Đi tìm lời giải về "thần dược" kéo dài tuổi xuân cho các quý bà

Thứ Bảy, 21/08/2010, 09:44
Khi con khỉ cái sinh con và khi đến tháng, máu của nó đọng lại trên các phiến đá hoặc lá cây rừng, khô lại, người săn huyết lình sẽ cạo lấy, mang về phơi nắng hoặc sấy khô rồi bán. Trước sự truyền miệng, đồn thổi về huyết lình có sức duy trì, kéo dài cuộc sống vợ chồng, nhiều người quyết lùng bằng được "thần dược" dù giá bán đắt như vàng...

Săn lùng "huyết lình", cậy cục tìm mua hormon Estrogen… để kéo dài tuổi xuân đang là trào lưu của các quý bà, quý cô. Sự lo lắng tuổi trẻ qua nhanh, lo lắng giữ chân ông chồng vẫn đang ở tuổi sung mãn khiến những phụ nữ "toan về già" tìm mọi cách chống lại quy luật của tạo hóa, bất chấp tốn kém, bất chấp nhiều nguy cơ đã được cảnh báo.

Săn lùng huyết lình để "trẻ mãi không già"

Chị Phạm Hồng Hà, 45 tuổi, đang làm việc ở một cơ quan cấp bộ tại Hà Nội gặp tôi khoe: "Em nhìn xem da chị có đẹp không? Dạo này chị đang uống huyết lình đấy". Nhìn tinh thần phấn chấn của chị Hà, tôi có chút tò mò, hỏi lại: "Huyết lình là gì? Nó có tác dụng gì?".

Chị hồ hởi: "Là máu tháng và máu khỉ sau sinh con. Của hiếm đấy. Phụ nữ đến tuổi "toan về già" dùng loại này có thể kéo dài tuổi xuân, da dẻ đẹp lên, cực kỳ hiệu quả". Rồi chị kể, chị phải công phu như thế nào thì mới mua được hàng thật. Người không hiểu rõ về mặt hàng này, không biết cách thì sẽ bị mua phải hàng giả. Huyết lình chị đang dùng phải nhờ người dân ở vùng dân tộc tìm kiếm nhiều tháng mới có được.

Huyết lình khỉ đang được săn lùng với mục đích làm đẹp và kéo dài tuổi xuân.

Chị Hà cũng cho biết, trào lưu dùng huyết lình đang được các quý bà ở Hà Nội ưa chuộng và săn lùng ráo riết. Mục đích của những phụ nữ đang ở tuổi sồn sồn là kéo dài chu kỳ phụ nữ để giữ chồng và giữ phong độ thời xuân sắc được lâu hơn.

Để tìm hiểu kỹ về vấn đề này, chúng tôi liên hệ với anh Minh, một người dân tộc Mông ở huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Đây là một trong những nguồn cung cấp huyết lình về Hà Nội. Anh cho biết, huyết lình là máu của con khỉ chảy ra sau khi sinh con. Lấy được huyết lình rất khó, phải tìm được nơi đàn khỉ sinh sống, kiếm ăn.

Khi con khỉ cái sinh con và khi đến tháng, máu của nó đọng lại trên các phiến đá hoặc lá cây rừng, khô lại, người săn huyết lình sẽ cạo lấy, mang về phơi nắng hoặc sấy khô rồi bán. Sử dụng loại này bằng cách ngâm rượu uống. Rượu huyết lình có mùi tanh đặc trưng. Huyết lình được bán như bán vàng, tính theo chỉ. Mỗi chỉ huyết lình hiện nay có giá bán đắt ngang với vàng: 2,8 triệu đồng/chỉ. Do việc săn huyết lình khó khăn nên hàng này thuộc diện rất hiếm.

Trước sự truyền miệng, đồn thổi về tác dụng của huyết lình, nhiều người quyết săn lùng bằng được "thần dược" này để có sức duy trì, kéo dài cuộc sống vợ chồng mà không tiếc tiền. Cũng bởi sự hiếm hoi của nó mà người ta nghĩ ra cách làm hàng giả. Một người chuyên dắt mối hàng trong lĩnh vực này cho biết, huyết lình có thể bị làm giả bằng bột mì trộn muối rồi ngâm vào nước cá lấy mùi tanh rồi đem phơi khô. Nếu khách hàng không tinh ý thì dễ bị nhầm lẫn với hàng thật.

