Nâng cao năng lực, chất lượng dự báo khí tượng thủy văn

21:19 20/03/2013
Ngày 20/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới 2013 với chủ đề “Theo dõi thời tiết để bảo vệ tính mạng và tài sản”.

Ông Lê Công Thành, Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Với chủ đề “Theo dõi thời tiết bảo vệ tính mạng và tài sản”, Ngày Khí tượng thế giới 2013 khẳng định ý nghĩa nhân đạo, chính trị của việc theo dõi và cung cấp kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo chính xác về khí hậu, thời tiết đặc biệt là đối với các thiên tai liên quan đến thời tiết khí hậu, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, phục vụ sự phát triển bền vững của đất nước.

Thông qua chủ đề này, Tổ chức Khí tượng thế giới muốn nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia trong suốt 24 giờ/ngày, 365 ngày/năm để thực hiện mục tiêu này.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, dưới tác động của biến đổi khí hậu, tần suất và cường độ thiên tai ngày càng gia tăng, gây tổn thất to lớn về người, tài sản, các cơ sở hạ tầng về kinh tế, văn hóa, xã hội, tác động xấu đến môi trường. Chỉ trong 10 năm đây (2001-2010), các loại thiên tai như: bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, úng ngập, hạn hán, xâm nhập mặn và các thiên tai khác đã làm thiệt hại đáng kể về người, làm chết và mất tích hơn 9.500 người, giá trị thiệt hại về tài sản ước tính chiếm khoảng 1,5% GDP/năm.

Nhằm hạn chế những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường với các Bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao năng lực, chất lượng dự báo, cảnh báo theo hướng kịp thời hơn và chính xác hơn. Cụ thể là xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng như Quy chế thông tin cảnh bảo, dự báo thiên tai trên biển; từng bước hiện đại hóa mạng lưới quan trắc và công nghệ dự báo khí tượng thủy văn

Ngọc Khánh