Con hư tại cha mẹ

Chủ Nhật, 18/05/2008, 19:44
2 đứa con gái đi "sinh nhật" 2 ngày liền với đám bạn trai hư hỏng mà bố mẹ chúng chẳng hề hay biết. Chúng kéo nhau vào nhà nghỉ, ăn ngủ tập thể. Đến khi hết tiền thì bàn kế đi cướp.
>> 9X lừa lái xe taxi, cướp tài sản

Vì sao ngày càng có nhiều đứa trẻ hư hỏng, sa ngã khi tuổi chúng còn quá nhỏ? Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng chính là sự lơi lỏng của gia đình.

8 đứa trẻ trong số này là ví dụ. Chúng thuộc thế hệ 9x, có đứa chưa tròn 14 tuổi đã cùng đám bạn của mình gồm cả nam, cả nữ mang kiếm, dao đi thuê taxi, chém các lái xe trọng thương và gây ra bao trò lừa gạt khác nữa để lấy tài sản của họ. Khi bị bắt, bản thân chúng chưa nhận thức được việc làm của chúng nghiêm trọng đến mức nào.

Nhưng điều khiến chúng tôi suy nghĩ hơn cả, đó chính là thái độ thờ ơ, thiếu quan tâm của bố mẹ chúng đối với những đứa con của mình. Có lẽ bởi thế mà những đứa trẻ này đã sớm hư hỏng?

Ngay trong đêm khi vụ cướp manh động xảy ra, hay tin 5/8 tên tội phạm nhí đã bị lực lượng Công an phường Yên Phụ "vợt" được và tạm giữ tại trụ sở, chúng tôi vội vã có mặt.

5 đứa trẻ con mặt búng ra sữa, trong đó 2 đứa con gái mặt nhâng nháo, mặc quần soóc, áo 2 dây như dân chơi sành điệu đang già mồm nói nhem nhẻm. Nhưng khi thấy các chú Công an đưa ra những chứng cứ rõ ràng, vẫn hai đứa này lại khóc lóc lu bù và van xin rối rít.

Hai đứa con gái là Nguyễn Phương T., 16 tuổi, trú tại đường Kim Mã, quận Ba Đình và Phạm Thị V.A., 16 tuổi, trú tại đường La Thành, phường Giảng Võ đã theo đám con trai lang thang từ mấy ngày nay.

Chúng tôi hỏi V.A.: "Cháu ra khỏi nhà từ bao giờ? Cháu đi thế này bố mẹ có biết không?" thì được câu trả lời khá bất ngờ: "Cháu đi 2 hôm nay rồi. Từ tối hôm kia, cháu giả vờ xin bố mẹ cho đi sinh nhật bạn. Để ngụy trang, cháu vẫn ăn mặc kiểu quần áo ở nhà để bố mẹ cháu tin cháu chỉ đi một lát rồi về. Nhưng gặp đám bạn, cháu giông thẳng luôn".

Thế đấy, hai đứa con gái đi "sinh nhật" 2 ngày liền với đám bạn trai hư hỏng mà bố mẹ chúng chẳng hề hay biết. Chúng kéo nhau vào nhà nghỉ, ăn ngủ tập thể. Đến khi hết tiền thì bàn kế đi cướp.

Theo lời khai của những đứa trẻ này thì chúng quen nhau qua mạng, tuy gặp nhau thường xuyên nhưng chúng cũng đâu có biết tên thật của nhau mà chỉ í ới gọi nhau bằng nick - name.

Trong số này, đối tượng lỳ lợm, nhiều mưu mẹo nhất và cũng là ít tuổi nhất phải kể đến Phạm Quý An, 13 tuổi, trú tại tập thể đoàn xe 312, An Dương, Yên Phụ, Tây Hồ.

Tính tuổi chính xác trong hồ sơ thì An chưa đầy 14 tuổi. Bố mẹ bỏ nhau từ khi cậu ta còn nhỏ, chẳng có ai quan tâm nên An sinh thói trộm cắp, hư hỏng và đầu gấu từ lúc nào. Tuy ít tuổi, nhưng hầu như có vụ trộm cắp xe máy nào trên địa bàn thì y như rằng có sự tham gia của An.

