Vì sao bão số 13 đột ngột tăng cấp?

17:29 14/11/2020
Mặc dù khi vào biển Đông, bão số 13 đã tăng cấp và giật cấp 17 nhưng do có dấu hiệu tương tác với không khí lạnh nên bão có khả năng bắt đầu suy giảm về cường độ trong 3-6 giờ tới. 

Theo TS Dư Đức Tiến, Trưởng phòng Dự báo Số trị Viễn thám, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, nguyên nhân khiến bão số 13 đột ngột mạnh lên cấp 13-14, giật cấp 17 là do các điều kiện về nhiệt bề mặt biển, thông lượng nhiệt không thay đổi nhiều nhưng do dòng ra trên cao mạnh lên khiến cho kích cỡ bão nhỏ lại tạo điều kiện tiềm năng cho cường độ mạnh lên.

Theo bảo toàn năng lượng và động lượng, bão đang to thu nhỏ lại thì gió phải mạnh lên. Nhận định về diễn biến tiếp theo của cơn bão, ông Tiến thông tin, hiện bão đã bắt đầu đi vào khu vực vùng biển lạnh, có dấu hiệu tương tác với không khí lạnh nên bão số 13 có khả năng bắt đầu suy giảm về cường độ trong 3-6 giờ tới. 

Ảnh chụp bão số 13 từ vệ tinh. Ảnh: NCHMF

Dự báo, khi tiến gần hơn vào đất liền, các đảo như Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm; các tàu thuyền ở ven bờ, trong các khu neo đậu, các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có thể chịu ảnh hưởng của gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 14.

Trên đất liền, từ trưa nay, trên đất liền từ phía Nam Nghệ An đến Quảng Ngãi gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng ven biển có nơi cấp 10, giật cấp 12. 

Từ chiều ngày 14 đến ngày 16/11, từ phía Nam Nghệ An đến Quảng Nam có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 150-250mm/đợt, có nơi trên 350mm; ở Thanh Hóa, phía Bắc Nghệ An và Quảng Ngãi có mưa to với lượng mưa từ 50-150mm/đợt. 

Như vậy, tất cả các hoạt động trên đất liền và ven biển sẽ có nguy có rất cao chịu ảnh hưởng của mưa bão và gió mạnh từ trưa và chiều ngày hôm nay. 

Cũng theo ông Tiến, các tỉnh khu vực Bắc và Trung Trung Bộ từ phía Nam Nghệ An đến Quảng Ngãi có thể chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 13, trong đó vùng trọng tâm là Quảng Bình đến Quảng Nam.
T.L