Tăng cường kiểm tra bánh trung thu sản xuất thủ công

09:52 20/09/2017
Nếu như các thương hiệu sản xuất bánh trung thu lớn thường có kế hoạch trước về sản lượng, chủng loại, để dự trữ nguồn nguyên liệu và đến cuối tháng 7 âm lịch thì cũng đã kết thúc sản xuất thì các cơ sở sản xuất nhỏ, thủ công (handmade), mặc dù đã bước sang tháng 8 âm lịch vẫn đang vào mùa cao điểm sản xuất. Tuy nhiên, vấn đề về an toàn vệ sinh và chất lượng sản phẩm của bánh trung thu làm từ các cơ sở trên có thật sự đảm bảo?


Kết quả kiểm tra 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh của Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cho thấy: Chỉ có 1 cơ sở không vi phạm, 10 cơ sở còn lại vi phạm các hành vi: không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, nhãn ghi không đủ các nội dung bắt buộc, thiết lập website bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước...

Theo ghi nhận của PV tại chợ Bình Tây (quận 6) thì đây có thể gọi là chợ “đầu mối” cung cấp tất cả các loại từ nguyên liệu từ vỏ bánh trung thu trộn sẵn, nhân bánh trung thu các loại trộn sẵn cho đến các loại hộp, nhãn, bao bì, gói hút ẩm... để phục vụ từ A đến Z theo nhu cầu những người sản xuất bánh trung thu. Riêng đối với nhân bánh các loại thì được xào sẵn đóng trong bịch nhựa, mỗi bịch 3kg và giá cả các loại nhân chênh lệch không nhiều. Như nhân đậu xanh giá 65.000đ - 70.000đ/kg, nhân đậu đen, nhân đậu đỏ thì rẻ hơn nhân đậu xanh 5.000đ/kg, nhân hạt sen từ 65.000đ - 90.000đ/kg (tùy giá trị nguyên liệu)... nước đường nấu sẵn để trộn nguyên liệu giá 35.000đ/lít.

Tất cả các loại nguyên liệu nói trên, đều không có thông tin rõ ràng về xuất xứ, trên bao bì không ghi ngày sản xuất, mà chỉ in sẵn “hạn sử dụng 3 tháng kể từ ngày sản xuất”. Khi hỏi về xuất xứ các loại trên, các tiểu thương chỉ nói chung chung là hàng Việt Nam được những người sản xuất bánh trung thu tại nhà, cơ sở nhỏ và các tỉnh tiêu thụ rất mạnh.

Bánh trung thu bán ngoài thị trường.

Trong khi đó, phong trào mua bánh trung thu sản xuất tại nhà hiện nay đang được rất nhiều người lựa chọn. Lý do là vì “nhà làm” nên người bán cam kết sản phẩm đảm bảo an toàn, giá rẻ và đặc biệt là sản phẩm sản được xuất theo yêu cầu của người đặt hàng về chất lượng và giá cả. Tuy nhiên, theo chủ một xưởng bánh ở đường Bãi Sậy (quận 6) thì “tiền nào của đó, cùng chủng loại bánh nhưng nếu đặt giá thấp hơn cơ sở sản xuất sẽ làm nhân đậu, mứt, bột loại 2, loại 3 và dĩ nhiên là không ngon, không để lâu bằng bánh loại 1.

Muốn có lời nhiều hơn nữa thì các cơ sở mua nhân làm sẵn và mua hộp, tem, nhãn... bán sẵn ngoài chợ”. Chị Nguyễn Thị Ngọc (ngụ quận Gò Vấp, chuyên sản xuất bánh trung thu tại nhà) cho biết, có trường hợp liên hệ đặt hàng chị sản xuất bánh trung thu để làm quà cho các em học sinh ở Sông Bé với giá chỉ 10.000đ/cái. “Với giá này, nếu cơ sở xào nhân để làm thì cầm lỗ cái chắc. Chỉ có đi mua nhân ở ngoài chợ trộn sẵn về làm thì may ra mới có lời”, chị Ngọc khẳng định.

Để sản xuất bánh trung thu, các cơ sở sản xuất phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện như: Phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; giấy công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; giấy khám sức khỏe, tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho người trực tiếp tham gia sản xuất; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia làm bánh phải rõ ràng; phải đảm bảo vệ sinh nơi sản xuất, chế biến, bảo quản...

Trong khi đó, hầu hết các cơ sở sản xuất tại nhà đều là sản xuất “chui”, không đảm bảo các điều kiện cần thiết như trên. Đặc biệt, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm của cơ sở sản xuất tại nhà đều do người sản xuất tự “công bố”, không có đơn vị quản lý hay cơ quan chức năng nào kiểm tra, thẩm định. Trong khi đó, về nguyên tắc, hàng hóa không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ không được kinh doanh và được coi là hàng lậu. Nếu phát hiện sẽ bị tịch thu, tiêu hủy.

Để kiểm soát thị trường bánh trung thu, mới đây ngày 30-8, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các sở ngành liên quan về việc triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016. Theo đó, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, UBND quận huyện và các ngành chức năng sẽ thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

T.Hà