Con gái bệnh nhân tố bác sĩ xâm hại khi đến lấy thuốc cho mẹ

Thứ Sáu, 25/08/2023, 10:57

Ngày 25/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đã yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh khẩn trương xác minh và làm rõ vụ việc tố cáo vi phạm đạo đức nghề nghiệp liên quan đến trường hợp một bác sĩ của bệnh viện này.

Trước đó, trong đơn gửi Sở Y tế, chị T.T.K.T. (SN 2002, ngụ quận Bình Tân, người tố cáo) cho biết, chị đang là sinh viên năm 3 tại TP Hồ Chí Minh. Gia đình hiện chỉ có chị cùng người mẹ 55 tuổi là bà N.T.T.

Từ năm 2020, mẹ chị T.T.K.T. phát hiện bị ung thư tuyến giáp và được phẫu thuật tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Từ đó đến tháng 3/2023, tình trạng sức khỏe của bà N.T.T. gặp nhiều biến chứng khó thở, liên tục được chuyển vào điều trị tại nhiều bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh. 

Con gái bệnh nhân tố bác sĩ xâm hại khi đến lấy thuốc trị ung thư cho mẹ -0
Bệnh viện Ung bướu đã ngưng công tác đối với bác sĩ bị tố cáo để tường trình rõ sự việc (hình minh họa).

Trong suốt quá trình điều trị bệnh cho mẹ, chị T.T.K.T. cho biết có quen biết bác sĩ N.Q.C., làm tại Khoa Y học hạt nhân (Bệnh viện Ung bướu). Bác sĩ C. là người từng hỗ trợ tư vấn, điều trị cho mẹ chị này.

Ngày 15/4, bác sĩ C. hướng dẫn chị T.T.K.T. mang hồ sơ bệnh án của mẹ đến một địa chỉ là nhà thuốc trên đường Nguyễn Thái Bình, phường 4, quận Tân Bình. Sau khi xem hồ sơ, bác sĩ C. nói, trường hợp của mẹ chị đã hết cách điều trị, chỉ còn uống một loại thuốc đặc trị có tên Lenvaxen 10 (Lenvatinib) có thể kéo dài thời gian sống.

Hộp thuốc này, theo bác sĩ C. có giá 14 triệu đồng. Đây là loại thuốc nội bộ và phải được kê đơn giám sát của các bác sĩ. Nghe vậy, chị T.T.K.T. đồng ý trả tiền mua thuốc nhưng bác sĩ C. nói không cần tiền và lao vào ôm chị. Chị phản kháng đẩy bác sĩ này ra và đi về.

Tuy nhiên, hôm sau bác sĩ C. lại nhắn tin bảo chị T.T.K.T. quay lại lấy thuốc, yêu cầu “làm cho anh vui rồi anh đưa thuốc”, sau đó xâm hại tình dục chị T.T.K.T..

Người mẹ uống thuốc song tình trạng ngày càng nặng, phải vào Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Bác sĩ này đã đến viện thăm mẹ chị T.T.K.T. và năn nỉ chị xóa bài đăng tố cáo hành vi của bác sĩ trên mạng xã hội…

Bức xúc việc này, ngoài viết bài đăng trên một diễn đàn y khoa tố cáo hành vi của bác sĩ C., đồng thời chị T.T.K.T. cũng đã gửi đơn đến Thanh tra Sở Y tế, Bệnh viện Ung bướu. Chị T. khẳng định, việc chị tố cáo hành vi của bác sĩ C. không vì mục đích đòi hỏi bất cứ điều gì cho cá nhân mà mong muốn những người khác gặp tình trạng tương tự, cảnh giác không rơi vào hoàn cảnh như chị.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của chị N.T.K.T, Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với bác sĩ N.Q.C, yêu cầu giải trình các nội dung phản ánh trong đơn. Tuy nhiên, bác sĩ N.Q.C không thừa nhận hành vi xâm hại tình dục, chỉ thừa nhận có tư vấn và cho tặng thuốc (tại nhà của mình).

Theo Sở Y tế, do nội dung phản ánh liên quan đến đạo đức nghề nghiệp, tạo làn sóng bức xúc và phẫn nộ trong toàn ngành, Giám đốc Sở Y tế đã yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Ung bướu xem xét tạm thời ngưng công tác chuyên môn của bác sĩ N.Q.C tại bệnh viện để tập trung giải trình, làm rõ nội dung phản ánh trong đơn; yêu cầu xử lý nghiêm nếu phát hiện có hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, báo cáo kết quả giải quyết về Sở Y tế.

Phú Lữ
.
.
.