Thiện tâm của những người cầm bút

15:30 06/02/2008
Xấp xỉ 30 tỷ đồng. Đó là số tiền do những người cầm bút ở Báo CAND & Chuyên đề ANTG đóng góp, vận động tài trợ để phục vụ công tác xã hội-từ thiện trong năm 2007. Đó là thành quả của truyền thống "Tương thân, tương ái", "Lá lành, đùm lá rách" của dân tộc ta. Và cũng là thành quả bước đầu của Ban biên tập, phóng viên, cán bộ nhân viên của Báo khi thực hiện tiêu chí đầu tiên - Tiêu chí Nhân Văn.

Dấu ấn 2007: Xấp xỉ 30 tỷ đồng làm việc thiện

Xã hội-từ thiện (XHTT) là hoạt động thường xuyên, liên tục được các thế hệ những người cầm bút ở Báo CAND & Chuyên đề ANTG thực hiện. Nó là một phần quan trọng không thể tách rời với công việc làm báo khi phản ánh những thông tin đời sống trong và ngoài nước một cách nhanh chóng, kịp thời.

Với sự phát triển không ngừng, các ấn phẩm của Báo đã đến với đông đảo bạn đọc trong và ngoài ngành Công an. Những độc giả này góp một phần không nhỏ trong hoạt động XHTT của Báo. Ban đầu, có thể họ chỉ là những độc giả thông thường rồi qua những bài viết trên Báo về một số phận, một hoàn cảnh… họ trở thành những nhà hảo tâm.

Hoặc có những chủ doanh nghiệp ban đầu tìm đến Báo để cập nhật thông tin muôn mặt về tình hình trong nước và quốc tế. Thế rồi những vấn đề Báo nêu ra đã tác động đến họ, hối thúc họ cùng chung tay vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa…

Một trong những yếu tố quan trọng để công tác XHTT của Báo ngày càng tốt hơn đó là việc Báo đã thuyết phục độc giả bằng những việc làm cụ thể, giàu lòng nhân ái.

Nhà hảo tâm đặt niềm tin ở Báo cũng bởi nếu muốn họ sẽ cùng đoàn công tác XHTT đến các địa chỉ từ thiện. Khi đến đây, được tận mắt nhìn thấy chứ không phải qua lăng kính của nhà báo, nhiều người vô cùng cảm kích. Họ cho rằng nếu không có phát hiện của nhà báo, không có sự nhiệt thành của người làm báo, có thể những phận người rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng kia sẽ mãi mãi bị lãng quên.

Trường hợp những người mắc bệnh ung thư ở Thạch Sơn (Phú Thọ) là một ví dụ.

Năm 2007, năm đầu tiên gia nhập WTO, nước ta có những phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, ngoại giao. Chúng ta có cơ hội vươn ra thế giới, đến với những thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ nhưng cũng năm này, những người làm báo của Báo CAND & Chuyên đề ANTG góp phần phát hiện sự hy sinh anh dũng của gần 300 liệt sỹ trong trận đánh ở đồn K'Năk.

Đó là trận đánh diễn ra ngày 7/3/1965, tại một căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ và quân đội Sài Gòn tại mặt trận phía đông Tây Nguyên. Cùng với sự tham gia tích cực tìm kiếm hài cốt các anh hùng, liệt sỹ, Báo đã phát động cuộc vận động "Chung tay xây dựng Đài tưởng niệm K'Năk".

Thiếu tướng Lê Quý Vương, Tổng cục Trưởng Tổng cục XDLL - CAND trao bằng danh hiệu Quyết thắng cho các đơn vị thuộc Báo CAND.

Cuộc vận động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của bạn đọc. Họ là những cựu chiến binh, người dân lao động, thân nhân liệt sỹ… Trong số những người có mong muốn đền ơn các anh hùng, liệt sĩ còn có vợ và các con của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Họ đã giành một phần lương hưu để đóng góp một phần vật chất xây dựng tượng đài, để tưởng niệm những người chiến sỹ đã hy sinh trong trận đánh đồn K'Năk nói riêng và các anh hùng liệt sỹ nói chung.

