QL 18 còn nhiều điểm đen, khó tránh tai nạn

Thứ Năm, 11/10/2012, 18:32
Với sự gia tăng lưu lượng phương tiện, cùng với việc phát triển các khu dân cư, khu công nghiệp trên tuyến, QL18 đã dần bộc lộ những bất cập trong việc tổ chức giao thông. Nhiều đoạn đường trên QL18 đang trở thành những điểm đen TNGT, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Vốn được coi là tuyến giao thông huyết mạch quan trọng giữa các tỉnh Đông Bắc nên hằng ngày lưu lượng phương tiện lưu thông qua QL18 khá đông. Tuy nhiên với sự gia tăng lưu lượng phương tiện, cùng với việc phát triển các khu dân cư, khu công nghiệp trên tuyến, QL18 đã dần bộc lộ những bất cập trong việc tổ chức giao thông. Nhiều đoạn đường trên QL18 đang trở thành những điểm đen TNGT, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Quốc lộ 18 cũ, đoạn Bắc Ninh có tổng chiều dài 26km, chạy xuyên suốt địa bàn huyện Quế Võ và một phần của TP Bắc Ninh. Dọc 2 bên đường có nhiều trường học và các khu, cụm công nghiệp. Toàn tuyến có tới 140 điểm đấu nối, mật độ phương tiện tham gia giao thông trung bình gần 10.000 lượt phương tiện/ngày, đêm. Đường lại không có hệ thống chiếu sáng, nhiều đoạn đường cong, gấp khúc, nếu người tham gia giao thông chủ quan phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ được tay lái, dễ xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc.

Theo Công an tỉnh Bắc Ninh, từ đầu năm đến nay đoạn đường trên đã xảy ra 10 vụ TNGT, làm 11 người chết và bị thương 4 người. Thượng tá Nguyễn Văn Huynh – Trưởng phòng CSGT tỉnh Bắc Ninh cho biết: Đoạn đường này có rất nhiều bất cập về hạ tầng giao thông, cũng như tổ chức giao thông. Điển hình tại một số điểm qua TP Bắc Ninh và huyện Quế Võ, dù được khai thác với tốc độ cao nhưng lại không có đèn chiếu sáng, nên đã có rất nhiều vụ TNGT xảy ra do thiếu quan sát hoặc đi sai làn đường vào buổi tối.

Biển báo quy định tốc độ trên tuyến QL 18 qua Bắc Ninh được cho là chưa hợp lý.

Tương tự, tại QL18 chạy qua địa bàn thị xã Chí Linh cũng được xem là đoạn có nhiều điểm đen TNGT cần có sự khắc phục, xử lý. Theo Đại úy Nguyễn Văn Cường – Đội trưởng Đội CSGT (Công an thị xã Chí Linh): “Điểm phức tạp nhất hiện nay là điểm giao cắt tại ngã tư Cổ Thành – Bình Giang. Bất cập ở chỗ là điểm giao không đồng mức và có độ dốc lớn. Các phương tiện đi từ trong khu dân cư Cổ Thành ra QL18 phải đi từ trên dốc lao xuống đường hoặc phải từ dưới dốc đi lên nên rất dễ xảy ra tai nạn do bị che khuất tầm nhìn và tăng tốc để lên đường trong khi mật độ phương tiện trên QL18 khá cao. Tại cầu Đại Tân thuộc địa bàn thị xã Chí Linh cũng là một điểm đen tồn tại từ rất lâu. Đây là cây cầu ngắn nhưng do thiết kế mặt cầu hẹp hơn mặt đường, nên đã tạo ra nút cổ chai. Đã có rất nhiều phương tiện lao vào thành cầu, tự gây tai nạn, hoặc khi đến cầu thì rẽ đột ngột nên va chạm với phương tiện khác”.

Không thể phủ nhận sự nỗ lực trong việc khắc phục điểm đen TNGT trên QL18 cũ của ngành chức năng trong những năm qua, song kết quả vẫn chưa như mong đợi. Những bất cập trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm, là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ TNGT trên tuyến đường này. Mới đây, Cục CSGT đường bộ - đường sắt cũng có văn bản kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam khắc phục những bất hợp lý trên tuyến đường này.

Để đảm bảo trật tự ATGT cho người dân trong quá trình lưu thông, cần sự kết hợp đồng bộ giữa ý thức người tham gia giao thông với những nỗ lực của ngành chức năng trong việc xóa các điểm đen.

Thượng tá Nguyễn Văn Huynh, Trưởng phòng CSGT Bắc Ninh: Một bất cập nữa là qui định về tộc độ tại 3km (từ m6 – Km9) tăng tốc độ tối đa lên 80km/h rồi sau đó lại hạ tốc độ tối đa xuống còn 50km/h ở hai đầu khiến cho các phương tiện phải thay đổi vận tốc một cách đột ngột và thường xuyên rơi vào tình trạng vi phạm tốc độ cho phép. Vì vậy theo chúng tôi cần phải có sự tổ chức lại giao thông trên đoạn tuyến này.

Thanh Huyền
.
.
.