Taxi có phù hiệu giả, người tiêu dùng dễ bị "móc" túi
Dạo qua nhiều đường phố Hà Nội trong những ngày này, chúng tôi phát hiện khá nhiều taxi, kể cả taxi của một số hãng nổi tiếng đều không có phù hiệu được phép hoạt động.
Đặc biệt, tại Hà Nội đã xuất hiện taxi dán phù hiệu giả để lừa khách và qua mặt lực lượng kiểm tra. Điều đáng nói là phù hiệu giả chỉ xuất hiện sau khi Nghị định 146/CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTVT có hiệu lực chưa được bao lâu.
Taxi không phù hiệu vẫn hoạt động như thường
Ngày 20/1, có mặt trên đường Triệu Quốc Đạt và Phủ Doãn, quận Hoàn Kiếm - nơi tập trung lượng taxi dừng, đỗ đón trả khách khá lộn xộn, chúng tôi đếm được 6 chiếc taxi không treo phù hiệu.
Theo Nghị định 146, từ 2/10/2007, tất cả các xe taxi không có phù hiệu nếu hoạt động trên đường đều bị kiểm tra và xử lý. Thế nhưng, từ Tết ra đến nay, lượng taxi không phù hiệu vẫn hoạt động nghênh ngang trên đường tương đối nhiều. Cho xe chạy trên đường Trần Hưng Đạo, chúng tôi bắt gặp taxi mang thương hiệu A.H BKS 29M-47… không có phù hiệu vẫn đón khách và chạy băng băng trên đường.
Không những thế, một số taxi mang thương hiệu t@...; B.S; T.N không phù hiệu vẫn hoạt động. Trước cửa Nhà hát lớn là 3 chiếc taxi đỗ đợi khách thì chỉ 1 chiếc có phù hiệu… ở các ngả đường như Lê Thạch, Trần Nguyên Hãn… cũng xuất hiện một số taxi không phù hiệu.
Theo Ban Thanh tra giao thông công chính, sở dĩ một số thương hiệu lớn vẫn có taxi không phù hiệu hoạt động trên đường là do họ chưa làm xong thủ tục mà đã cho xe lăn bánh. Trong dịp Tết vừa qua, hầu hết các hãng đều tung hết lượng xe tối đa của mình ra hoạt động vì quá đắt khách.
Nhiều hãng taxi cháy xe, khách hàng gọi điện đến tổng đài, nhân viên không dám nhấc máy. Chính vì vậy, lượng xe taxi mới hoặc taxi chưa đủ điều kiện cũng được tận dụng tối đa để chở khách.
Nếu là taxi cũ thì điều dễ thấy nhất khi nó chưa được cấp phù hiệu là do chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định. Khi đi trên chiếc taxi này, khách hàng có thể bị thiệt do đồng hồ báo sai, đồng hồ không hoạt động hoặc đồng hồ chưa được kiểm định.
Phù hiệu taxi giả có thể sẽ rất nhiều?
Mục tiêu của việc cấp phù hiệu cho taxi là đẩy lùi và dần triệt tiêu tình trạng taxi dù còn khá đông đúc như hiện nay. Nhưng, vào buổi tối, quanh hồ Hoàn Kiếm và nhiều đường phố của Hà Nội, taxi dù hoạt động khá tấp nập. Điều đáng nói là taxi dù cũng treo đèn mào, cũng dán logo, cũng in số điện thoại lên thành xe… nhưng đều là ảo, nếu khách hàng không tinh ý, rất dễ bị nhầm.
Đáng nói hơn, phù hiệu taxi giả mà Phòng Quản lý các phương tiện Vận tải, Sở GTCC vừa phát hiện mới đây lại được dán trên một taxi dù. Qua công tác kiểm tra, cán bộ Phòng Quản lý các phương tiện vận tải đã phát hiện taxi có BKS 29X-5703 mang thương hiệu lạ - Trung Hiền nhưng lại dán phù hiệu trên kính xe đang dừng đón khách trên đường Đào Duy Anh, trước cửa khách sạn Kim Liên.
Kiểm tra phù hiệu thì các cán bộ phát hiện đây là phù hiệu rởm, đặc biệt cái tên Trung Hiền không có trong đăng ký kinh doanh, số điện thoại in trên thành xe là ảo, đồng hồ không có kiểm định và không chạy được.
Theo ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Ban thanh tra GTCC thì phù hiệu rởm mới nhìn qua trông rất giống với phù hiệu thật từ màu sắc, kích thước, con chữ… Nhưng có điều phù hiệu rởm không làm được là hình chiếc ôtô con được in chìm trên phù hiệu.
Qua đây cho thấy dấu hiệu chống đối và qua mặt lực lượng kiểm tra và khách hàng của một số lái xe taxi khi sử dụng phù hiệu giả để hoạt động.
Thiết nghĩ, việc phát hiện trên mới chỉ là một chấm nhỏ bởi tình trạng sử dụng phù hiệu rởm không chỉ dừng ở đó, có thể đã và sẽ xảy ra. Thanh tra giao thông sẽ tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm khắc với trường hợp nào cố tình sử dụng phù hiệu giả để hoạt động.
Theo ông Mạnh thì phù hiệu giả khả năng rơi vào nhóm taxi dù nhiều hơn và cũng không khẳng định ở các công ty kinh doanh taxi khác không có. Khách hàng là người quyết định nên chọn đi hãng taxi nào và cần nhất phải xem chiếc xe đó có được phép hoạt động hay không, như thế mới đảm bảo an toàn, tránh bị thiệt
