Bún bò Huế được đưa vào thực đơn bán trú tại nhiều trường ở Nhật Bản
Trong tháng 4/2022, bún bò Huế - món ăn đặc sản của vùng đất Cố đô Huế được TP Saijo (Nhật Bản) đưa vào thực đơn bán trú tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) của TP Saijo.
Chiều 29/4, UBND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, bún bò Huế vừa được TP Saijo (Nhật Bản) đưa vào thực đơn bữa trưa cho học sinh các trường Tiểu học tại TP Saijo, giúp các em học sinh tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, ẩm thực Việt Nam.
Phòng Văn hoá và Thông tin TP Huế đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, Trung tâm Hợp tác Quốc tế thực hiện video giới thiệu bún bò Huế để TP Saijo, Nhật Bản trình chiếu cho các em học sinh của các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Saijo.
Và trong tháng 4/2022 này, bún bò Huế - món ăn đặc sản của Cố đô Huế sẽ được TP Saijo đưa vào thực đơn tại các trường Tiểu học của Saijo. Dự kiến sẽ có 35 trường Tiểu học và THCS trên địa bàn TP Saijo đưa món bún bò Huế vào thực đơn bữa trưa cho các em học sinh.
Trước đó, Đài truyền hình NHK tại Nhật Bản đã phát bản tin về việc đưa bún bò Huế vào thực đơn của các em học sinh tại TP Saijo. Theo bản tin này, ông Toshihisa Tamai, Thị trưởng TP Saijo đã có buổi đến thăm các em học sinh lớp 4 tại một trường tiểu học của Saijo và giới thiệu về TP Huế của Việt Nam, nơi đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị với TP Saijo cách đây 4 năm. Sau khi tìm hiểu và được biết Huế là một thành phố cổ như Kyoto của Nhật Bản, các em được giới thiệu về món ăn đặc sản của địa phương là món bún bò Huế.
Sau đó, các em học sinh đã được thưởng thức món bún bò Huế trong bữa ăn trưa. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trong bữa ăn các em không được nói chuyện nhưng các em đã rất hào hứng và thích thú thưởng thức hương vị độc đáo và ngon miệng của món bún bò.
“Sợi bún mềm và ngon như mì udon, nước dùng lại có màu cam và vị của món bún bò cũng rất khác với các món ăn Nhật”, một em học sinh nữ chia sẻ. Một nam học sinh khác cũng cho biết: “Lần đầu được thưởng thức món ăn Việt Nam em cảm thấy rất vui và mong muốn sẽ được đến Huế, quê hương của món bún bò”.