Thị trường bánh trung thu 2011: Cần siết chặt khâu ATVSTP

Thứ Bảy, 06/08/2011, 15:34
Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội thì phải sau rằm tháng bảy Sở Y tế mới tổ chức kiểm tra các làng nghề sản xuất bánh Trung thu như La Phù, Xuân Đỉnh và một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bánh Trung thu cổ truyền. Nếu việc kiểm tra VSATTP chỉ trông chờ vào dịp giáp Tết Trung thu thì vô hình chung mỗi ngày sẽ có một lượng lớn bánh Trung thu tung ra thị trường mà chưa được kiểm tra, kiểm soát?

Thông tin “nóng” nhất trên thị trường bánh trung thu năm nay là giá tất cả các thương hiệu đều tăng từ 10 đến 20% so với năm ngoái. Những thương hiệu bánh Trung thu bình dân như Kinh Đô, bánh mứt kẹo Hà Nội, Đồng Khánh, Hải Hà, Bibica đến bánh Trung thu gia truyền ở các làng nghề đều có mức giá hoàn toàn khác so với năm trước. Tuy lạm phát, nhưng trên thị trường đã tung ra các dòng sản phẩm bánh Trung thu cao cấp với giá từ 1 đến 3 triệu đồng.

Bánh bình dân, cao cấp giá đều tăng

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới tới rằm Trung thu, nhưng trên thị trường đã bày bán nhiều loại bánh Trung thu của những thương hiệu hợp với túi tiền của đại bộ phận người lao động. Có mặt ở đại lý bánh Trung thu của Công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội trên phố Bà Triệu, chúng tôi thấy sắc đỏ đã tràn ngập. Tuy nhiên, khi đọc bảng giá của các sản phẩm ở đây, chúng tôi đều thấy tăng so với năm ngoái. Theo nhân viên bán hàng thì do giá bánh năm nay đều tăng so với năm ngoái nên người mua chủ yếu mua chọn loại bánh chay hoặc bánh nhân đậu xanh.

Đi dọc phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, chúng tôi thấy lác đác có người vào mua bánh trung thu của nhãn hiệu Kinh Đô. Thương hiệu này năm nay tăng giá từ 10-20% tuỳ từng sản phẩm. Năm nay Công ty Kinh đô tung ra thị trường 2.000 tấn sản phẩm, trong đó có nhiều dòng cải tiến giảm ngọt cho người già. Công ty Bánh kẹo Bibica năm nay cũng tăng 15% sản lượng so với năm ngoái lên thành hơn 500 tấn, giá thành tăng từ 10 - 18% so với Tết Trung thu năm ngoái. Nhiều công ty sản xuất bánh Trung thu cho biết, giá bánh năm nay tăng là do giá nguyên liệu tăng từ 30-40%.

Theo ông Phạm Văn Định, chủ cơ sở bánh Trung thu gia truyền Bảo Phương, đường Thụy Khuê thì giá nguyên liệu, công thợ để sản xuất bánh Trung thu năm nay đều tăng. Tăng mạnh nhất là thịt, mỡ và lạp xường (tăng gấp đôi), còn lại tăng ít hơn là bột, đỗ. Tuy nhiên, do cơ sở Bảo Phương “mua tận gốc, bán tận ngọn” nên giá bánh năm nay có tăng nhưng không đáng kể, khoảng 5-10% tuỳ loại.

Người tiêu dùng nên chọn mua bánh Trung thu của cơ sở có uy tín để đảm bảo VSATTP.

Năm nay, thị trường bánh Trung thu cao cấp cũng đa dạng về mẫu mã và chủng loại, giá tăng và dao động từ 1 đến hơn 3 triệu đồng/hộp. Theo ông Lê Văn Thịnh, Phó Giám đốc Công ty Kinh Đô thì năm nay Kinh Đô tiếp tục đầu tư cho dòng sản phẩm quà biếu Trăng Vàng cao cấp và dòng Bánh Xanh chế biến từ 100% thành phần thực vật tự nhiên, tốt cho sức khoẻ. Đắt nhất là bánh Trung thu Trăng vàng Hưng Thịnh có giá 2 triệu đồng/hộp và Trăng vàng Phú Quý 1,4 triệu đồng/hộp…

Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm

Từ hơn một tháng nay, làng nghề sản xuất bánh mứt kẹo Xuân Đỉnh đã nhộn nhịp. Tuy nhiên, dụng cụ cũng như vệ sinh cá nhân của nhiều người thợ vẫn còn chưa đảm bảo. Một tốp thợ thái lạp xường ở ngay dưới đất, tay không đeo khẩu trang. Ở một xưởng sản xuất bánh kẹo khá lớn nằm ngay đầu xã Xuân Đỉnh, thợ nướng bánh cũng không đeo găng tay. Hằng năm, các quận, huyện đều thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra thường sát vào dịp Trung thu.

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội thì phải sau rằm tháng bảy Sở Y tế mới tổ chức kiểm tra các làng nghề sản xuất bánh Trung thu như La Phù, Xuân Đỉnh và một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bánh Trung thu cổ truyền. Trên thị trường hiện đã bày bán nhiều loại bánh Trung thu của những thương hiệu tên tuổi đến bánh truyền thống ở các làng nghề. Nếu việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ trông chờ vào dịp giáp Tết Trung thu thì vô hình chung mỗi ngày sẽ có một lượng lớn bánh Trung thu tung ra thị trường mà chưa được kiểm tra, kiểm soát?

Hiện nay, trên thị trường còn xuất hiện bánh trung thu của nước ngoài như Hồng Kông, Malaysia… Theo ông Lưu Bách Chiến, Đội trưởng Đội QLTT số 2 thì chưa phát hiện bánh Trung thu giả theo kiểu “vỏ ngoại, ruột nội” như dư luận đồn thổi.

Theo lời khuyên của ông Cường thì người tiêu dùng phải chọn những sản phẩm của những cơ sở, thương hiệu có uy tín. Chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên vẹn, kín. Hình ảnh, logo của nhà sản xuất phải sắc nét, không nhoè, mờ… Trên bao bì ghi rõ và đầy đủ những thông tin cần thiết như: tên chủng loại, tên cơ sở sản xuất, địa chỉ sản xuất, thành phần nguyên liệu, ngày sản xuất, mã vạch. Lưu ý, bánh Trung thu có hạn sử dụng 30 ngày, nhưng tốt nhất nên sử dụng trong vòng 20 ngày, thế nên khi mua người tiêu dùng phải để ý kỹ ngày sản xuất

Trần Hằng
.
.
.