Nguy hiểm từ uống cà phê cùng "hung thần" bánh sắt

18:55 06/04/2019

Khu vực đường tàu ở Hà Nội trong vòng 3 năm trở lại đây đã trở thành điểm du lịch thu hút khách du lịch trong và ngoài nước; có khách đương nhiên sẽ kèm theo các dịch vụ đi cùng như cà phê, hàng lưu niệm... Nhưng nơi đây cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đặc biệt vào giờ tàu đi quaKhông thể phủ nhận việc khách du lịch tới Hà Nội trong vài năm trở lại đây đã tăng đáng kể khi chỉ trong ba tháng đầu năm 2019, lượng khách du lịch quốc tế đã đạt gần 800.000 lượt tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái; còn khách nội địa đạt gần 2 triệu lượt tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các địa điểm của du khách khi tới Hà Nội trong những năm trở lại đây ngoài những địa điểm quen thuộc như chùa Trấn Quốc, Văn Miếu, Hoàng thành Thăng Long rồi làng gốm Bát Tràng... thì đã xuất hiện một điểm mới đó là: đường tàu Hà Nội. Nơi đây thu hút được khách du lịch bởi "nết ăn, nết ở" của người dân sống hai bên đường tàu, có người cho rằng đó là dân dã nhưng cũng có ý kiến rằng đó là sự nhếch nhác và còn nguy hiểm.

Đường tàu Hà Nội tiếp nhận một lượng du khách lớn hàng ngày, và còn có dấu hiệu tăng lên. Cả khách nước ngoài lẫn khách nội địa đều thích thú thưởng thức đồ uống ở sát đường tàu, checkin sống ảo và tận hưởng cảm giác gió tạt vào mặt khi đoàn tàu đi qua... Nhưng theo nghị định số 56/2018/NĐ-CP về quy định về quản lý, bảo vê kết cấu hạ tầng đường sắt năm 2018 thì phạm vi bảo vệ hai bên đường sắt theo phương ngang đối với nền đường không đào, không đắp tính từ mép ngoài của ray ngoài cùng trở ra được xác định như sau:

a) Đối với đường sắt tốc độ cao là 7,5 mét;

b) Đối với đường sắt đô thị là 5,4 mét;

c) Đối với đường sắt còn lại là 5,6 mét.

Nếu chiếu theo quy định trên thì khu vực đường sắt đi qua phố Trần Phú và Lê Duẩn là hoàn toàn không đạt yêu cầu và càng ngày càng hẹp thêm, nếu tính từ cửa nhà ra đến đường ray thì có khi chưa đến 2 mét.

Quán cà phê, hàng ăn, ghế bàn bày ra tận ngay sát đường ray
Du khách thì thoải mái rảo bước trên con đường đầy sỏi đá, đây là một trải nghiệm vô cùng mới lạ với họ.
Càng ngày du khách đổ về đường tàu càng nhiều, thật sự là một vấn đề đáng lo ngại cho chính tính mạng của họ
Cà phê, thấp có, cao có mọc lên như nấm quanh đường tàu
Đường tàu Hà Nội có lẽ là địa điểm được ưa thích sau khu phố cổ để sáng tác ảnh streetlife
Cô bán bánh trông mệt mỏi sau cả một ngày đi bộ trên sỏi đá theo chân các du khách
Đến đường tàu Hà Nội, du khách được hoà mình vào cuộc sống ở đây, cuộc sống mà có người cho là đặc trưng, là dân dã nhưng cũng có người cho là tạm bợ, mạo hiểm
Đồ lưu niệm cũng được bày bán 
Nhà nhà, người người làm cà phê kiếm chút thu nhập
Đường tàu Hà Nội, điểm du lịch mới nổi
"Hung thần" bánh sắt: không ít vụ tai nạn đã xảy ra cướp đi sinh mạng của nhiều người nhưng có lẽ du khách vẫn thích cảm giác ngắm tàu đi qua mà quên đi sự nguy hiểm đang "lù lù" tiến tớiPhong Sơn(Ảnh)