Nói về cách phân biệt hàng thật - giả, anh Minh cho biết, huyết lình thật có dính lông khỉ không thể tách ra được, khi ngâm rượu nó có màu đỏ như màu máu. Uống rượu huyết lình có mùi tanh đặc trưng. Để bán được hàng giá cao, nhiều người quảng cáo huyết lình tốt hơn mật gấu rất nhiều, giúp xóa bỏ tàn nhang, nám mặt, kéo dài thời kỳ xuân sắc...

Bác sỹ Trần Văn Thuấn, Trưởng khoa Y học dân tộc, Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội cho rằng, ông chưa thấy có nghiên cứu về tác dụng của huyết lình nên chưa khẳng định được hiệu quả của nó như thế nào. Tuy nhiên, không có loại gì đặc hiệu để kéo dài tuổi xuân như mong muốn của nhiều người. Mà tuổi xuân phụ thuộc vào sức khỏe, môi trường sống của mỗi người. 

"Hormon sinh trưởng, hormon Estrogen không phải thần dược"

Thời gian gần đây, trên mạng Internet đưa rất nhiều thông tin về loại hormon sinh trưởng và hormon Estrogen (hoocmon sinh dục nữ) với những tác dụng "tuyệt vời", như: "Hệ thống miễn dịch của người già 80 tuổi có thể trở lại khỏe mạnh giống người 20 tuổi....". Hoặc: "Hormon sinh trưởng có thể trừ khử những khối thịt thừa và lipit, có thể đề phòng và làm tiêu tan những nếp nhăn, đây cũng là vị cứu tinh đối với những phụ nữ có bộ ngực hay mông chưa được như ý muốn, tóc hoa râm trở thành tóc đen nhánh...". Cách sử dụng các loại hormon này cũng được quảng cáo là rất đơn giản, có thể tự xịt trực tiếp vào miệng nên nhiều người tự ý sử dụng thuốc mà không hỏi đến bác sỹ.

Bác sỹ Đào Xuân Dũng, Chuyên khoa cấp 2 sản phụ khoa (nguyên bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho rằng: "Nếu nghe theo quảng cáo thì có uống mãi cũng không hết được các loại thuốc này".

Ông cho biết, buồng trứng của phụ nữ tiết ra hormon Estrogen và Progesterone, loại hormon này giảm dần theo thời gian. Từ xưa người ta đã đưa ra nhiều liệu pháp bù hormon cho phụ nữ. Hiện nay, thị trường cũng có rất nhiều loại hormon thay thế. Nhưng nó không phải là thần dược giúp phụ nữ có thể trẻ ra nhiều tuổi như quảng cáo. Sử dụng loại sản phẩm này như con dao hai lưỡi, có thể gây nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, sự suy giảm sức khỏe, tâm lý, đời sống vợ chồng đối với cơ thể của mỗi người phụ nữ là khác nhau. Bởi vậy, bác sỹ phải hiểu cơ thể từng phụ nữ mới có liệu pháp thích hợp. Nhưng, việc sử dụng hormon thay thế cũng không được lạm dụng mà phạm vi an toàn của nó chỉ trong vòng 5 năm. Lời khuyên cho các quý bà muốn sử dụng hormon thay thế là phải đến bệnh viện để bác sỹ khám và chỉ định loại hormon phù hợp với cơ thể.

Bác sỹ Đào Xuân Dũng cho rằng: Biện pháp kéo dài tuổi xuân đối với phụ nữ tốt nhất là vận động. Đối với người lớn tuổi thì việc đi bộ hằng ngày là đặc biệt tốt cho cơ thể. Đi kèm với tập thể dục là chế độ ăn nhiều rau quả, tránh ăn nhiều thịt, tránh đưa vào cơ thể chất độc hại như rượu, thuốc lá. Không có thuốc gì là mầu nhiệm, sự cân bằng trong cuộc sống tốt hơn mọi thứ thuốc.

Việt Hà
.
.
.