Một bệnh nhi tử vong vì ăn thịt gà chết

Thứ Bảy, 21/03/2009, 10:01
Sau ba ngày điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, cháu Trần Công Phúc, 3 tuổi, ở Đồng Tháp, đã tử vong do dương tính với virus H5N1. Trước đó, cháu Phúc đã ăn thịt gà chết do gia đình làm và tiếp xúc với một đàn vịt chạy đồng.

Ngày 19/3, ông Dương Ân Hận - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp, cho biết, cháu Trần Công Phúc, sinh ngày  9/1/2006, ngụ ấp Phú Hòa, xã Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp sau 3 ngày điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tử vong vào trưa 19-3 do dương tính với virus H5N1.

Trước đó, ngày 16/3, cháu Trần Công Phúc được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đến Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh trong tình trạng sốt  cao, suy hô hấp…

Theo báo cáo nhanh của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, ngay khi nhập viện (16/3), Bệnh viện Nhiệt đới đã cách ly điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đã phát hiện cháu Trần Công Phúc dương tính với virus H5N1. Sau đó, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng tiến hành xét nghiệm lại mẫu bệnh phẩm nói trên và cho kết quả dương tính với virus H5N1.

Cần nói thêm, trước khi ăn thịt gà chết do gia đình làm, cháu Phúc còn tiếp xúc với một đàn vịt chạy đồng không rõ nguồn gốc của một người dân ngụ cùng xóm với bệnh nhân.

Sau khi cháu Phúc tử vong, chiều ngày 19/3, Viện Pasteur TP HCM phối hợp với ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp xuống tận gia đình nạn nhân để tiếp tục triển khai các biện pháp dập dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế, đồng thời  lấy mẫu đối với những người đã tiếp xúc với bệnh nhân.

Chiều 19/3, Chi cục Thú y tỉnh Đồng Tháp còn tiến hành phun xịt hóa chất, đồng thời tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm của các hộ dân trong phạm vi bán kính 300m (tính từ ổ dịch) nhằm phòng chống dịch cúm gia cầm bùng phát trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Chiều 20/3, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức cuộc họp với ngành chức năng bàn biện pháp phòng chống cúm A H5N1 ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp

N.G.-Đ.T.
.
.
.