Đã nhiều lần đối tượng này bị Công an phường Yên Phụ gọi lên răn đe, giáo dục vì những vụ gây rối trật tự công cộng hoặc có liên quan đến vụ trộm cắp trên địa bàn, nhưng do cậu ta vẫn ở tuổi vị thành niên nên sau đó An lại được tha về. Nhưng chứng nào tật đấy, càng ngày An càng tỏ ra ương bướng, ngang ngạnh và hư hỏng.

Và cậu ta là một trong số những kẻ chủ mưu đã gây ra hàng loạt vụ cướp và lừa đảo tài sản của lái xe taxi gây hoang mang dư luận thời gian qua. Lần bị bắt này cũng vậy, trong khi đồng bọn của mình đứa thì khóc lóc, đứa thì cúi gằm mặt không dám nhìn ai thì An vẫn bình thản ngồi rung đùi, mắt lơ láo, săm soi tất cả những ai qua lại.

Trong nhóm này, cùng có hoàn cảnh gia đình khiếm khuyết là Nguyễn Quang Tùng, 17 tuổi, trú tại phường Kim Mã, quận Ba Đình. Bố chết, mẹ đi tù vì liên quan đến ma tuý từ khi Tùng mới hơn 10 tuổi, chẳng có ai quan tâm nên cậu ta cũng sớm sa ngã.

Tùng bỏ học và đến quán net tụ tập. Cũng tại đây, cậu ta quen với những đám bạn ham chơi và hư hỏng như mình.

Nói thế không có nghĩa cả 8 đối tượng trong nhóm cướp nhí này vấp ngã đều bởi lý do gia đình khiếm khuyết. Vì nhiều đứa trong số đó vẫn đang được bố mẹ, gia đình bao bọc. Nhưng chúng vẫn hư hỏng.

Sau khi được chứng kiến cảnh những ông bố, bà mẹ của đám cướp nhí chăm chút con tại trụ sở Công an phường Yên Phụ khi chúng vừa bị bắt, chúng tôi phần nào hiểu được tại sao những đứa trẻ này lại sớm bị trượt dốc.

Mặc dù biết tin con bị bắt từ đêm, nhưng đến sáng hôm sau những ông bố, bà mẹ này mới lên trụ sở Công an để "nắm tình hình". Có vẻ như chuyện kiểu này đã quá quen thuộc đối với họ, thậm chí, có người vẫn còn có tâm trạng và đủ bình tĩnh để bông đùa, cười cợt với con như không hề hay biết nó vừa gây ra vụ cướp nguy hiểm. Đó là trường hợp của mẹ con Phạm Quý An.

Ngoài ra, còn có ông bố nói thẳng ra rằng, trước sau gì thì chuyện này cũng xảy ra với con mình, và ông ta đã chuẩn bị sẵn tâm lý để đón nhận.

Hỏi ra mới biết, gia đình này đã quá coi trọng công việc mà chẳng quan tâm đến con. Đến khi họ kiếm được nhiều tiền thì cũng là lúc thằng con trai lớn bỏ học, nó thường xuyên vắng nhà và chỉ về khi hết tiền. Nó hư hỏng, họ không biết và không thể làm gì để cứu vãn được nữa. Họ cảm thấy thực sự bất lực.

Hai cô bé bị bắt vì liên quan đến vụ cướp này cũng không ngoại lệ. Vì bố mẹ không quản lý sát sao và quá tin con, nên chúng dễ dàng nắm lấy điểm yếu này để đánh lừa bố mẹ. Và rồi bao nhiêu đêm đi sinh nhật, bao buổi đi học thêm… đều được chúng biến thành những lần đi qua đêm với các bạn trai tại những nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

Rõ ràng, những gia đình này đã không coi trọng việc chăm sóc, giáo dục con cái. Chính bởi sự thờ ơ thiếu trách nhiệm này là nguyên nhân tất yếu khiến những đứa trẻ đó sa đà, hư hỏng.

Và những vụ cướp "đình đám" thời gian qua là hệ quả của những cuộc ăn chơi đàn đúm của lũ cướp nhí. Bọn cướp nhí ngồi đó, đằng sau những khuôn mặt non choẹt là sự lỳ lợm và ngang tàng đến sợ.

Đọc lời khai ban đầu của chúng được các điều tra viên ghi trong hồ sơ vụ án, chúng tôi thấy thực sự hoang mang và không thể tin rằng chúng lại có những hành động đáng sợ đến thế.

