Cần Thơ: Cầu đã thông nhưng hạ tầng giao thông chưa ổn

Thứ Tư, 28/04/2010, 15:30

Nhiều dự án giao thông quan trọng được tiến hành xây dựng trên địa bàn Cần Thơ nhiều năm qua nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố trung tâm ĐBSCL này. Cùng với công trình xây dựng cầu Cần Thơ thì các dự án xây dựng giao thông ở Cần Thơ có ý nghĩa quan trọng, tạo ra thế phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông. Thế nhưng, đến nay cầu Cần Thơ đã hoàn thành trong khi các dự án khác vẫn còn ngổn ngang, giao thông phức tạp. 

Phân luồng cầu Cần Thơ chưa ổn

Sau khi tổ chức khánh thành và cho thông xe từ 2h chiều 24/4, tình trạng ùn tắc, kẹt xe đã liên tiếp xảy ra tại cầu Cần Thơ, đặc biệt là buổi chiều tối.

Ông Phan Quang Dự, Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Khai thác cầu Cần Thơ, cho biết: "Trong chiều, tối đến khuya những ngày qua, lượng phương tiện "trùng trùng điệp điệp", không thể nào ước lượng nổi. Tối 24/4, giao thông qua cầu Cần Thơ bị kẹt cứng. Lực lượng cán bộ, nhân viên phà Cần Thơ được huy động tối đa phối hợp với CSGT Vĩnh Long và Cần Thơ để điều tiết, phân luồng tăng lượng phương tiện qua phà Cần Thơ, trật tự sau đó mới được lập lại".

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, các buổi chiều 25, 26/4, lượng khách tham quan lên cầu cùng với lưu lượng ôtô khiến cầu Cần Thơ xảy ra ùn tắc, giao thông trên cầu rất chậm chạp. Nguyên nhân của tình trạng trên là do người dân ở các tỉnh vui mừng, tụ tập về tham quan cầu vừa khánh thành. Đồng thời cũng chính những vị khách tham quan này thiếu ý thức, cho phương tiện dừng đỗ trên cầu để chụp hình, ngắm cảnh...

Chỉ vì phân luồng giao thông chưa hợp lý nên đường Quang Trung nhỏ hẹp bị quá tải.

Điều khiến cho nhiều lãnh đạo và người dân Cần Thơ lo ngại là việc phân luồng giao thông tại nút giao IC3 (phía bờ Cần Thơ) chưa ổn… Ngay nút giao thông này, hệ thống biển báo dẫn đường cũng bất cập vì hướng chỉ đường cho phương tiện đi vào TP Cần Thơ không chỉ vào QL91C (rộng lớn, có dải phân cách ở giữa, qua cầu Hưng Lợi tiếp giáp với đường 30-4, đường 3-2, kết nối với QL91B vào ngay trung tâm TP Cần Thơ) mà biển chỉ dẫn vào đường Quang Trung (nhỏ, hẹp) dẫn đến tình trạng kẹt xe. Ngược lại, biển báo chỉ dẫn vào QL91B thì ghi là vào sân bay Trà Nóc (được đổi tên từ lâu là sân bay Cần Thơ). Đây là bất cập trong phân luồng tại cầu Cần Thơ gây ùn tắc giao thông trong mấy ngày qua.   

Đường 91B mới làm xong, rộng rãi, nhưng không có phương tiện qua lại.

Giao thông chưa đồng bộ

Cầu Cần Thơ là động lực thúc đẩy kinh tế vùng đã hoàn thành nhưng các dự án đường sân bay Cần Thơ, cảng biển Cái Cui, QL91B (đi các tỉnh An Giang, Kiên Giang)... vẫn còn ngổn ngang, tạo ra thế giao thông chưa đồng bộ. Ngày  22/4, theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ, đến nay dự án đường Mậu Thân - Trà Nóc nếu không có gì thay đổi thì phải đến cuối năm nay mới hoàn thành.

Đến thời điểm này, cầu đã thông thì tuyến QL91B chưa hoàn thành, người dân và phương tiện giao thông từ các tỉnh Kiên Giang, An Giang, các quận, huyện của Cần Thơ qua cầu thì phải đi vào trung tâm TP Cần Thơ mới ra đường dẫn lên cầu. Đây là một bất tiện rất lớn, vì vô tình cầu Cần Thơ thông xe tạo áp lực lên các tuyến đường nội ô TP Cần Thơ. Một nghịch lý và bất tiện nhất là hoạt động vận tải khách ở Cần Thơ.

Hiện nay, các bến xe nằm sâu trong nội ô là điều quá bất tiện và không hợp với xu thế phát triển của những đô thị hiện đại. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cầu Cần Thơ đã xong nhưng hạ tầng giao thông ở Cần Thơ vẫn còn ngổn ngang, phức tạp về trật tự ATGT

Nam Giao
.
.
.