Mẫu thịt chà bông bị ô nhiễm vi sinh tụ cầu vàng khiến 29 người bị ngộ độc
Ngoài thực phẩm chính là bánh mì, các bệnh nhân còn ăn kèm sốt trứng, patê thịt, chả lụa, hành lá và củ cải chua, nên khi kiểm tra cơ quan chuyên môn đã 2 lần thu thập 10 mẫu trong 5 loại thực phẩm nghi vấn gây ngộ độc để trưng cầu Trung tâm Y tế dự phòng Phú Yên và Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm 5 chỉ tiêu: E.coli, Staphylococcus aureus, Salmonella spp, Vibrio cholerae, Shigella spp để có cơ sở xác định nguyên nhân gây ngộ độc.
Cấp cứu bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì của cơ sở Thiện & Tín. |
Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng Phú Yên và văn bản kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, chỉ tiêu Staphylococcus aureus trong mẫu thịt chà bông của cơ sở bánh mì tươi Thiện & Tín có kết quả dương tính 5,4.104CFU/g, vượt mức cho phép <10CFU/g và trong đó có độc tố Staphylococcal enterotoxin. Đó là cơ sở khoa học để Sở Y tế Phú Yên kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm nêu trên là do mẫu thịt chà bông trong bánh mì bị ô nhiễm vi sinh tụ cầu vàng, căn nguyên là độc tố Staphylococcal enterotoxin của Staphylococus aureus.
Theo cơ sở Thiện & Tín cho biết, thường xuyên mua mẫu chà bông tại một quầy hàng chả trong chợ Tuy Hòa của bà Đặng Thị Hiền, ở phố Trần Quý Cáp, TP Tuy Hòa