Mỗi người tham gia cuộc vận động một lý do, song tựu chung là lòng biết ơn sâu sắc đến những người đã ngã xuống vì độc lập của nước nhà.

Cuộc vận động thành công, đã huy động số tiền 666.000.000đ để cùng nhân dân tỉnh Gia Lai xây dựng nên Đài tưởng niệm ở chính nơi gần 300 liệt sỹ đã quên mình trong trận đánh lịch sử năm 1965.

Còn nhiều, rất nhiều việc tri ân những người con đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho Tổ quốc mà Báo đang làm. Ủng hộ xây dựng Đài tưởng niệm Hồng Ca (Trấn Yên, Yên Bái) là một ví dụ.

Hay như công việc hàng ngày chúng tôi đang làm hiện nay là tìm tên cho liệt sỹ khuyết danh. Trên mỗi số báo đều đăng tải thông tin về di vật của các liệt sỹ đã tìm thấy hài cốt. Dù rất mong manh nhưng khi đăng tải thông tin, rất có thể, người thân, đồng đội nhận ra đây là kỷ vật của bạn bè, đồng đội, anh, em, con mình. Bước đầu, chúng tôi đã trở thành cầu nối giúp một số gia đình liệt sỹ tìm được phần mộ của người thân.

Là tờ báo có lượng độc giả đông đảo, có ảnh hưởng xã hội lớn, công tác XHTT góp phần tạo thêm niềm tin yêu của nhân dân với lực lượng Công an, những người hàng ngày, hàng giờ giữ bình yên cho Tổ quốc.

Từ năm 2001 đến 2006, số tiền giành cho công tác XHTT của Báo 12.079.150 đồng. Trong đó: Xây dựng 119 nhà tình nghĩa; quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiên tai gần 3 tỷ đồng…

Năm 2007, công tác XHTT của Báo có những khởi sắc đột biến. Báo đã đóng góp và vận động các cá nhân, doanh nghiệp hảo tâm đóng góp gần 30 tỷ đồng phục vụ công tác XHTT. Góp phần tạo nên thành công này phải kể đến sự đóng góp nhiệt thành của các "Mạnh Thường Quân" như: Doanh nghiệp Võng xếp Duy Lợi, Công ty Golf Long Thành (Đồng Nai); Quỹ "Thiện tâm"…

Trong năm qua, Báo đã triển khai xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa ở các tỉnh Bắc Kạn, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Phước....; Giúp đỡ hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ dũng cảm khi làm nhiệm vụ; Trao học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang học tại các trường Đại học, Cao đẳng, trường dân tộc nội trú; Khám chữa bệnh cho đồng bào nghèo; Xây dựng và tôn tạo nghĩa trang liệt sỹ...

Mỗi hoạt động đều thể hiện cái tâm của người chiến sỹ Công an làm báo đối với các anh hùng, liệt sỹ, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt.

Hành trình đến với người nghèo, đồng bào gặp thiên tai

"Tết vì người nghèo" là hoạt động từ thiện được thực hiện đều đặn hàng năm mỗi khi đến Tết Nguyên đán. Tết Đinh Hợi năm 2007, đoàn công tác XHTT của Báo đã đến với đồng bào các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, trẻ em mồ côi, khuyết tật các tỉnh Hà Tây, Hoà Bình...

Tết Nguyên đán Mậu Tý này, chương trình "Tết vì người nghèo" cũng được triển khai. Mỗi tấm chăn bông, gói chè, gói mứt được đến tay đồng bào ở nơi biên cương, nơi địa đầu Tổ quốc sẽ góp phần làm mùa xuân thêm bừng sáng.

