Báo chí nước ngoài đưa tin về kết quả kỳ họp thứ 9 quốc hội khóa XI:

Với những lãnh đạo cấp cao vừa được bổ nhiệm, Việt Nam ngày càng có cơ hội phát triển mạnh mẽ

Thứ Sáu, 30/06/2006, 09:00

Ngay sau khi Quốc hội Việt Nam bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Tân Hoa xã, Nhân dân nhật báo cùng nhiều báo, đài, vô tuyến truyền hình cả trung ương lẫn địa phương Trung Quốc và báo chí phương Tây đều đăng tải một cách trang trọng.

Trước và trong kỳ họp thứ 9 khóa XI của Quốc hội Việt Nam, Tân Hoa xã đã có nhiều bài viết ca ngợi những thành tựu nổi bật của Việt Nam kể từ khi cải cách mở cửa đến nay. Theo đó, kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, chính trị, xã hội ổn định, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, quốc lực ngày một gia tăng, vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao.

Về Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Tân Hoa xã đã đăng bản tóm tắt tiểu sử cùng một số lời phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng sau khi đắc cử. Về Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tân Hoa xã và Nhân dân nhật báo viết rằng, ông là người nổi tiếng trong công tác chống tham nhũng. Ngoài ra, Tân Hoa xã còn giật một tít phụ "Tân Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thề kiến pháp trị quốc". Sau khi đưa tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tân Hoa xã đã nhấn mạnh, kể từ khi được cử làm Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Minh Triết đã kiên quyết trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức mà điển hình là Trương Văn Cam, tên trùm tổ chức tội phạm xã hội đen lớn nhất ở Việt Nam kể từ khi thành lập nước đến nay. Nhờ sự cương quyết này mà một loạt cán bộ có hành vi bao che cho tội phạm Trương Văn Cam hoạt động phải sa lưới pháp luật.

Riêng về Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Tân Hoa xã ngoài việc đăng tóm tắt tiểu sử, còn viết, trong nhiều năm qua, ông Nguyễn Tấn Dũng luôn được giới quan sát nước ngoài đánh giá là người sẽ thay thế Thủ tướng Phan Văn Khải bởi ông là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị trẻ nhất (7/1996), là Phó Thủ tướng Thường trực trong số 5 Phó Thủ tướng (9/1997) khi chưa tới 50 tuổi.

Khi cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính, tiền tệ bùng phát tại châu Á (1997), ông Nguyễn Tấn Dũng đã được giao thêm một phần việc quan trọng, đó là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Và giờ đây ông là Thủ tướng Chính phủ trẻ nhất kể từ năm 1975 trở lại đây. Trong con mắt của nhiều người, ông Nguyễn Tấn Dũng là người đi tiên phong trong công cuộc cải cách tại Việt Nam. Ngoài ra, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng từng du học tại Trung Quốc.

Theo tờ "Đại học Sư phạm Quảng Tây" và tờ "Dương Thành vãn báo", ngày 22/10/2005, dưới sự tháp tùng của ông Tề Kiến Quốc, Đại sứ đặc mệnh toàn quốc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến viếng thăm ngôi trường cũ, Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây. Tại đây, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt của hơn 1.000 giáo viên và học sinh.

Trong khi đó, những lời bình luận của báo chí phương Tây đều mang tính thiện cảm và bày tỏ hy vọng rằng với một bộ máy lãnh đạo mới, Việt Nam sẽ vững tiến bước trên con đường tự khẳng định mình và hội nhập quốc tế. Với hàng tít "Lãnh đạo Việt Nam và con đường trước mặt", phóng viên thường trú của Đài BBC tại Hà Nội, Bill Hayton bình luận rằng, thành công của ông Nguyễn Minh Triết và ông Nguyễn Tấn Dũng đã "phản ánh một sự ưa chuộng có thật trong nội bộ Đảng. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có tiếng là người kiên quyết chống tham nhũng… và cũng là người ủng hộ việc giải phóng nền kinh tế…

Ông Triết được trông chờ sẽ đóng vai trò năng động hơn trong nền chính trị, sử dụng uy tín và vị trí để ủng hộ cho các chính sách thân thiện với giới doanh nhân… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng được xem là nhà cải cách kinh tế… Ông là nhân vật trẻ nhất được bầu vào Bộ Chính trị… được xem là một chính trị gia có hiệu quả, một phẩm chất sẽ cần cho một Thủ tướng".

Hãng tin Reuters của Anh thì nhấn mạnh đến khía cạnh trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo ở Việt Nam. Hãng tin này đánh giá đồng chí Nguyễn Tấn Dũng là Thủ tướng trẻ nhất ở Việt Nam kể từ năm 1975 đến nay. Bên cạnh đó, Hãng Reuters cũng trích đăng những lời phát biểu tâm huyết của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trước Quốc hội. Các hãng tin nước ngoài khác như AFP, AP, CNN, Globe Times… đều có nhận định chung rằng, việc bổ nhiệm Chủ tịch nước và Thủ tướng ở Việt Nam cho thấy những cải tổ sâu rộng.

Đặc biệt, nhiều báo nhấn mạnh rằng, với một chính trị gia kiên quyết chống tham nhũng như ông Nguyễn Minh Triết, một nhà cải cách kinh tế như ông Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam ngày càng có cơ hội phát triển mạnh mẽ và xứng đáng là con rồng châu Á. Được biết, trước đó, nhiều hãng tin nước ngoài cũng viết bài về việc ông Nguyễn Phú Trọng - Bí thư Thành ủy Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Quốc hội mới.

Phóng viên hãng tin AP (Mỹ) Margie Mason còn bình luận: "Ông Trọng được chờ đợi là sẽ đi theo người tiền nhiệm của mình, biến Quốc hội thành một diễn đàn, trong đó các Bộ trưởng bị chất vấn về những vấn đề thuộc lĩnh vực điều hành của mình và được truyền hình trực tiếp".

Giới truyền thông Trung Quốc và phương Tây đều cho rằng, tuy nhiệm kỳ của ba cựu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ phải tới tháng 7/2007 mới kết thúc, nhưng với sự bàn giao sớm hơn dự định sẽ vừa là một cơ hội vừa là thách thức và tạo điều kiện thuận lợi cho ban lãnh đạo mới chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào tháng 11 và gia nhập WTO vào cuối năm nay. Giới bình luận còn cho rằng, với việc bầu ông Nguyễn Minh Triết và ông Nguyễn Tấn Dũng vào chức Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ Việt Nam muốn tiếp tục công cuộc cải cách, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, chống tham nhũng

Huyền Chi - Quốc Trung
.
.
.