Đề nghị tạm đình chỉ tuyển sinh tại ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị

10:33 19/09/2014
Sau khi thanh tra và phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Trường Đại học (ĐH) Công nghệ và Quản lý Hữu nghị, UBND TP Hà Nội kiến nghị Bộ GD&ĐT tạm đình chỉ tuyển sinh của trường này từ năm học 2014 - 2015 cho đến khi trường giải quyết xong những vi phạm trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo thông tin trên website của nhà trường thì từ ngày 9/9, trường đã tiếp nhận sinh viên hệ cao đẳng và đại học khóa VI đến nhập học.

Trong bản đăng ký các điều kiện xác định chỉ tiêu năm 2014, Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị kê khai diện tích sàn xây dựng theo 3 hạng mục: Hội trường, giảng đường, phòng học các loại là 2.200m2; thư viện, trung tâm học liệu 120m2, phòng thí nghiệm, thực hành, nhà đa năng, xưởng 150m2. Kiểm tra thực tế, đoàn thanh tra xác định trường chưa có diện tích đất thuộc sở hữu. Hiện tại trường đang thuê nhà ở của dân với diện tích sàn là là 988m2 trong đó có 4 phòng học x 64m2/phòng = 256m2 phục vụ công tác đào tạo. Đoàn kiểm tra cũng kết luận, trường không có phòng thực hành, thí nghiệm và trang thiết bị đồ dùng dạy học phục vụ các môn học của các khoa ngành, nghiên cứu khoa học, do đó sinh viên không đủ điều kiện bảo đảm thực hành tập theo quy định.

Kết luận cũng cho biết, một số ngành học nhà trường đã đăng ký và được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo như: Kỹ thuật phần mềm, Vật lý học, Vật lý kỹ thuật, Khoa học vật liệu hiện không có giảng viên. Tại Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị Hà Nội có 3 phòng, 2 khoa và 2 viện, song khi kiểm tra thực tế không thể hiện sự hoạt động của 2 viện này và số giảng viên của 2 viện cũng không có tên trong bảng lương của trường. Trường ký hợp đồng lao động với 51 cán bộ giảng viên, nhân viên, trong đó 32 người ký hợp đồng không thời hạn. Nhưng kết quả kiểm tra bảng lương cho thấy nhiều giảng viên đã không làm việc (nhận lương) tại trường từ lâu.

Sinh viên Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị làm thủ tục nhập học theo giấy báo trúng tuyển. Ảnh: utm.edu.vn.

Thậm chí, đến thời điểm này, Ban giám hiệu nhà trường chỉ có 1 Phó Hiệu trưởng là GS. TSKH Đỗ Doãn Hải vì Hiệu trưởng của trường - ông Nguyễn Văn Thường - từ tháng 1/2013 đã không làm việc và không có tên trong bảng lương. Hai Phó Hiệu trưởng khác là ông Hoàng Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Bạch Dương đã không làm việc tại trường từ nhiều năm nay. Như vậy, Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị đã kê khai đội ngũ giảng viên cơ hữu tại bản đăng ký các điều kiện xác định chỉ tiêu năm 2014 ngày 3/3/2014 không chính xác, nên việc đăng ký chỉ tiêu của trường năm 2014 là 800 (400 đại học, 200 liên thông, 200 cao đẳng) là được đánh giá là “vượt quá năng lực đào tạo của trường”.

Từ kết luận này, UBND TP Hà Nội yêu cầu nhà trường tiến hành kiện toàn bộ máy quản lý theo quy định; chấn chỉnh công tác tổ chức, đội ngũ giảng viên, nhân viên của trường; tăng cường trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy; nghiêm túc thực hiện quy chế đào tạo. Đồng thời UBND TP Hà Nội kiến nghị Bộ GD&ĐT có quyết định tạm đình chỉ tuyển sinh từ năm học 2014 - 2015 đến khi trường khắc phục được những vi phạm cũng như thanh tra, kiểm tra chuyên môn đối với nhà trường

Chi Linh