Cầu Pá Uôn qua hồ sông Đà lập kỷ lục cầu có trụ cao nhất Việt Nam

08:55 01/03/2015
Ngày 28/2, huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận cầu Pá Uôn, cầu bắc qua hồ sông Đà, là cây cầu có trụ cao nhất Việt Nam.

Cầu Pá Uôn là một cây cầu trên quốc lộ 279 bắc qua hồ sông Đà, thuộc địa phận xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, cách thành phố Sơn La khoảng 70km. Đây là tuyến giao thông huyết mạch nối Sơn La với các tỉnh Tây Bắc khác như Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai.

Cầu Pá Uôn bắc qua hồ sông Đà là cây cầu có trụ cao nhất Việt Nam.

Cầu có tổng chiều dài 1.418m, trong đó phần cầu chính dài 918m; đường dẫn 2 đầu cầu dài 500m. Chiều rộng toàn cầu là 9m, phần xe chạy rộng 8m. Cầu gồm 2 mố và 11 trụ, trong đó trụ chính của cầu cao tới 98,6m. Chiều cao toàn cầu tính từ cao độ đáy sông lên đến cao độ mặt cầu là 103,8m.

Cùng ngày, tại chân cầu Pá Uôn, UBND huyện Quỳnh Nhai tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống năm 2015. Đây là hoạt động diễn ra hằng năm nhằm tôn vinh những nét văn hóa tốt đẹp của người dân sống hai bên dòng sông Đà, đồng thời cổ vũ nhân dân xây dựng đời sống văn hóa, rèn luyện thể dục thể thao và quảng bá những nét đặc sắc hình ảnh con người nơi đây.

K.H.