Lễ ra quân chương trình ‘Tiếp sức người bệnh’

15:10 04/07/2015
Sáng 4/7, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng với BV Bạch Mai tổ chức lễ ra quân “Tiếp sức người bệnh” tại Hà Nội. Dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và anh Đặng Quốc Toàn, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện các bộ, ngành, cùng hàng trăm sinh viên tình nguyện.

BS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam cho biết, năm nay, chương trình “Tiếp sức người bệnh” được triển khai tại 30 bệnh viện (BV) ở 5 thành phố lớn: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh. Từ năm 2016 đến 2020, sẽ triển khai tại 90 BV trong cả nước, nhằm xây dựng những đội hình thanh niên tình nguyện tại BV để giúp đỡ bệnh nhân, nhất là người nghèo.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ.

Tại BV, các đội sẽ phối hợp với Phòng công tác xã hội, Đoàn thanh niên, CLB Thầy thuốc trẻ trực tại nơi tiếp đón và tham gia hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh và người nhà bệnh nhân tới khám và điều trị từ cổng BV, hướng dẫn làm thủ tục nhập viện, lấy phiếu khám; quy trình làm thủ tục nhập và xuất viện, chuyển viện, xin cấp các giấy tờ cần thiết; nhắc nhở người bệnh và người nhà người bệnh không hút thuốc lá trong BV; phát sổ tay hướng dẫn phòng chống một số bệnh hay mắc phải, các dịch bệnh hiện tại; hỗ trợ y, bác sỹ của BV tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến khám bệnh và một số quy định, chế độ của BV; hỗ trợ vận chuyển, phân loại bệnh nhân; hỗ trợ người nhà chăm sóc bệnh nhân...; tổ chức các hoạt động từ thiện, như “Nồi cháo yêu thương”, “Bát cơm nghĩa tình” cho những người bệnh và người nhà người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị trong BV; xây dựng thùng quyên góp từ thiện gây quỹ giúp đỡ các bệnh nhân neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao cờ xuất quân cho BTC Chương trình “Tiếp sức người bệnh”.
Hàng trăm sinh viên tham gia lễ xuất quân“Tiếp sức người bệnh”.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” của Bộ Y tế là giải pháp đột phá để đổi mới căn bản, toàn diện cách nghĩ, cách làm của từng cán bộ y tế, từng cơ sở y tế khi phục vụ người bệnh, để hướng tới sự hài lòng của người dân. Một trong những trọng tâm của Kế hoạch là Triển khai đề án“Tiếp sức người bệnh” do các Thầy thuốc trẻ và sinh viên tình nguyện hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh trong các BV.

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao chương trình “Tiếp sức người bệnh” đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc giúp đỡ bệnh nhân và người nhà đến khám, điều trị; góp phần cùng các BV cải thiện khâu đón tiếp, hướng dẫn, chăm sóc bệnh nhân tại khu vực khám bệnh quá tải, giúp cho người bệnh tiết kiệm thời gian trong trong các thủ tục khám, xét nghiệm.

Tại buổi lễ, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bác sĩ gia đình TP Hà Nội khai trương Phòng khám chữa bệnh nhân đạo cho gia đình chính sách, người lao động ngoại tỉnh có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại địa bàn Hà Nội. Tại 50C Hàng Bài, Hà Nội, mỗi tháng, vào Chủ nhật tuần thứ 3 Phòng khám sẽ khám chữa bệnh nhân đạo 1 buổi và cấp thuốc miễn phí cho 300 - 400 người bệnh; khám sàng lọc miễn phí các bệnh tim mạch, ung thư vú; khám sàng lọc đục thủy tinh thể vv…

Nhân dịp này, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã tặng Kỷ lục Việt Nam cho Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vì đã tổ chức ngày hội có người số dân được khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí lớn nhất Việt Nam với gần 114.000 người, vào ngày 17/5/2015.

Thanh Hằng