Đề nghị tạm đình chỉ chức vụ Thứ trưởng của ông Nguyễn Việt Tiến
Theo một nguồn tin, chiều 28/3, CQĐT Bộ Công an đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tạm đình chỉ chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ GTVT của ông Nguyễn Việt Tiến để phục vụ cho công tác điều tra làm rõ các sai phạm, tiêu cực tại PMU18.
Trong thời gian ông Tiến phải làm việc với CQĐT về những vấn đề liên quan nói trên, Bộ GTVT sẽ bố trí cán bộ lãnh đạo khác đảm nhiệm những nhiệm vụ mà ông Tiến được giao trước đây.
Được triệu tập làm việc với CQĐT trong ngày 28/3, ông Nguyễn Nhật Anh, con rể ông Nguyễn Việt Tiến vẫn khăng khăng cho rằng trang trại rộng hơn 7ha ở Chí Linh, Hải Dương là của mình chứ không phải là của bố vợ. Tuy nhiên, khi điều tra viên hỏi rằng tại sao là trang trại của mình mà không đến lấy “sổ đỏ”, không biết mốc giới, ông Nhật Anh cho rằng… quá lâu rồi nên quên.
| Giám đốc công ty Nhã Nam Nguyễn Nhật Anh, con rể ông Nguyễn Việt Tiến và Giám đốc Công ty Thái Bình Lê Tiến Thông có dấu hiệu gian lận và làm giả hồ sơ, giấy tờ. |
Các điều tra viên cũng đã đưa ra những lập luận nói trên để hỏi ông Nhật Anh thì ông này đã không thể giải trình được. Về lý do tại sao chữ ký của mình hiện nay so với trong hợp đồng chuyển nhượng đất và trong “sổ đỏ” trang trại được cấp lại khác nhau, ông Nhật Anh đã trả lời rằng do chữ ký mình không ổn định.
Hiện tại, CQĐT chưa chấp nhận lời giải trình này và có thể sẽ đề nghị giám định chữ ký của ông Nhật Anh trong hồ sơ đất vì nghi vấn đây là chữ ký giả mạo. Nếu làm rõ được vấn đề này, vụ việc về đất cát, trang trại cùng những nhân vật liên quan sẽ mở ra một hướng khác.
Cũng trong ngày 28/3, Giám đốc Công ty TNHH Thái Bình - Lê Tiến Thông, một "cánh hẩu" của Bùi Tiến Dũng và các nhân vật lãnh đạo PMU18 tiếp tục phải lưu lại làm việc với CQĐT. Theo một nguồn tin, ông Thông chính là người đã đứng ra môi giới cho các vị lãnh đạo PMU18 cũ và mới mua rất nhiều bất động sản tại huyện Chí Linh, Hải Dương. Trong số này có cả 3 trang trại khá lớn với tổng diện tích hơn 17ha, 2 khu nhà cao tầng đang được sử dụng làm khách sạn và một số nền đất bám mặt đường 18.
Đổi lại, ông Thông được PMU18 đã được "san sẻ" khá nhiều công trình. Trong đó CQĐT chú ý đến công trình dài hơn 4km trong đoạn đường dẫn vào đền thờ Chu Văn An mà Công ty của ông Thông đã được "xuất toán" 5 tỷ đồng. Có thể trong những ngày tới, CQĐT sẽ đề nghị cơ quan chức năng kiểm định về đoạn đường này vì có nhiều thông tin cho thấy, giá trị thực chất của nó không nhiều tiền đến vậy?!
Cũng liên quan đến những bất động sản này của con rể ông Nguyễn Việt Tiến, CQĐT đã hỏi thêm về việc làm giả bộ hồ sơ, thủ tục để nhằm đứng tên tài sản này ở Hải Dương. Theo quy định, nếu không có hộ khẩu ở đây thì việc sở hữu trang trại này là hoàn toàn không thể. Trong khi đó, ông Nhật Anh vốn quê gốc ở Quế Võ, Bắc Ninh, thường trú tại phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội và không có bất cứ dính dáng nào với đất Hải Dương, mà vẫn đường hoàng có sổ đỏ. Như vậy, nhiều khả năng hồ sơ về hộ khẩu, giấy tờ của cơ quan Nhà nước đã được làm giả để ông Nhật Anh có thể làm được việc này.
Theo nguồn tin của chúng tôi, hiện tại ông Lê Tiến Thông đã khai nhận về việc làm giả bộ hồ sơ để hợp thức hóa tên chủ sở hữu trang trại này cho con rể ông Nguyễn Việt Tiến. CQĐT đang xem xét hành vi của ông Thông và ông Nguyễn Nhật Anh.
Song song với việc thẩm vấn ông Lê Tiến Thông, các tài liệu làm việc với nguyên Phó Tổng Giám đốc PMU18 Ngô Kim Quý trước đó cũng đã được CQĐT đưa ra để đối chiếu.
Theo một nguồn tin, bước đầu ông Thông đã thừa nhận vai trò của mình trong hoạt động "môi giới" mua bán bất động sản cho các quan chức lãnh đạo ở PMU18. Hiện một tổ cán bộ điều tra cũng đang thực hiện việc thị sát hiện trường ở Hải Dương và làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm vấn đề này.
Sau buổi làm việc với CQĐT chiều 28/3, ông Lê Tiến Thông bình thản đi ra cổng và còn sà vào quán nước và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của PV các báo. Ông Thông than rằng thời gian qua, khi báo chí đưa tin về mình, một số bạn hàng, đối tác tưởng ông "dính nặng" nên đã rút lui, có những nơi còn đến tận nhà đòi bỏ hợp đồng làm ăn, đòi thanh toán nợ nần.
Ông Thông cũng phàn nàn rằng, mình chỉ thực sự có trách nhiệm trong việc làm môi giới đất đai mà thôi chứ chưa bao giờ biết mặt mũi Bùi Tiến Dũng như thế nào. Quan hệ giữa ông với PMU18 chủ yếu là qua nguyên Trưởng phòng Kế hoạch PMU18 Phạm Tiến Dũng (đã bị bắt giam).
Tuy nhiên, khi các PV hỏi đến những "gói thầu" béo bở mà PMU18 đã dành cho ông Thông và những xì xào về chuyện sai phạm ở các công trình này thì ông Thông đã lảng sang chuyện khác. Trong các ngày tới, ông Thông sẽ còn phải tiếp tục lưu lại Hà Nội để trả lời CQĐT về một số vấn đề liên quan
