Xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ phòng, chống dịch COVID-19 nơi công cộng

Thứ Sáu, 15/01/2021, 06:24
Chiều 14/1, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã; xã, phường thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Theo lãnh đạo Công an TP Hà Nội, hiện có 49 trường hợp là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại địa bàn thành phố. Các đơn vị đang lập hồ sơ để trục xuất 49 trường hợp này về nước.


Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã lưu ý vấn đề kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện, khu cách ly của TP, bởi hiện nay nếu không làm tốt, có dấu hiệu chủ quan, lơ là thì nguy cơ xuất hiện, bùng phát dịch rất cao. Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, trong công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, đã khám sàng lọc 877 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt và khó thở.

Từ ngày 8/1 đến nay đã xét nghiệm 14 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng…, kết quả tất cả đều âm tính. Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo đề nghị Công an TP tiếp tục chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời. Điều tra, xác minh xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức và cá nhân cho người nhập cảnh trái phép.

Cần xử lý nghiêm người không tuân thủ quy định cách ly, khai báo y tế không trung thực.

Ông Hạnh cũng nêu ra lưu ý về việc quản lý khu cách ly, vì vẫn có tình trạng người từ phòng này sang phòng khác thăm hỏi. Do đó, các cơ sở cách ly cần chấn chỉnh việc này, phải tuân thủ đúng quy định cách ly. Nếu chẳng may có 1 trường hợp dương tính trong khu cách ly thì lại gia tăng các trường hợp F1, F2 và sẽ tiếp tục phải cách ly thêm 14 ngày...

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện tại đơn vị này đã ban hành các văn bản để chỉ đạo các cơ sở tôn giáo, di tích trên địa bàn đảm bảo công tác phòng dịch. Đồng thời, quận cũng hướng dẫn các du khách khi đến các địa điểm di tích, không gian công cộng, phố đi bộ thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trong thời gian vừa qua, quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 519 trường hợp không đeo khẩu trang nơi cộng cộng với số tiền là 104.400.000 đồng. Thời gian tới, quận tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền để người dân có ý thức tốt hơn trong việc phòng chống dịch.

Còn theo Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, Công an TP đã chỉ đạo các đơn vị quán triệt toàn bộ các cán bộ chiến sĩ không chủ quan, lơ là, chủ động ứng phó với mọi tình huống phòng chống dịch bệnh trong điều kiện mới. Tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch bệnh trên không gian mạng.

Ngoài ra, Công an TP cũng chỉ đạo Công an các quận, huyện và thị xã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly. “Đối với 5 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi chuyển về ở quận Hoàng Mai trước đó, bước đầu cơ quan Công an xác định đây là 5 công dân Trung Quốc.

Những người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở khu vực Bằng Tường (Trung Quốc) về Hà Nội bằng 2 xe ôtô. Hiện tại, chúng tôi đang phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, làm rõ 2 chiếc xe chở 5 công dân này. Cả 5 công dân nhập cảnh trái phép đều đang được cách ly tại Bệnh viện Công an TP”, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng thông tin. Bên cạnh đó, ngày 9-1, Công an TP Hà Nội đã phát hiện 1 trường hợp người nước ngoài mang quốc tịch Hàn Quốc chưa thực hiện khai báo tạm trú trên địa bàn quận Cầu Giấy và 2 trường hợp người Việt Nam nhập cảnh trái phép về nước lưu trú trên địa bàn Thanh Trì và Hoàng Mai. Cả 2 trường hợp đã lập hồ sơ để cách ly theo quy định.

Hiện nay, Công an TP Hà Nội cũng phối hợp với các đơn vị trông giữ 49 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Các đơn vị đang lập hồ sơ để trục xuất 49 trường hợp này về nước.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác truyền thông, nâng cao ý thức tinh thần, trách nhiệm của người dân trong thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Lãnh đạo TP đã phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận, các đoàn thể tại địa phương tuyên truyền tới từng tổ dân phố, khu dân cư với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để mỗi người dân trên địa bàn là "một chiến sĩ trinh sát". Qua đó, nhằm phát hiện và tố giác những trường hợp không chấp hành phòng, chống dịch, đặc biệt là các đối tượng nhập cảnh trái phép…

Ông Dũng đề nghị các lực lượng chức năng xử lý nghiêm người dân không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng như: tại các bệnh viện, phương tiện giao thông công cộng, bến xe, siêu thị, trung tâm thương mại…

Sở Y tế tiếp tục tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát. Đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; chỉ đạo Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị thực hiện nghiêm cách ly tập trung nhằm tránh xảy ra trường hợp như tại huyện Chương Mỹ vừa qua.

Trúc Linh
.
.
.