Đà Nẵng quyết tâm trở thành thành phố không bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

22:39 01/12/2014
Cùng với New York, Mỹ và một số thành phố trên thế giới, Đà Nẵng đã thể hiện quyết tâm xây dựng một thành phố an toàn , không có bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái… Ngoài trang trí thành phố rực rỡ trong sắc cam - màu biểu tượng của chiến dịch phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, gần 400 người dân thành phố Đà Nẵng đã nhiệt tình tham gia mít-tinh hưởng ứng chiến dịch vào ngày 30/11 bất kể trời mưa do ảnh hưởng của bão.

Đây là một hoạt động do Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women) phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng tổ chức nhằm hưởng ứng Chiến dịch toàn cầu “16 ngày hành động để xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Phát biểu tại lễ mít tinh, ông Huỳnh Đức Thơ, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng kêu gọi người dân tiếp tục đẩy mạnh việc phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; đồng thời duy trì và nhân rộng các mô hình địa chỉ tin cậy, tổ phản ứng nhanh ở cộng đồng, các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình… góp phần nâng cao kiến thức về pháp luật, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em gái. Ông Thơ đã khẳng định “Đà Nẵng sẽ quyết tâm trở thành thành phố văn minh, an toàn và không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đang là vấn đề nóng trên toàn cầu. Theo nghiên cứu của UN Women, cứ 3 phụ nữ trên thế giới thì có 1 người sẽ trở thành đối tượng của bạo lực giới. Tại Việt Nam, 58% phụ nữ đã từng kết hôn cho biết đã trải qua bạo lực tại một số thời điểm trong đời. Theo số liệu khảo sát tại TP HCM và Hà Nội, 87% phụ nữ cho biết họ đã từng bị xâm hại tại nơi công cộng.

Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết: “Nghiên cứu cho thấy trẻ em chứng kiến hành vi bạo lực và bị bạo lực sẽ có khả năng trở thành nạn nhân hoặc người gây ra bạo lực khi trưởng thành. Do vậy, chúng ta phải ngăn chặn bạo lực tại gia đình, tại trường học, nơi công cộng và nơi làm việc trước khi nó xảy ra. Cần thay đổi những định kiến về giới, để mỗi cá nhân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới và trẻ em trai trở thành những tác nhân thay đổi”.

Một số hình ảnh tại lễ mít- tinh hưởng ứng chiến dịch xóa bạo lực với phụ nữ tại Đà Nẵng:

Vũ Hân