Bộ Y tế cảnh báo người dân thận trọng với thông tin về hoá chất trong thực phẩm

Thứ Bảy, 28/08/2021, 13:52

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, người dân cần thận trọng với các thông tin liên quan đến hóa chất trong sản phẩm và chờ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng.

 

Xung quanh thông tin một số lô mì Hảo Hảo và và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland quyết định thu hồi vì sử dụng chất cấm không được phép sử dụng trong thực phẩm tại châu Âu gây xôn xao dư luận tại Việt Nam, ngày 28/8, đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 1639/ATTP-NĐTT ngày 27/8/2021 đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) xác minh, làm rõ thông tin trên và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các đơn vị, người dân cần thận trọng với các thông tin liên quan đến hóa chất trong sản phẩm và chờ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng.

hảo hảo.jpg -0

Sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo mà FSAI cho rằng có chất cấm. 

Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022) do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vì có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.

FSAI cũng cho hay, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm ethylene oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này.

Theo các chuyên gia thực phẩm, ethylene oxide rất độc với cơ thể nên bị cấm trong sản xuất thực phẩm kể cả tại Việt Nam.

Theo số liệu của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), nhu cầu tiêu thụ mì gói của người dân toàn cầu tăng mạnh do tác động của COVID-19. So với năm 2019, nhu cầu của người dùng trong năm 2020 đã tăng 14,79%, trong đó người Việt Nam tiêu thụ 7,03% tỉ gói mì ăn liền, đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Indonesia.

Mì gói Hảo Hảo cũng chiếm tỷ trọng tiêu thụ lớn tại Việt Nam. Nhiều người Việt lựa chọn loại mì này để sử dụng.

Tr.Hằng
.
.
.