Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất vụ TNGT liên hoàn chưa có tiên lượng cụ thể

Thứ Năm, 06/04/2023, 09:45

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất (3 tuổi) trong vụ TNGT liên hoàn tại Xuân La - Võ Chí Công (Tây Hồ, Hà Nội) đã được phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương, nhưng chưa có tiên lượng cụ thể, đang theo dõi thêm chấn thương sọ não, chảy máu ổ bụng.

Sáng 6/4, theo TS.BS Cao Việt Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân 3 tuổi trong vụ TNGT liên hoàn ở Xuân La – Võ Chí Công được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương vào chiều 5/4 trong tình trạng vỡ lá lách, thủng cơ hoành và chấn thương lồng ngực. Ngay sau khi nhập viện, ê-kíp bác sĩ đã lập tức phẫu thuật cấp cứu, hồi sức tích cực cho cháu bé và chuyển lên phòng mổ.

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất vụ TNGT liên hoàn chưa tiên lượng cụ thể -0
Bệnh viện E huy động 50 bác sĩ, điều dưỡng, y tá cấp cứu các nạn nhân trong vụ TNGT liên hoàn.

Sau mổ, bệnh nhi chuyển điều trị ở Phòng Ngoại hồi sức với các chỉ số sinh tồn giữ được. Hiện, trẻ được các bác sĩ theo dõi thêm chấn thương sọ não, chảy máu ổ bụng. TS.BS Cao Việt Tùng cho biết thêm: "Về cơ bản phẫu thuật như vậy là ổn nhưng vẫn có thể có những diễn biến khác nên chưa thể nói trước được. Ít nhất cần theo dõi trong vòng 24h tới để xác định chấn thương sọ não có nặng lên không, sau đó mới có thể tiên lượng cụ thể”.

Ngoài cháu bé 3 tuổi, Bệnh viện Nhi Trung ương còn tiếp nhận một nạn nhân của vụ TNGT này là một trẻ 14 tuổi bị gãy tay, đã được bó bột, sức khỏe ổn định.

Vụ TNGT liên hoàn ở Xuân La - Võ Chí Công đã khiến 17 người bị thương, ngay trong chiều qua có 14 nạn nhân được đưa đến Bệnh viện E cấp cứu. Đến sáng nay, TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, hiện còn 9 bệnh nhân đang theo dõi và điều trị tại đây (5 ca bị xây xước nhẹ, sau khi bác sĩ xử lý đã được về nhà), trong đó có 2 ca nặng.

Đó là 1 nam bệnh nhân, 28 tuổi, quê Thái Bình bị hôn mê sâu do chấn thương sọ não chuyển Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc để theo dõi; trường hợp thứ hai là nam 37 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội phải mổ cấp cứu do sốc đa chấn thương vùng bụng, ngực, gãy hở IIIB xương cẳng chân dập nát.

7 trường hợp với nhiều tổn thương ở cẳng chân, cẳng tay, cánh tay và đa vết thương phần mềm đã được cấp cứu, chuyển theo dõi tiếp tục vào Khoa Chấn thương chỉnh hình và Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao.

Bệnh nhân còn lại trong vụ TNGT đang điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 sức khoẻ hiện đã ổn định.

Ngay sau khi vụ TNGT liên hoàn xảy ra, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã ký công văn hoả tốc gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị tập trung mọi nguồn lực, thuốc men, trang thiết bị y tế để khẩn trương cứu chữa kịp thời các trường hợp nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong, giảm thiểu những thiệt hại do vụ tai nạn.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành chức năng của UBND TP Hà Nội và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong công tác ứng phó thảm họa.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương cứu chữa, điều trị người bị nạn và đề xuất các ý kiến, kiến nghị với Bộ Y tế nhằm đảm bảo tốt nhất cho công tác cấp cứu tai nạn giao thông; phối hợp chuyên môn với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên hoặc chuyển tuyến kịp thời.

Trần Hằng
.
.
.