Chen nhau tiêm vaccin 5 trong 1 cho con

Chủ Nhật, 06/07/2014, 10:08
Hiện tượng quá tải là hậu quả của một số tai biến sau tiêm phòng vaccin Quinvaxem của Hàn Quốc thời gian trước đây. Do các phụ huynh mang tâm lý lo lắng về chất lượng vaccin nên không dám cho con tiêm vaccin Quinvaxem mà cố chờ thuốc của Pháp và Bỉ sản xuất, dù giá vaccin khá cao (665.000 đồng/liều Pentaxim).

6h sáng 5/7, điểm tiêm phòng dịch vụ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ở số 131 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã có hàng chục người đứng xếp hàng tiêm phòng. 7h, khi người bảo vệ mở cửa, cả đám đông tới gần trăm người ùa vào, nhốn nháo chen nhau lấy phiếu xếp số, tạo thành một khung cảnh không đẹp mắt chút nào. Có những em bé vẫn còn đang ngủ ngon trong vòng tay mẹ ngồi tránh xa đám đông chắc chẳng thể nào hiểu được hành trình bảo vệ sức khỏe cho con của bố mẹ lại chật vật như thế kia.

Ngồi trên ghế của nhà chờ xe buýt, chị Nguyễn Mai Trang ở xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội ôm cậu con trai 8 tháng tuổi vẫn đang cơn ngái ngủ. Chị tâm sự: “Em phải đưa con đi từ 5h30 sáng nay để tiêm phòng vaccin 5 trong 1 cho cháu. Ông ngoại của cháu đi cùng làm nhiệm vụ xếp hàng. Đến đây là 6h30 mà phiếu của em đã gần đến số 30. Lần trước em đưa cháu đi tiêm vaccin 6 trong 1 vào lúc 13h30 mà suýt phải về vì buổi chiều hôm đó cũng đông người đưa con đi tiêm. Hôm nay em rút kinh nghiệm, đi thật sớm”. Lúc đầu, những người xếp hàng tự lấy giấy rồi ghi tên trẻ lên đó. Sau đó phiếu xếp hàng được người của Viện phát ra.

7h30, lượng người và trẻ đông nghịt, choán toàn bộ khu vực phòng chờ nơi tiêm phòng. Các dãy ghế chờ tiêm kín mít chỗ ngồi đều là các ông bố bà mẹ bế con. Còn phần đa những người đi cùng xách đồ, xếp hàng, làm thủ tục cho bé đều phải đứng. Các cán bộ của Viện cũng căng thẳng làm công việc của mình một cách nhanh nhất.

8h, lượng người đưa trẻ đến tiêm đã đông tới đỉnh điểm. Các nhân viên làm thủ tục thông báo hết phiếu phục vụ, hẹn các gia đình đưa con đi tiêm vào buổi chiều. Tấm bảng thông báo “hết số thứ tự” được đặt ngay trước cổng. Rất nhiều người nài nỉ cô nhân viên: “Cô cho tôi làm dịch vụ, nhà tôi ở xa” thì nhận được trả lời: “Ở đây đang làm dịch vụ rồi mà. Nhưng chúng cháu chỉ tiêm được một lượng nhất định thôi”. Các nhân viên cho biết, buổi sáng chỉ tiêm phòng được khoảng 200 cháu. Có nhiều ông bố bà mẹ chở con nhỏ bằng xe máy đi một đoạn đường xa bất đắc dĩ phải quay về.

Cảnh chen chúc xếp hàng, chờ tiêm phòng cho trẻ tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sáng 5/7.

Ngồi ôm con trong phòng chờ, mẹ của bé Bảo Trang 9 tháng tuổi ở Phùng Khoang, quận Thanh Xuân, Hà Nội than vãn: “Tháng trước cháu tiêm mũi 6 trong 1 của Bỉ. Bây giờ đã đến thời gian tiêm mũi tiếp theo, chờ loại 6 trong 1 chưa biết đến bao giờ có, nên khi biết Viện vừa có loại 5 trong 1 của Pháp, em phải đưa cháu đến tiêm ngay. Nhưng 8h mẹ con cháu mới đến nơi nên đành quay về, chiều trở lại thôi”.

Số em bé được đưa đến tiêm phòng sáng 5/7 phần lớn có nhu cầu tiêm phòng vaccin Pentaxim 5 trong 1 (Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Hib) có xuất xứ từ Pháp. Trong số đó đã có nhiều trẻ vượt quá thời gian mà ngành Y tế đã khuyến cáo nên tiêm phòng. Sở dĩ có hiện tượng quá tải trên là hậu quả của một số tai biến sau tiêm phòng vaccin Quinvaxem của Hàn Quốc thời gian trước đây. Do các phụ huynh mang tâm lý lo lắng về chất lượng vaccin nên không dám cho con tiêm vaccin Quinvaxem mà cố chờ thuốc của Pháp và Bỉ sản xuất, dù giá vaccin khá cao (665.000 đồng/liều Pentaxim). Theo như các phụ huynh đi “săn” vaccin cho con thì, loại thuốc được dư luận đánh giá là an toàn này rất hiếm nên họ cố “săn” bằng được, tạo nên sự quá tải ở điểm tiêm vaccin dịch vụ tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Quan sát quy trình tiêm phòng tại đây, chúng tôi thấy trẻ sau khi được khám kỹ, bố mẹ của trẻ được kiểm tra thuốc trước tiêm và giữ lại vỏ hộp thuốc. Sau tiêm 30 phút trẻ khám lại, đo thân nhiệt, đóng dấu xanh rồi mới ra về. Một quy trình tiêm phòng khá an toàn nên có lẽ đó cũng là một nguyên nhân khiến cơ sở này quá tải trẻ đến tiêm phòng

Việt Hà
.
.
.