kiện về ATTP (có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, tổ chức kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định). BQL ATTP TP Đà Nẵng cũng đã mở rộng thanh kiểm tra toàn diện các nhà hàng trong hệ thống công ty này, song song việc mở đợt kiểm tra toàn diện các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống tại thành phố theo kế hoạch.

Vụ du đoàn khách ngộ độc tập thể tạo Đà Nẵng: Một nhà hàng không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm -0
Các du khách người Quảng Ninh bị ngộ độc được cấp cứu tại Bệnh viện 199 - Bộ Công an. 

Trưởng BQL ATTP TP Đà Nẵng cũng cho rằng, việc mất ATTP trong đợt cao điểm mùa hè là đã dự báo trước, chủ yếu do 3 yếu tố: Nắng nóng tăng cao khiến các vi sinh vật phát triển rất thuận lợi, dịch COVID-19 gây gián đoạn nguồn nhân lực, đặc biệt là tại các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống và du lịch. Ngoài ra, sự bùng phát du lịch khiến quá tải cục bộ...

Như Báo CAND đã thông tin, 34 du khách nghi ngộ độc ATTP nằm trong đoàn du khách gồm 120 người đến từ thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) vào TP Đà Nẵng du lịch vào ngày 1/8, lưu trú tại khách sạn Golden Sea, đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà.

Trong ngày 1/8, đoàn du khách đã ăn trưa tại nhà hàng M.P vào tối cùng ngày, đoàn ăn tối tại nhà hàng T.S. Đến 6h sáng ngày 2/8, 2 du khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa đến Bệnh viện 199 (Bộ Công an). Và đến hết ngày 2/8, có tổng cộng 34 người có triệu chứng ngộ độc, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Đã có 26 bệnh nhân phải nhập viện (Bệnh viện 199 – Bộ Công an) để điều trị và được xuất viện sau đó, số còn lại có triệu chứng nhẹ đã ở lại khách sạn nghỉ ngơi.

Hoài Thu
.
.
.