Cần sớm ngăn chặn hành vi lừa đảo của Lê Thanh Vọng

Thứ Sáu, 17/10/2008, 14:15
Đã hai lần bị tù giam về tội hành nghề mê tín dị đoan, nhưng khi vừa mãn hạn tù trở về địa phương, Lê Thanh Vọng tiếp tục lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để hành nghề bói toán nhằm vào những người dân nhẹ dạ cả tin hòng chiếm đoạt tiền của. Hỗ trợ cho những thủ đoạn lừa lọc bói toán của mình, Vọng còn xây dựng một đội ngũ "cò" hết sức tinh vi lôi kéo, dụ dỗ những người đến nhờ ông ta xem vận hạn, tướng số…

Người dân xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, Hưng Yên không ai là không biết tới thầy Lê Thanh Vọng ở làng Thượng có biệt tài lừa lọc, chuyên nhằm vào những người nhẹ dạ cả tin để giở trò xem tướng số, vận hạn như thể biết tuốt sự đời hòng tìm cách móc tiền của người khác.

Ngay từ khi ông ta hành nghề cách đây cả gần hai mươi năm, người dân trong xã chẳng có lấy một người tin vào gã thầy bói này song họ lại không hiểu vì lý do gì mà người dân từ các tỉnh khác vẫn cứ kéo đến nhà thầy, dốc tiền mong giải vận hạn, cầu tài, cầu lộc.

Rốt cuộc, sau mỗi lần đến gặp thầy, không ai là không bị gã thầy bói này bỏ "bùa mê thuốc lú" mang theo những ám ảnh để rồi lại phải tìm tới thầy mà lập lễ giải hạn. Số tiền cho mỗi lần nhờ thầy cúng lễ như vậy đều phải tính vào con số từ tiền triệu tới hàng trăm triệu.

Theo lời đồn thổi, chúng tôi tìm về tận nơi ông thầy bói đang hành nghề sau khi mãn hạn tù lần thứ hai chỉ chưa đầy hai tháng để mục sở thị những trò lừa đảo, những chiêu thức móc tiền cao tay của ông thầy bói này.

Trong vai đôi vợ chồng, chúng tôi tìm tới nhờ thầy giải cho những vận hạn để làm ăn. Tuy nhiên, phải qua hai lần cửa sắt có người canh chừng cẩn mật và khoá kín chúng tôi mới đến được tận nơi ông Vọng đang ngồi. Bên ngoài tỏ ra yên ắng, tịnh không có thấy tiếng cúng lễ nhưng bên trong lại là một cảnh tượng hết sức bất ngờ.

Cả thẩy có tới hơn hai chục con nhang đệ tử từ khắp các nơi. Kẻ đứng người ngồi, khói hương nghi ngút điện thờ. Nét mặt của các đệ tử đều tỏ rõ sự mong muốn làm sao để mau chóng tới lượt thầy xem.

Trước khi được yết kiến thầy, một phụ nữ vận bộ quần áo màu đen lân la tiến lại gần chúng tôi hỏi han và tán những câu chuyện siêu tưởng về thầy bói Vọng: "Thầy xem đúng lắm em ạ! Chị cũng đi nhiều cửa, nhiều thầy rồi nhưng không đâu bằng đây cả. Ở đây, cái gì thầy Vọng cũng giải được, từ lập đàn tam tai giải hạn, cầu tài cầu lộc rồi thầy chữa được cả bách bệnh đấy. Mấy hôm trước có một thanh niên bị điên đến 18 năm, chữa mãi không khỏi. Vậy mà khi đến đây thầy Vọng chỉ khấn cho đúng 10 phút đột nhiên khỏi hẳn, tỉnh táo như thường, rồi hai ba đôi vợ chồng vô sinh gặp thầy cũng có kết quả liền".

Mỗi người khi đến dâng lễ nhờ thầy xem bói đều phải mua một quả cau xanh. Khả năng siêu phàm mà người đời đang đồn thổi về ông thầy Lê Thanh Vọng thực chất tất cả chỉ là việc thầy bổ tư, bổ năm quả cau ra rồi nhìn vào từng miếng cau phán như thể tất cả sự đời của từng người đều thể hiện qua miếng cau. Người đến xem tướng số ít thì cũng phải đặt lễ thầy 20 ngàn đồng, kẻ giàu có đến đây tỏ ra hào phóng thì phải là vài trăm ngàn đồng.