Cũng trong năm 2007, đoàn công tác XHTT của Báo cùng các nhà hảo tâm đã đến với đồng bào nghèo huyện Chanh Tria, tỉnh Svây Riêng, nước bạn Campuchia. Tham gia đoàn công tác có ông Lâm Tấn Lợi, các y bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy… và mang theo 500 phần quà, thuốc men.

Nhận những món quà của các bạn Việt Nam, bà con nghèo ở các xã Mêsothonót, Samrông, Tua sđây…rất vui. Mối quan hệ láng giềng thân thiết giữa hai nước Việt Nam - Campuchia vì thế càng trở nên bền chặt.

Năm 2007 cũng là năm bà con các tỉnh miền Bắc, miền Trung gặp các trận bão, lụt liên miên. Đầu tháng 10, sau khi cơn bão số 5 đổ bộ, mưa lớn gây lũ lụt nặng ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ngập lụt gây thiệt hại tài sản, mùa màng, thiệt hại về người.

Để giúp bà con gặp thiên tai, Báo đã tổ chức 3 đoàn công tác XHTT đến các tỉnh nêu trên, chuyển số tiền 2 tỷ đồng do Công ty Golf Long Thành ủng hộ đến tận tay bà con. Có đến tận nơi, chứng kiến đời sống của bà con giữa bốn bề nước lụt mới thấy hết hậu quả mà nó gây ra. Lúa vừa thu hoạch bị nước ngập mọc mầm trắng xóa, cá dưới ao bị nước tràn vào cuốn đi hết, rồi nhà cửa, vườn tược… tất tần tật bị ngập nước.

Có mặt tại Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) sau ngày nước rút, chúng tôi chứng kiến cảnh cán bộ, chiến sỹ lật từng trang hồ sơ ra phơi. Nó là những trang tài liệu quan trọng nhưng trong lúc các anh lao vào nước lụt cứu dân đã không kịp mang cất lên cao.

Trong cơn đại hồng thuỷ, các chiến sỹ vì sự an toàn của phạm nhân mà chuyển họ lên vị trí cao hơn, còn tài sản của các anh để ngập nước. Nhiều chiến sỹ vì nhiệm vụ chung đã để vợ chống lũ lụt một mình. Đồng chí Đinh Văn Tư là một ví dụ đã hy sinh cái riêng, quên mình cứu dân trong bão lũ.

Nước chưa kịp rút đi, mưa ập đến. Bão trùng bão khiến người dân ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam - Đà Nẵng, Huế… luôn sống trong cảnh trên trời, dưới nước. Văn phòng đại diện tại miền Trung của Báo lại kịp thời đến với bà con. Chuyển những phần quà tới người gặp nạn. Đoàn công tác XHTT ở Hà Nội vào, Đoàn công tác XHTT ở thành phố Hồ Chí Minh ra.

Tất cả đều hướng đến bà con gặp thiên tai ở miền Trung, kịp thời động viên vật chất, tinh thần cho bà con.

Chúng tôi không kể hết ra đây những hoạt động XHTT mà Báo đã làm trong năm qua. Bởi đó là phần việc thường xuyên, liên tục được thực hiện hàng ngày, hàng giờ. Trên mỗi số báo ra hàng ngày đều có những địa chỉ từ thiện và những tấm lòng thiện. Mỗi khi bà con ở đâu đó gặp thiên tai hay tai nạn lao động, chúng tôi đều có mặt.

Hoạt động XHTT của Báo luôn diễn ra sôi động và phong phú. Chương trình ca nhạc "Vì bình yên cuộc sống" là một điển hình. Chương trình đã nhận được gần 12 tỷ đồng đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân cho hoạt động XHTT. Ý nghĩa của việc làm này vô cùng lớn lao bởi đó là uy tín, là tấm lòng của Báo đối với những người không may mắn trong cuộc sống đang cần sự giúp đỡ, sẻ chia

Tân Hồng
.
.