Cần Thơ không để hình thành khu dân cư tự phát

08:07 08/10/2018
Ngày 7-10, thông tin từ UBND TP Cần Thơ, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND vừa ký văn bản giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện về công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.


Lãnh đạo thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung kiểm tra, xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp vi phạm về lĩnh vực xây dựng, không để phát sinh tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, hình thành các khu dân cư (KDC) tự phát như thời gian qua. 

Thường xuyên rà soát các quy hoạch xây dựng, kịp thời tham mưu UBND TP Cần Thơ xem xét, điều chỉnh hoặc bãi bỏ các quy hoạch không còn phù hợp với thực tế và định hướng phát triển kinh tế của địa phương.  Hiện Cần Thơ có 113 KDC tự phát, tập trung chủ yếu ở 3 quận: Ninh Kiều, Cái Răng và Bình Thủy. 

Hầu hết các khu này có hiện trạng hạ tầng chưa đáp ứng theo tiêu chuẩn quy chuẩn, không có chủ trương đầu tư và dự án đầu tư theo quy định và chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt. Điển hình như tại quận Bình Thuỷ, Thanh tra thành phố đã kết luận địa phương này buông lỏng quản lý, chưa làm tròn trách nhiệm dẫn đến xảy ra nhiều trường hợp chuyển mục đích đất sai quy định, tách thửa, chia lô bán nền, xây dụng nhà không phép, sai phép. 

Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cũng vừa chỉ đạo cho quận Bình Thuỷ, Sở TN-MT kiểm điểm xử lý theo quy định. Trước đó, cấp thẩm quyền của quận Bình Thủy đã kiểm điểm rút kinh nghiệm 5 cá nhân tại phường Long Hòa; kiểm điểm, kỷ luật khiển trách 3 cá nhân thuộc Phòng TN-MT; kỷ luật bằng hình thức khiển trách 8 cá nhân, kiểm điểm rút kinh nghiệm một cá nhân thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai; kiểm điểm rút kinh nghiệm 7 cá nhân thuộc Phòng Quản lý đô thị.

Tuy nhiên, Thanh tra thành phố cho rằng, việc xử lý như trên còn nhẹ, chưa đúng mức độ nên tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo quận Bình Thuỷ, Sở TN-MT huỷ hết các kết quả xử lý kiểm điểm trên và yêu cầu xử lý lại.

Như Anh