Hà Nội chọn tên quận Bắc Từ Liêm - Nam Từ Liêm

Thứ Bảy, 07/12/2013, 10:49
Trong ngày làm việc cuối cùng, kỳ họp thứ 8, HĐND TP khóa XIV, ngày 6/12, nội dung chính được các đại biểu đặc biệt quan tâm là tờ trình điều chỉnh địa giới hành chính và thành lập hai quận có tên Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm của UBND TP Hà Nội.

Trước khi biểu quyết thông qua tờ trình, HĐND TP đã họp tổ để ghi nhận các ý kiến về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm. Theo tổng hợp của Tổ thư ký, có 24 ý kiến đồng tình song còn băn khoăn về tên gọi, góp ý về tờ trình đề án, yêu cầu chia tách địa giới gắn liền với hộ khẩu và triển khai nhanh để ổn định tình hình...

Theo ông Lê Văn Thư, Bí thư Huyện ủy Từ Liêm, mong muốn của nhân dân huyện Từ Liêm được thành lập quận. "Người dân cho rằng Bắc - Nam không phải là tên mà là chỉ dẫn địa lý, chứ tên đích thực vẫn là Từ Liêm. Người dân muốn giữ cái tên này vì ra đời từ năm 221 trước công nguyên", Bí thư Huyện ủy Từ Liêm phát biểu. Cuối cùng, với 100% đại biểu đồng tình, HĐND TP Hà Nội đã thông qua tờ trình điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm.

Từ Liêm là huyện có tốc độ đô thị hóa lớn nhất Hà Nội hiện nay.

* Liên quan đến tách huyện Từ Liêm thành 2 quận, khung giá đất của TP Hà Nội vừa được thông qua cũng đã có điều chỉnh tại một số khu vực của Từ Liêm. Về cơ bản, khung giá đất này không có sự thay đổi nhiều so với năm 2013. Cụ thể, giá đất ở sau khi bổ sung, điều chỉnh, bảng giá đất ở tại các quận có giá tối thiểu trên 3,4 triệu đồng/m2 (đường vào UBND phường Dương Nội, Hà Đông); mức giá tối đa là 81 triệu đồng/m2 ở phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ - quận Hoàn Kiếm. Giá đất ở tại thị trấn của các huyện và các phường thị xã Sơn Tây có điều chỉnh một số vị trí (tại các phường có giá tối thiểu trên 1,1 triệu đồng/m2, giá tối đa 16,7 triệu đồng/m2).

Khu vực giáp ranh với các quận (thuộc huyện Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Hoài Đức) sau khi điều chỉnh, bổ sung, giá đất ở khu vực này có giá tối thiểu là trên 2 triệu đồng/m2, giá tối đa trên 32 triệu đồng/m2. Giá đất nông nghiệp cơ bản giữ nguyên như năm 2013, tuy nhiên cũng có 5 xã vùng trung du thuộc huyện Sóc Sơn điều chỉnh từ 84 nghìn đồng/m2 lên bằng mức tối đa khung giá của Chính phủ là 105 nghìn đồng/m2. Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp được có mức tối thiểu từ 280.000 đồng/m2, tối đa là 47 triệu đồng/m2.

UBND TP Hà Nội cho biết, mức giá trên phù hợp thực tiễn và tình hình kinh tế - xã hội Thủ đô. Mức giá đó cũng đã kết hợp hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, của người sử dụng đất và người có nhu cầu sử dụng đất, trong đó có chú trọng đến lợi ích của người sử dụng đất.

Hà Nội sẽ có 28 đường, phố dự kiến đặt tên mới. Trong đó có 11 đường, phố mang tên địa danh, 1 phố mang tên di tích lịch sử văn hóa; 16 đường, phố mang tên danh nhân. Ngoài ra, sẽ có 6 đường dự kiến điều chỉnh độ dài. Các tên địa danh là tên cổ hoặc tên đang sử dụng nơi mà đường, phố đi qua do các quận, huyện đề nghị. Các tên danh nhân được lấy từ ngân hàng tên của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được Hội tư vấn khoa học thẩm định, được các quận, huyện đồng ý và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thống nhất. Về việc đặt tên tuyến đường, phố mang tên các đồng chí Võ Chí Công, Võ Văn Kiệt và Võ Nguyên Giáp, Ban Văn hóa - Xã hội đề nghị UBND thành phố giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu và sớm trình HĐND thành phố theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy.

Chi Linh
.
.
.