Đầu tư 2 tỷ đồng xây trạm y tế xong… để không

Thứ Năm, 29/07/2010, 16:12
Trạm Y tế xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất (Kiên Giang), khởi công xây dựng từ tháng 6/2007 đến tháng 4/2009 hoàn thành đáp ứng được mong mỏi của người dân nơi đây. Thế nhưng, đến nay trạm y tế Lình Huỳnh vẫn không hoạt động được do sự cản trở trái phép của một hộ gia đình, gây ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe của người dân, làm bức xúc dư luận.

Ngày 27/2/2002, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 586/QĐ- UB về việc thu hồi đất và giao lại cho Ban Quản lý dự án thủy lợi 419 để xây dựng cống Lình Huỳnh, trong đó có còn lại một phần quỹ đất tại ấp Vàm Biển để xây dựng Trạm Y tế xã. Việc thu hồi đất và giao đất để xây dựng cống là trên cơ sở bồi thường về đất đai, hoa màu, vật kiến trúc, trợ cấp di dời, trợ cấp ổn định đời sống.

Đối với gia đình ông Phạm Văn Tuấn (ấp Vàm Biển), theo phương án bồi thường số 61 với tổng số tiền được bồi thường là 68.236.200 đồng (trong đó thiệt hại về diện tích 4.353,56m2 được bồi thường theo đơn giá bồi thường vĩnh viễn là 51.428.200 đồng). Ông Tuấn đã đồng ý và nhận đủ tiền.

Đối với Phạm Văn Tiên (con ông Tuấn) phương án bồi thường tại số 64 do ông Tiên cất nhà trên phạm vi đất của ông Tuấn đã được bồi thường nên chỉ được bồi thường về căn nhà T3 (diện tích 42,7m2) với số tiền 4.387.800 đồng, trợ cấp di dời 2.000.000 đồng, trợ cấp ổn định đời sống 3.600.000 đồng, với tổng số tiền gần 10 triệu đồng, ông Tiên đã đồng ý và nhận đủ số tiền.

Trạm Y tế xã Lình Huỳnh vẫn trong tình trạng cửa đóng then cài.

Mâu thuẫn sẽ không xảy ra nghiêm trọng nếu ông Tiên thực hiện đúng cam kết với Nhà nước. Thế nhưng, vào tháng 12/2007, ông Tiên đã tự ý cất một căn nhà cây lá với diện tích 50m2 trong khu vực đã bồi thường do Nhà nước quản lý. Sự việc được UBND xã Lình Huỳnh tiến hành lập biên bản đình chỉ nhưng ông Tiên không chấp hành.

Đến ngày 30/5/2008, các ngành chức năng của huyện kết hợp UBND xã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ căn nhà cất trái phép của ông Tiên. Ngày 14/11/2008, hộ gia đình ông Phạm Văn Tiên đứng ra ngăn cản không cho đơn vị thi công Trạm Y tế, UBND xã tiến hành lập biên bản với ông Tiên nhưng ông ta không chấp hành. Đến lúc này, Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất giao cho tổ thực hiện quyết định và Công an huyện kết hợp với UBND xã tiến hành bảo vệ đơn vị để tiến hành thi công.

Ngày 18/3/2010, khi Trạm Y tế vào làm việc thì bà Đinh Thị Năm (vợ ông Tuấn) tiếp tục ngăn cản và tổ chức trộn phân người và sình đất ném vào mặt ngoài trụ sở, phá nát hàng rào bảo vệ khu nhà, ném đá và phân vào phòng làm việc làm bể cửa kính… Đến chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất chỉ đạo Công an huyện, Thanh tra huyện kết hợp UBND xã mời bà Năm lên làm việc để giải thích về hành vi vi phạm pháp luật của gia đình bà, nhưng bà Năm tuyên bố hùng hồn: "Đất của tôi phải trả cho tôi, nếu Trạm Y tế ngưng hoạt động thì gia đình không ngăn cản, còn nếu Trạm Y tế hoạt động thì gia đình tiếp tục ngăn cản".

Trạm Y tế xã Lình Huỳnh được xây dựng trên 2 tỉ đồng, với trang thiết bị y tế đầy đủ tiêu chuẩn gồm 1 tầng trệt và một tầng lầu. Theo tiêu chuẩn quốc gia có đầy đủ các phòng: Phòng khám, phòng cấp cứu, phòng kế hoạch hóa gia đình... cùng đầy đủ dụng cụ y tế, thuốc men đã đưa vào Trạm Y tế nhưng không sử dụng được gây lãng phí ngân sách Nhà nước, không đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Ông Trương Hùng Sơn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Vàm Biển cho biết: "Gia đình ông Tuấn là gia đình chính sách, bản thân ông là thương binh 4/4. Xã đã tạo điều kiện hỗ trợ gia đình ông căn nhà trị giá 30 triệu đồng do Thụy Sĩ tài trợ; một căn nhà tình nghĩa. Việc không chấp hành pháp luật của vợ và con trai ông gây bất bình trong nhân dân. Những việc làm của gia đình ông Tuấn rất đáng trách gây ảnh hưởng trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn".

Ông Phạm Văn Dững, Chủ tịch UBND xã Lình Huỳnh, cho biết thêm: "Thấy bóng dáng cán bộ ấp, xã đến thì bà Năm chửi bới thậm tệ và dùng phân pha với nước tạt vào người. Với những hành vi của bà Năm, ông Tiên quá xem thường pháp luật và có hành vi chống người thi hành công vụ nên UBND huyện đang đề nghị Viện KSND huyện tiến hành các thủ tục để khởi tố bà Năm ra trước pháp luật"

Lê Văn
.
.
.