50% ca lây nhiễm đến từ các khu nhà trọ ở Đồng Nai

Thứ Tư, 21/07/2021, 10:30
Ngày 21/7, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tiếp tục ghi nhận thêm 215 ca dương tính trong 24 giờ qua. Đáng nói nhiều khu trọ tại địa phương này có số lượng người thuê trọ bị lây nhiễm chiếm đến 50%...


Số ca nhiễm nhiều nhất vẫn tập trung tại TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu với con số lần lượt là 118 ca và 64 ca. Số ca dương tính này chủ yếu liên quan ổ dịch tại Công ty TNHH Changshin VN ở huyện Vĩnh Cửu và một số chợ truyền thống trên địa bàn. 

Người dân ở địa bàn có nhiều phòng trọ xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai nhận định ổ dịch tại Công ty Changshin VN tiếp tục tăng, các ca dương chủ yếu trong các khu nhà trọ tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu và phường Trảng Dài, TP Biên Hòa. Đặc biệt, một số khu nhà trọ có trên 50% người ở trọ bị dương tính. Tình trạng số ca bệnh mới ghi nhận tại các phường đã phong tỏa ở TP Biên Hòa còn khá cao cho thấy việc truy vết chậm và bỏ sót, cần phải nhanh chóng cắt đứt nguồn lây nhiễm tại đây. 

Trước thực trạng này, Sở Y tế Đồng Nai đề xuất lấy mẫu diện rộng cho khoảng 80.000 người tại các khu nhà trọ ở xã Thạnh Phú và toàn bộ công nhân Công ty Changshin. Tập trung truy vết nhanh các khu phong tỏa, nhà trọ, chợ còn phát hiện ca dương theo phương châm “bóc nhanh F0 ra khỏi cộng đồng” bằng phương pháp test nhanh mẫu gộp 3 hoặc 5 để phát hiện ca nghi dương tính, chuyển về khu vực cách ly tạm thời.


Ngọc Sơn
.
.
.