Thẻ CCCD gắn chip có độ bảo mật cao, 70 quốc gia đang sử dụng

08:59 21/08/2020
Đại diện cơ quan chức năng của Bộ Công an khẳng định, công dân hoàn toàn yên tâm về bảo mật khi sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử. Hiện, có khoảng 70 quốc gia thế giới đã cấp thẻ gắn chip cho công dân.

Tại buổi giao lưu trực tuyến do Báo CAND tổ chức ngày 21/8 với chủ đề "Quản lí dân cư bằng công nghệ 4.0 – nhiều lợi ích với người dân và doanh nghiệp", một số bạn đọc nêu lên băn khoăn về các vấn đề xung quanh công tác quản lý dân cư, quản lý cư trú trong tương lai, trong đó có chủ trương cấp đổi thẻ CCCD gắn chip được Bộ Công an triển khai thời gian tới.

Đại diện khách mời tại buổi giao lưu trực tuyến của Báo CAND.

"Đổi CMND, thẻ căn cước tới đây, vì sao lại phải đổi? Việc gắn chip có ảnh hưởng đến quyền riêng tư không?", bạn đọc Nguyễn Dũng, Hà Nội nêu câu hỏi. Đây cũng là thắc mắc chung mà hàng trăm độc giả gửi đến Báo CAND những ngày qua.

Trả lời vấn đề này, Đại tá Ngô Như Cường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an nhấn mạnh, trước đây, khi chúng ta xây dựng Luật CCCD đã tính toán đến việc gắn chip, nhưng khi đó chi phí chip cao, ngân sách chưa đáp ứng được và trong nước chưa làm chủ một số công nghệ liên quan đến chip.

"Những khó khăn, vướng mắc trước đây hiện đã được giải quyết. Bên cạnh đó, Bộ Công an đang triển khai Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đang đề xuất phê duyệt Dự án sản xuất, cấp, quản lý thẻ căn cước công dân thì tận dụng hạ tầng, thiết bị của hai dự án sẽ tiết kiệm được chi phí", Đại tá Cường nói.

Đại tá Cường khẳng định thêm, thẻ gắn chip hiện được nhiều nước trên thế giới sử dụng và có độ bảo mật rất cao. "Chip sẽ được thiết kế chống làm giả và chống cài đặt trái phép. Do đó, nếu có bị trộm cắp cũng không dùng được, chỉ người chủ sở hữu mới có thể sử dụng được", Đại tá Cường nói.

Theo Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội, thẻ gắn chip lưu giữ nhiều thông tin và có thể bổ sung thêm các trường thông tin của nhiều ngành, lĩnh vực như y tế, bằng lái xe, thuế, sinh trắc học, nhận dạng... giúp người dân không cần mang nhiều giấy tờ khi cần làm các thủ tục hành chính, từ đó tăng tính thuận tiện, tiết kiệm thời gian và chí phí.

Về thẻ CCCD và Chứng minh nhân dân có mã vạch hiện hành, Đại tá Cường khẳng định chúng vẫn được sử dụng bình thường. "Số căn cước vẫn giữ nguyên, chỉ thay đổi lưu trữ thông tin. Nếu thẻ còn hạn thì vẫn tiếp tục sử dụng, không bị xáo trộn, ảnh hưởng gì", Đại tá Cường nói.

Thượng tá Nguyễn Thị Quế Thu, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách Hành chính, Tư pháp, Bộ Công an bổ sung, theo số liệu bà tiếp cận từ báo chí, hiện đã có khoảng 70 quốc gia trên thế giới sử dụng thẻ căn cước có gắn chip, trong đó nhiều quốc gia châu Âu đề cao quyền cá nhân lên trên hết, có những quốc gia sử dụng từ những năm 1990.

"Quá trình nghiên cứu việc sử dụng chip cho thấy, rất nhiều quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina khi gắn chip và tích hợp thông tin liên quan đến bằng lái xe với thẻ căn cước thì tình trạng tai nạn giao thông giảm hẳn", Thượng tá Thu nêu rõ.

Thiện Minh