Ngăn chặn nạn sử dụng vật liệu nổ trái phép tại các bãi vàng

08:05 11/07/2019
Từ đầu năm 2019 đến nay, nạn khai thác vàng trái phép ở khu vực miền núi tỉnh Quảng Nam có dấu hiệu tăng trở lại. Hoạt động khai thác vàng rầm rộ kéo theo việc các đối tượng sử dụng trái phép vật liệu nổ trái phép để khoét núi gây nhiều hệ lụy…


Thời gian qua, khi tiến hành kiểm tra các điểm khai thác vàng trái phép ở các huyện miền núi, ngoài đập phá nhiều thiết bị khai thác vàng trái phép, lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam còn phát hiện nhiều thuốc nổ trái phép phục vụ việc khai thác vàng.

Cụ thể, cuối tháng 5-2019, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam truy quét điểm khai thác vàng trái phép khu vực Núi Chúa (xã Tam Trà, huyện Núi Thành) đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Quế Đông (38 tuổi, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) đang chỉ đạo 6 công nhân sử dụng máy nổ, máy phát điện và nhiều công cụ khác để tổ chức khai thác vàng trái phép.

Một đối tượng vận chuyển vật liệu nổ vào bãi vàng bị cơ quan Công an phát hiện, bắt quả tang.

Ngoài các dụng cụ khai thác vàng, lực lượng chức năng còn phát hiện 3 bao lát nhựa màu trắng bên trong có 26 bao nilon chứa thuốc nổ công nghiệp AD1, mỗi bao chứa 10 thỏi hình trụ, khối lượng 2 kg/bao, với tổng khối lượng là 52kg, được cất giấu tại kho. Phòng Cảnh sát môi trường đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiếp nhận tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Quế Đông về hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ… Ngoài ra, qua công tác nắm địa bàn, Công an các địa phương cũng bắt quả tang nhiều đối tượng vận chuyển thuốc nổ lên các khu vực khai thác vàng.

Mới đây, vào ngày 30-6, tại xã Bình An (huyện Thăng Bình), Công an huyện Thăng Bình đã bắt quả tang đối tượng Thái Văn Tùy vận chuyển trái phép 52kg thuốc nổ. Trước đó, Công an huyện Phú Ninh cũng bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Tuy vận chuyển 800 kíp thuốc nổ tại xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh)…

Thượng tá Nguyễn Quang Phước, Trưởng phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến vật liệu nổ. Từ tháng 8-2018 đến 6-2019, Công an tỉnh phối hợp với Công an các huyện đã bắt 9 vụ liên quan đến vật liệu nổ, thu 3.085 kíp nổ, hơn 162 kg thuốc nổ; trong đó chủ yếu là thuốc nổ công nghiệp. Vụ việc chủ yếu tập trung ở các bãi vàng miền núi các huyện Núi Thành, Tiên Phước, Phú Ninh và huyện Nam Giang. Sử dụng thuốc nổ tại các bãi vàng sẽ có nguy cơ rất lớn gây ngạt, sụp hầm và nhiều sự cố rất nguy hiểm không lường trước được.

Nguyên nhân có nhiều vật liệu nổ trái phép tại các bãi khai thác vàng trái phép là do các đơn vị được phép cấp sử dụng thuốc nổ bị mất không khai báo; hoặc lợi dụng được cấp vật liệu nổ sử dụng không hết bán ra bên ngoài. Hiện nay việc chứng minh nguồn gốc thuốc nổ rất khó do các đối tượng không khai báo người có từ đâu, mục đích. Ngoài ra cách thức vận chuyển vật liệu nổ của các đối tượng ngày càng tinh vi.

Để “qua mắt” lực lượng chức năng, tuồn vật liệu nổ vào bãi vàng, các đối tượng đã sử dụng những loại xe máy hết “đát” không có biển số, khi đêm xuống tiến hành vận chuyển lên các bãi vàng. Khi bị phát hiện các đối tượng bỏ chạy khó tìm ra.

“Tình hình tội phạm liên quan đến vật liệu nổ diễn ra theo chu kỳ, khi lực lượng chức năng đấu tranh trấn áp mạnh thì sẽ giảm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ quán triệt cho cán bộ chiến sĩ tăng cường công tác nắm địa bàn đấu tranh với loại tội phạm này.

Sắp đến sẽ phân công từng cán bộ ở từng địa bàn có đối tượng có tiền án tiền sự về tội này thì nắm cho được để quản lý đấu tranh. Chỉ nắm được những đối tượng đó mới đấu tranh hiệu quả. Đồng thời phải nắm được toàn bộ hoạt động khai thác khoáng sản, chỗ nào có phép chỗ nào không có phép và độ phá như thế nào để có hướng xử lý”, Thượng tá Phước nói.

Hà Vy