Hết lượt người này đến lượt người khác lên hầu thầy, mỗi người một hoàn cảnh song người nào thầy cũng chỉ có một "vở diễn" duy nhất: "Trước nhà có một con đường, xa xa là một cây ổi, cây táo hay cột điện gì đó và từ nhà đi ra không xa lắm đâu là tới nhà ông Tổ trưởng tổ dân phố…".

Sau khi phán về địa thế, gia cảnh, thầy ốp luôn: "Nhà cô năm nay có hạn nặng lắm, nhẹ thì mất sạch của cải còn không thì mất cả người đấy! Cô phải về lập ngay đàn giải hạn không thì hối không kịp đâu".

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, mỗi đàn giải hạn này có giá tới vài triệu đồng, có khi còn lên tới cả vài chục triệu mà chỉ có thầy mới giải được. Giữa những câu chuyện thầy phán là những lời nói rất tục tĩu. Chúng tôi vô cùng bất ngờ trước kiểu cách mà ông thầy bói Vọng đang hành nghề.

Do người đến xem đông nên chờ từ sáng đến gần 13h, chúng tôi mới được thầy gọi lên để phán. Với chúng tôi tuy chỉ là hai đồng nghiệp đơn thuần nhưng thầy lại phán chúng tôi là cặp vợ chồng đã son, người vợ đang mang bầu trong khi đó cả hai đều chưa xây dựng gia đình.

Càng phán về số mệnh chúng tôi thì những trò lừa đảo của ông thầy bói Vọng càng lộ rõ. Thầy Vọng tiếp tục chỉ vào chúng tôi và khoác lác: "Chị đang có vong âm đi theo, đêm đêm chị thường mơ thấy họ về nằm cùng. Để trừ vong âm cần làm lễ giải đi".

Như vậy, chỉ là cặp vợ chồng đóng giả song hai chúng tôi cũng không thoát khỏi chiêu lừa bịp của thầy như bao người khác là lại phải đổ tiền triệu ra lập đàn giải hạn.

Đội ngũ “cò” lôi kéo, dụ dỗ người đến xem tướng số.

Hỗ trợ đắc lực cho công việc lừa đảo của ông Vọng là cả một đội ngũ "cò" hoạt động tinh vi từ canh cổng, trông xe cho khách cho đến những đối tượng chuyên làm nhiệm vụ thêu dệt lên những câu chuyện siêu tưởng về ông Vọng hòng làm cho những người tới đây thêm phần mê mẩn, tin tưởng vào gã thầy bói này. Vợ ông Vọng, bà Đỗ Thị Thi cũng là người lên danh sách thu tiền và lập lễ đàn để ông Vọng cầu khấn cho những người mà ông cho là đang gặp vận han.

Qua trao đổi với Công an huyện Văn Giang, Hưng Yên, chúng tôi được biết: Quá trình lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để hành nghề bói toán của ông Lê Thanh Vọng diễn ra rất tinh vi với nhiều chiêu thức lừa lọc, "móc túi" của người dân.

Bản thân ông Vọng cũng đã từng bị khởi tố, thụ án tù hai lần về tội hành nghề mê tín dị đoan và chỉ mới được mãn hạn trở về địa phương từ tháng 9/2008. Lần thứ nhất là ngày 25/10/2003, ông Vọng thụ án 6 tháng tù giam và lần thứ hai là ngày 18/10/2007, ông Vọng tiếp tục thụ án 12 tháng tù giam về tội hành nghề mê tín dị đoan.

Việc ông Vọng lại lén lút hành nghề bói toán tại địa phương chỉ không lâu sau ngày được mãn hạn tù gây bất bình cho người dân nơi đây.

Hiện nay, Công an huyện Văn Giang đã kết hợp với lực lượng Công an phụ trách xã tiếp tục theo dõi và sẽ có những biện pháp xử lý thích hợp với ông Vọng.

Trước những bằng chứng không thể chối cãi về hoạt động bói toán lừa bịp của thầy bói Lê Thanh Vọng, đề nghị các cơ quan chức năng cần có những biện pháp thắt chặt quản lý cũng như các biện pháp xử lý thích hợp, không để tình trạng nhiều người dân tiếp tục bị "móc túi", tụ tập đông người, gây mất TTAN bởi những trò lừa đảo của ông Vọng

Nhóm PV Điều tra
.
.
.