Trung tâm đào tạo công nghệ Tri thức (ITAC) lừa học sinh?

Thứ Năm, 13/10/2005, 08:14

Trưa 11/10, hàng trăm học viên của khóa học kỹ thuật viên trung cấp tin học (khai giảng ngày 10/10) của Trung tâm Đào tạo công nghệ Tri thức tụ tập trước trung tâm ở địa chỉ số 22, đường D2, phường 25 (quận Bình Thạnh, Tp.HCM) để yêu cầu Ban giám đốc trả lời về việc họ bị lừa. Sự thật như thế nào?

Băn khoăn lớn nhất của các HV có mặt ở Trung tâm ITAC là liệu các em có được đào tạo và cấp bằng theo đúng những gì mà ITAC đã hứa. Bởi lẽ, trong tờ bướm quảng cáo cũng như thư mời nhập học của ITAC đều khẳng định ITAC là chi nhánh đào tạo công nghệ thông tin của Trung tâm Kỹ thuật điện đoán (TTKTĐT) - Đại học Bách khoa Tp.HCM nên bằng cấp sẽ do TTKTĐT cấp. Tuy nhiên, trên thực tế ITAC có liên kết đào tạo với TTKTĐT nhưng chỉ ở hai khóa đầu, còn ở khóa đào tạo lần 3 hai bên đã chấm dứt hợp đồng liên kết.

Thực tế này đã được ông Nguyễn Xuân Hòa, Phó giám đốc Trung tâm thừa nhận với chúng tôi. Nhưng, ông Hòa khẳng định, đã có hướng giải quyết thỏa đáng cho các HV. Bằng cách nào? Ông Hòa đưa ra bảng thông báo của TTKTĐT do thạc sĩ Nguyễn Cao Trí, Giám đốc TTKTĐT ký ngày 11/10 với nội dung chính là "đối với học viên do Trung tâm ITAC chiêu sinh và khai giảng vào ngày 10/10 TTKTĐT sẽ tiếp nhận, trực tiếp quản lý và tổ chức đào tạo theo đúng chương trình của các lớp kỹ thuật viên trung cấp tin học".

Tuy bảng thông báo này được dán trước trung tâm để HV tường tận nhưng họ vẫn còn thắc mắc và chưa chịu ra về vì thông báo trên không đề cập đến việc ai sẽ cấp bằng. Mặt khác, các học viên cần người trực tiếp giải thích là ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm ITAC nhưng ông Tùng thì lánh mặt khỏi trung tâm, tắt máy điện thoại di động.

Trước tình hình an ninh trật tự bị xáo trộn, Công an phường 25 đề nghị Ban giám đốc Trung tâm cần đứng ra tổ chức giải thích cặn kẽ với các HV để họ yên tâm ra về. Tuy nhiên, ông Tùng vẫn biệt tăm. Cấp dưới ông Tùng đã phải nhờ thạc sĩ Nguyễn Cao Trí đứng ra giải thích cho HV. Ông Trí khẳng định, việc giải quyết hậu quả này không phải là trách nhiệm của TTKTĐT, tuy nhiên, sáng 11/10, ông đã có buổi làm việc với Ban giám đốc ITAC và đi đến quyết định: TTKTĐT sẽ tiếp nhận số HV nói trên để tiếp tục đào tạo và cấp bằng khi ra trường. HV được xét tuyển phải đảm bảo điều kiện là tốt nghiệp THPT và tiếp tục học tập tại trung tâm ITAC. Còn những học viên chưa tốt nghiệp THPT mà ITAC nhận vào sẽ do ITAC tự đứng ra giải quyết.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi ITAC giải quyết thì một số HV đã tự ý bỏ học, lấy lại tiền học phí (1,4 triệu đồng/học kỳ) nhưng họ phải mất 30% tiền vì bị… phạt!

M.T.P
.
.
.