Cần Thơ dịch ở cấp độ 2, cấm phục vụ bia rượu tại chỗ
Theo đánh giá của Sở Y tế, TP Cần Thơ có 29 đơn vị cấp phường/xã/thị trấn dịch ở cấp độ 1. 43 đơn vị ở cấp độ 2, 10 đơn vị ở cấp độ 3 và phường An Nghiệp (quận Ninh Kiều) ở cấp độ 4.
Ngày 30/10, UBND TP Cần Thơ ban hành văn bản cập nhật đánh giá cấp độ dịch COVID-19. Sau hơn một tuần ở cấp độ 1, kể từ ngày 1/11, TP Cần Thơ xác định dịch ở cấp độ 2.
Cần Thơ có 9 quận huyện, chỉ còn quận Cái Răng ở cấp độ 1. Các quận, huyện còn lại xác định dịch ở cấp độ 2. TP Cần Thơ đã hướng dẫn cụ thể các hoạt động đối với từng cấp độ dịch, áp dụng kể từ 9h ngày 1/11.
Các địa phương ở cấp độ 1, hoạt động diễn ra theo trạng thái “bình thường mới” và đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.
Ở cấp độ 2, hoạt động tập trung trong nhà và ngoài trời không tập trung quá 30 người và đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch. Hoạt động giao thông vận tải, hành khách, hàng hóa nội thành hoặc liên tỉnh được phép hoạt động.
Cơ sở kinh doanh thực phẩm, ăn uống (nhà hàng, quán ăn, cà phê…) chỉ được phép bán mang đi hoặc tại chỗ nhưng không quá 50% công suất tại cùng thời điểm, đảm bảo khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m và không phục vụ rượu bia và các loại đồ uống có cồn.
TP Cần Thơ yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi giải trí, karaoke, quán bar, massage, vũ trường… Cơ sở cắt tóc, gội đầu, phòng tập gym và hoạt động thể thao, bơi lội cho phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất tại cùng thời điểm.
Các địa phương dịch ở cấp độ 3 và 4, hạn chế tập trung quá 10 người và 2 người, tùy theo cấp độ. Hoạt động vận tải hạn chế. Cơ sở kinh doanh ăn uống chỉ được phép bán mang đi hoặc tại chỗ nhưng không quá 30% công suất ở cùng thời điểm.
Ở cấp độ 3, cho phép hoạt động bán hàng rong và vé số lẻ đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng. Ở cấp độ 4, dừng hoạt động bán hàng rong và vé số lẻ.
Ở cấp độ 1, 2, 3 và 4, TP Cần Thơ cho phép chợ động khi đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của chính quyền địa phương.
Cùng ngày, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã ký ban hành về việc áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch theo các cấp độ nguy cơ.
Kể từ 0h ngày 31/10, tỉnh Vĩnh Long áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 3 đối với 12 xã, phường, gồm: phường 1, 2, 3, 4, 5, 8, 9 (TP Vĩnh Long) và các xã Phước Hậu, Long Phước, Tân Hạnh, Thanh Đức (huyện Long Hồ) và xã Hòa Tịnh (huyện Mang Thít). Các địa phương còn lại áp dụng dịch ở cấp độ 2.
Riêng đối với các điểm, khu vực ở cấp độ 4 tại TP Vĩnh Long, thị xã Bình Minh, huyện Long Hồ, Mang Thít và Tam Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết rõ nguồn lây, triển khai xét nghiệm tầm soát.
Chủ tịch UBND cấp huyện có phương án thu hẹp hoặc mở rộng phạm vi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Việc phong tỏa cách ly y tế tại các điểm, khu vực có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, thực hiện trên tinh thần “hẹp và chặt”.