Lấy ý kiến nhân dân về dự luật trưng mua, trưng dụng tài sản
Theo Bộ Tài chính, việc ban hành luật này là cần thiết nhằm hoàn thiện và đồng bộ thể chế kinh tế thị trường; tạo môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư yên tâm kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam thông qua việc công khai hoá, minh bạch hoá các điều kiện, thủ tục trưng mua, trưng dụng, quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong nền kinh tế khi xảy ra việc trưng mua, trưng dụng.
Dự thảo luật đưa ra các quy định về nguyên tắc, đối tượng, hình thức, thẩm quyền quyết định, trình tự và thủ tục thực hiện việc trưng mua, trưng dụng tài sản của cá nhân, tổ chức trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia, cũng như quy định cụ thể về quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan Nhà nước trong việc trưng mua, trưng dụng tài sản; quyền và nghĩa vụ của người có tài sản bị trưng mua, trưng dụng.
Về chủ trương, dự thảo luật khẳng định: Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền sở hữu tài sản; vốn đầu tư, thu nhập, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân liên quan tới quyền sở hữu tài sản.
Tài sản và vốn đầu tư hợp pháp của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không bị quốc hữu hoá, không bị tịch thu bằng biện pháp hành chính. Chỉ trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia, Nhà nước mới trưng mua, trưng dụng tài sản của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được thanh toán hoặc bồi thường theo giá thị trường tại thời điểm quyết định trưng mua hoặc trưng dụng.
Việc thanh toán hoặc bồi thường phải bảo đảm lợi ích của chủ sở hữu tài sản và không phân biệt đối xử giữa các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Dự luật cũng đưa ra quy định về những hành vi bị cấm như: Lợi dụng việc trưng mua, trưng dụng tài sản để tham ô, trục lợi hoặc thực hiện các hành vi chiếm đoạt khác; lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái các quy định về trưng mua, trưng dụng tài sản
