Công bố nguyên nhân khiến 20 người bị ngộ độc sau khi ăn tiệc hội thảo ở quận Long Biên

Thứ Ba, 24/12/2024, 13:37

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, kết quả điều tra vụ nghi ngộ độc sau khi ăn tiệc tại một Trung tâm hội nghị ở quận Long Biên (Hà Nội) có 20 người bị ngộ độc hóa chất acetonitrile, 2 người tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vừa có báo cáo kết quả điều tra, giám sát, xử lý sự cố an toàn thực phẩm (ATTP) khiến 2 người tử vong, 20 người phải nhập viện sau khi ăn tiệc tại một Trung tâm hội nghị ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.

Theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, ngay sau khi nhận được thông tin sự cố ATTP tại quận Long Biên, Chi cục thành lập 3 tổ phản ứng nhanh, phối hợp các đơn vị liên quan điều tra, giám sát, xử lý sự cố.

Qua điều tra, bữa ăn trưa ngày 19/12 tại một Trung tâm hội nghị ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, có 80 người ăn tiệc. Tính đến ngày 23/12, có 20 người vào viện (18 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai; 1 bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và 1 người ở Bệnh viện Xanh Pôn); 2 người tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Công bố kết quả khiến 20 người bị ngộ độc sau khi ăn tiệc ở Trung tâm hội nghị quận Long Biên -0
Nam bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch sau khi ăn tiệc tại Trung tâm hội nghị được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Trong 6 mẫu rượu xét nghiệm, có 2 mẫu rượu nồng độ methanol vượt quá giới hạn cho phép và phát hiện acetonitrile. Mẫu rượu M1 (lấy từ can 20 lít) của Công ty TNHH MTV NBC Pacific (đường A2, khu A, phố Nối A, Văn Lâm, Hưng Yên), hàm lượng methanol 1,00 x 105 mg/L cồn 1000, hàm lượng acetonitrile 16,0% V/V.

Mẫu rượu M2 hàm lượng methanol 1,05 x 105 mg/L cồn 1000, hàm lượng acetonitrile 13,0% V/V.

14 mẫu thức ăn lưu không phát hiện vi sinh vật gây bệnh; 4 mẫu nước uống có các chỉ tiêu kiểm nghiệm vi sinh, hoá học trong giới hạn. Các mẫu bệnh phẩm (14 mẫu máu và 13 mẫu nước tiểu) phát hiện acetonitrile và cyanid.

Qua đó, cơ quan chức năng kết luận, 20 người bị ngộ độc hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng do Công ty TNHH MTV NBC Pacific mang đến.

Theo các chuyên gia, acetonitrile được sử dụng chủ yếu như một dung môi trong việc tinh chế butadiene ở các nhà máy lọc dầu. Chất này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng liên quan đến pin điện do có hằng số điện môi cao và khả năng phân rã các chất điện li. 

Acetonitrile thường không phải là thành phần tự nhiên trong rượu. Trong các vụ ngộ độc rượu, thủ phạm phổ biến thường là methanol, không phải acetonitrile. Methanol được dùng làm dung môi công nghiệp và đôi khi bị pha trộn vào nước thành rượu giả, gây ngộ độc nghiêm trọng.

Nếu acetonitrile được sử dụng một cách bất hợp pháp trong quá trình sản xuất rượu hoặc pha trộn rượu giả, thì ngộ độc acetonitrile có thể xảy ra. Khi vào cơ thể, acetonitrile được chuyển hóa thành cyanide, một chất cực độc và có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.

Trần Hằng
.
.
.