Hà Nội cam kết trả 200 tỷ nợ Viettel duy trì hạ tầng dịch vụ công trực tuyến

18:48 03/07/2020
Đại diện Thường trực HĐND TP Hà Nội cho biết, liên quan đến thông tin Công ty TNHH Viettel - CHT (Viettel IDC thuộc Tập đoàn Viettel) cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ cho TP Hà Nội từ ngày 4/7, nếu không được thanh toán công nợ, HĐND TP đã bố trí đầy đủ dự toán để trả nợ.


Chiều 3/7, tại cuộc họp báo chuẩn bị cho kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 6/7 tới, bà Hồ Vân Nga, Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND TP Hà Nội cho biết, liên quan đến thông tin Công ty TNHH Viettel - CHT (Viettel IDC thuộc Tập đoàn Viettel) cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ cho TP Hà Nội từ ngày 4/7, nếu không được thanh toán công nợ, HĐND TP đã bố trí đầy đủ dự toán để triển khai các công việc. 

Theo đó, dự toán ngân sách của TP cho nội dung này đã được bố trí tại kỳ họp tháng 12/2019 trong chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin của TP.  Vừa qua, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản đề xuất với Thường trực HĐND phân bổ chi tiết kinh phí cho nội dung này và được Thường trực HĐND có văn bản chấp thuận. 

Công ty TNHH Viettel - CHT cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ cho TP Hà Nội từ ngày 4/7, nếu không được thanh toán công nợ.

Liên quan đến trách nhiệm của HĐND TP trong việc giám sát thực hiện chương trình này, bà Nga cho biết, "sẽ cùng các ban của HĐND TP thực hiện việc giám sát công tác triển khai từ khâu chuẩn bị hồ sơ, lựa chọn nhà thầu đến thực hiện thủ tục thanh, quyết toán đúng quy định khi các cơ quan chức năng TP triển khai".

Trước đó, công ty TNHH Viettel - CHT (Viettel IDC thuộc Tập đoàn Viettel) đã gửi thông báo đến UBND TP Hà Nội về việc ngừng cung cấp hạ tầng triển khai dịch vụ công trực tuyến của TP từ ngày 4/7 do TP chưa thanh toán nợ. Theo đơn vị cung cấp, dù sử dụng hạ tầng của Viettel nhưng UBND TP Hà Nội không ký hợp đồng cũng như không thanh toán dịch vụ với số tiền lũy kế lên tới 200 tỷ đồng. TP từng cam kết hoàn tất thủ tục đấu thầu để thanh toán công nợ cho Viettel IDC trước ngày 30/6.

Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV là kỳ họp giữa năm, sẽ diễn ra trong 2 ngày 6 và 7-7. Ông Trần Hợp Dũng, Phó Chánh Văn phòng HĐND TP Hà Nội thông tin, tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 như: tình hình kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn... 

Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV là kỳ họp giữa năm, sẽ diễn ra trong 2 ngày 6 và 7-7.

Đáng chú ý, kỳ họp lần này, HĐND TP sẽ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung danh mục dự án thu hồi đất, danh mục công trình, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2020. HĐND TP cũng sẽ quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập của TP Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020 - 2021.

 Theo ông Dũng, điểm mới trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 15 là 95,7% số đại biểu HĐND TP đã nhất trí hình thức chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại Hội trường về vấn đề phục hồi và duy trì phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm, sau dịch COVID-19. 

Các nội dung chất vấn bằng văn bản cũng đã được Thường trực, các Ban và đại biểu HĐND TP chuẩn bị, tổng hợp, gửi sớm sang các cơ quan được chất vấn, toàn bộ nội dung trả lời chất vấn sẽ được đăng tải công khai trên Trang thông tin điện tử của HĐND TP và các phương tiện thông tin đại chúng của Thủ đô


Ngọc Yến