23h ngày 9/5. Theo kế hoạch đã vạch ra, 4 đối tượng trong nhóm đứng trên đường Tôn Đức Thắng gọi một chiếc taxi 7 chỗ ngồi của hãng taxi Sao Sài Gòn đến đón chúng đi ra Quán Thánh. Trên đường đi, cả bọn nhắn tin hẹn thêm đồng bọn ra phố Hàng Cót đứng chờ sẵn.

4 khách "nhí" điều lái xe đi qua đường này để đón thêm khách. Cả 8 đối tượng có mặt đầy đủ trên xe lúc đồng hồ đã chỉ 24h.

Đêm mưa lất phất, đường vắng không bóng người, đám khách choai trên xe yêu cầu tài xế bẻ lái vòng lên đường Thanh Niên để ra cửa khẩu An Dương.

Đến nơi, đối tượng Hưng liến láu nói với anh lái xe: "Chúng cháu không mang đủ tiền, chú cho cháu mượn điện thoại để cháu điện về nhà bảo bố mẹ cháu mang tiền ra". Đã đến nước đó, người lái xe chẳng còn cách nào khác là đưa điện thoại cho chúng.

Trong khi anh lái xe đang mải theo dõi vị khách nhí cầm điện thoại của mình bấm số điện về nhà, thì một tên trong nhóm bất ngờ dùng viên gạch đập mạnh vào gáy anh làm anh này đổ gục xuống đường. Chỉ đợi có thế, cả nhóm cướp nhí ào ào lao biến vào bóng đêm.

Vài phút sau người tài xế tỉnh lại. Sau khi hô hoán ứng cứu, lực lượng Công an phường Yên Phụ và CSCĐ cùng tổ bảo vệ cụm dân cư số 9 phường Yên Phụ đã tóm được 5 đối tượng trong nhóm. Vài tiếng sau, những đối tượng còn lại lần lượt bị bắt.

Tại cơ quan Công an, chúng khai nhận, đây không phải là lần đầu chúng gây ra vụ cướp kiểu này. Trước đó, vào ngày 1/5, bọn chúng đã điều một chiếc xe taxi từ thành phố Sơn Tây (Hà Tây) về Hà Nội để gây án. Xe chạy đến trung tâm thành phố, thấy đường vắng người, chúng liền dùng kiếm chém người lái xe trọng thương rồi cướp điện thoại.

Trên đường rút chạy, tình cờ chúng nhìn thấy một chiếc taxi dừng đón khách, bên trong có anh tài xế đang cầm chiếc điện thoại Motorola. Cũng chẳng tha, bọn cướp nhí liền "nháy" nhau lao vào chém tiếp người này cướp tiếp chiếc điện thoại.

Ngoài những vụ cướp manh động kể trên, nhóm đối tượng này còn liên tiếp gây ra những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khá tinh vi. Thủ đoạn của chúng là kéo đông người lên xe. Khi xuống xe, một đứa "giở bài" kêu hết tiền và mượn điện thoại để gọi.

Trong khi đó, những tên còn lại vờ va chạm nhau khi xuống xe. Chúng chửi bới rồi rút dao, kiếm ra chém nhau loạn xạ khiến người lái xe hoảng sợ. Và vừa vờ chém nhau, chúng vừa rút chạy để rồi khi người lái xe hoàn hồn thì chiếc điện thoại đã biến mất cùng với người hỏi mượn.

Được biết, nhóm cướp này đã liên tiếp gây ra 7 vụ cướp tài sản lái xe taxi trên địa bàn các quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm và Ba Đình. Sau mỗi lần cướp trót lọt, cả bọn lại mang điện thoại đi bán để có tiền ăn chơi và đưa nhau vào nghỉ khách sạn.

Kết thúc vụ án, cả mấy đối tượng nam đều bị khởi tố về tội "Cướp tài sản", riêng Phạm Quý An bị đưa vào trường giáo dưỡng vì tuổi còn nhỏ; hai đứa con gái trong vụ án chỉ đua đòi đi theo, không trực tiếp tham gia nên chỉ bị phạt hành chính.

Nhưng qua đó thấy một điều rằng, những đứa trẻ trong vụ án này đều không nhận được sự quan tâm đúng đắn từ gia đình nên mới ra nông nỗi đó.

Gia đình phải là điểm tựa vững chắc cho các em. Hơn nữa, những người làm cha, làm mẹ phải luôn quan tâm, uốn nắn con, và là tấm gương cho con cái noi theo, học tập

H. Giang
.
.
.